Chủ đề nóng

Điện Kremlin tiết lộ lý do tại sao việc đơn phương đàm phán với Ukraine là 'bất khả thi'

Lê Phương (RT; Newsweek) Thứ hai, ngày 31/10/2022 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào với Kiev sẽ khó có thể trở thành hiện thực vì nó có thể bị phương Tây hủy bỏ, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 30/10. Điều này có nghĩa là Nga nên thảo luận chủ yếu với Mỹ, ông nói thêm.
Bình luận 0
Điện Kremlin tiết lộ lý do tại sao việc đơn phương đàm phán với Ukraine là 'bất khả thi' - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: BBC

Người phát ngôn nói với kênh truyền hình Rossiya-1 rằng bất kỳ thỏa thuận ngoại giao đơn phương nào với Ukraine đều khó có thể thành công vì "quyền quyết định thuộc về Washington".

"Dường như không thể thảo luận điều gì đó với Kiev", ông nói. "Dựa trên những gì đã xảy ra vào tháng 3, những thỏa thuận này là vô giá trị, vì chúng có thể bị hủy bỏ ngay lập tức bởi các tác nhân bên ngoài".

Thư ký báo chí Điện Kremlin đề cập đến một số vòng đàm phán diễn ra vào cuối tháng 2 và tháng 3 sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự chống lại quốc gia láng giềng. Vào thời điểm đó, những nỗ lực ngoại giao này đã thất bại.

Ông Peskov cũng phát tín hiệu rằng Tổng thống Nga Putin đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine.

"Tổng thống Putin đã nhiều lần nói rằng ông ấy sẵn sàng cho quá trình đàm phán… Dù phương Tây có sẵn sàng hay không, nhưng họ nên biết và lắng nghe điều này", ông Peskov nhắc lại.

Quan chức này cũng gợi ý rằng Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden có thể tổ chức các cuộc đàm phán nếu Washington lưu ý đến những lo ngại về an ninh của Moscow đã được Bộ Ngoại giao Nga nêu ra trong dự thảo các tài liệu về đảm bảo an ninh được công bố vào giữa tháng 12 năm ngoái trước khi xung đột Ukraine xảy ra.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh chính thức từ chối các cuộc đàm phán hòa bình với Tổng thống Nga. Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Putin ký các thỏa thuận sáp nhập Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia vào Nga. Vào thời điểm đó, Moscow khẳng định rằng họ vẫn sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp thương lượng cho cuộc xung đột.

Điện Kremlin tiết lộ lý do tại sao việc đơn phương đàm phán với Ukraine là 'bất khả thi' - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty

Hôm 29/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã thảo luận về khả năng đàm phán giữa Nga và phương Tây trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước Nga, RIA Novosti đưa tin. Ông cho biết Nga "luôn sẵn sàng lắng nghe các đồng nghiệp phương Tây nếu họ đưa ra yêu cầu tổ chức một cuộc đàm phán".

Ông nêu hai điều kiện mà phương Tây cần phải đồng ý để các cuộc đàm phán thành công.

Thứ nhất, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng phương Tây cần phải "tính đến đầy đủ các lợi ích của Liên bang Nga cũng như an ninh của nước này". Trong nhiều năm, Nga đã lo ngại về sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Putin có thể sẽ yêu cầu Ukraine trung lập trong các cuộc đàm phán. Trong suốt cuộc xung đột, nhiều quốc gia Đông Âu bao gồm Phần Lan - có chung đường biên giới với Nga - đã nỗ lực gia nhập NATO, củng cố liên minh và tác động không nhỏ đến phạm vi ảnh hưởng của Nga. 

Thứ hai, phương Tây sẽ phải "đề xuất một số cách tiếp cận nghiêm túc giúp xoa dịu căng thẳng", ông Lavrov nói. Ông không đưa ra chi tiết cụ thể về cách chính xác phương Tây có thể làm như vậy, mặc dù trước đó Nga đã cáo buộc các đối thủ "làm sâu sắc thêm căng thẳng thông qua việc hỗ trợ Ukraine và các lệnh trừng phạt đã làm suy yếu nền kinh tế của Moscow".

"Nếu chúng tôi được tiếp cận với các đề xuất thực tế dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích lẫn nhau, nhằm tìm kiếm sự thỏa hiệp và cân bằng lợi ích của tất cả các nước trong khu vực, thì việc đàm phán sẽ có thể được tiến hành", ông Lavrov nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem