×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Nét Việt
    • Danviet.vn
    • Nét Việt
    Thứ tư, ngày 19/03/2014 09:45 GMT+7
    Chủ đề: Lịch sử - Văn hoá

    Điển tích xử án: vụ “Chó cắn hạc vua”

    + aA -
    N.V.T (Dòng Đời) Thứ tư, ngày 19/03/2014 09:45 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Vua nhà Thanh (Trung Quốc) có biếu tặng vua Tự Đức một con hạc thuộc loại hiếm có. Vua Tự Đức quý lắm, cho đeo trước cổ tấm thẻ bài ghi “Thiên Tử Hạc” (Hạc của vua nuôi).
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    Thiên Tử Hạc quen hơi người nên được thả trong Vườn Thượng uyển.

    Ngày nọ, con Thiên Tử Hạc bay ra khỏi Hoàng cung. Nó lạc vào vườn một thường dân nên bị chó của nhà này cắn chết. Vua Tự Đức thấy mất con hạc mình yêu quý, dày công tốn sức chăm nuôi nên truyền cho thuộc cấp điều tra.

    Cấp dưới điều tra biết được việc chó nhà dân cắn chết hạc của vua nuôi nên đã quay về trình báo. Vua Tự Đức thấy hạc quý đã chết nên nổi giận, truyền cho Bộ hình luận tội. Bộ Hình kết án chủ chó phải tội tử hình và bị tịch thu toàn bộ gia sản.
    Thiên Tử Hạc (Tranh minh họa)
    Thiên Tử Hạc (Tranh minh họa)
    Việc xử án của Bộ hình được quan Ngự Sử Phạm Đan Quế biết được. Sau khi xem xét các tình tiết, ông xin yết kiến vua Tự Đức và trình một bản tấu. Bản tấu ấy như sau:

    Hạc bất năng ngôn/ Khuyển vô thức tự
    Hạc nhập dân viên/ Khuyển trung vu chủ
    Điểu, Thú đấu tranh/ U minh hà dự
    Khuyển phệ hạc tử/ Tôi quy vu chủ
    Hạc trắc khuyển tử/ Tường hà luật xử
    ?

    Dịch nghĩa:

    Hạc chẳng biết nói/ Chó không biết chữ
    Hạc vào vườn dân/ Chó trung với chủ
    Chim, thú đánh nhau/ Tối sáng không rõ
    Chó cắn chết hạc/ Tội quy cho chủ
    Hạc mổ chết chó/ Luật xử thế nào
    ?

    Vụ án “chó cắn hạc vua” cũng đã để lại một điển tích hay về việc xử án ngày xưa của cha ông mà ngày nay chúng ta vẫn cần phải học tập. Đó là không phân biệt hay thiên vị một ai trong việc phân xử, chỉ có lẽ phải là luôn được tôn trọng triệt để.

    Nghe xong, vua Tự Đức cấp tốc hạ lệnh hủy bỏ bản án và không bàn đến nữa. Bởi đối với vua Tự Đức, những lời của Phạm Đan Quế không những có tình mà còn rất có lý: Chó và hạc đều là vật. Cả hai không biết nói, không biết chữ nên hạc đeo thẻ đề Thiên Tử Hạc chó cũng không biết.

    Như vậy, chó cắn chết hạc là do cái thói cắn nhau của hai con vật, nên không thể bắt chủ chó thế mạng. Nếu bản án trên thi hành như kết luận của Bộ Hình thì sau này thành án lệ. Chẳng hạn, lỡ có ngày chó hoàng cung cắn chết cầm thú nhà dân hay cắn chết người ta, không biết sẽ nghị án ra sao. Không lẽ phải bắt vua trị tội?

    Tuy nhiên, càng nghĩ càng thấy vụ án không hề đơn giản. Bởi trong chế độ phong kiến, ý vua tức là ý trời, không ai dám trái lệnh. Nhưng do ông Phạm Đan Quế nói quá có tình có lý nên vua Tự Đức đã nghe theo. Và việc vua Tự Đức nghe theo cũng chứng minh vị vua này cũng là một vị vua anh minh, biết nghe lời can gián của quần thần. Chính vì thế vụ án “chó cắn hạc vua” cũng đã để lại một điển tích hay về việc xử án ngày xưa của cha ông mà ngày nay chúng ta vẫn cần phải học tập. Đó là không phân biệt hay thiên vị một ai trong việc phân xử, chỉ có lẽ phải là luôn phải được tôn trọng triệt để.

    Vụ án “Hải tặc”

    Ở đường Chi Lăng còn có Chiêu Ưng Từ, nằm đối diện chợ Cồn Phú Cát hiện nay. Ngôi đền do Hoa thương phố Gia Hội xưa quyên góp sửa ngôi chùa cổ đã sụp đổ vào năm 1887. Năm 1908, ngôi đền được trùng tu và có tầm vóc như ngày nay. Đây là ngôi đền ghi dấu một vụ án vào đời Tự Đức.

    Vụ án diễn ra vào mùa hè năm Tân Hợi (1851), khi vua Tự Đức đọc được tờ tấu do Bộ binh chuyển lên báo Chưởng vệ Phạm Xích, Lang Trung Tôn Thất Thiều tâu trình đã đánh đuổi ba tàu hải tặc ở vùng biển Quảng Nam - Quảng Ngãi, rằng quan binh đã bắn chìm một chiếc, một chiếc bị quan binh áp sát, giết được rất nhiều hải tặc, thu tàu giải về neo tại vụng Chiêm Dữ, một chiếc bỏ chạy về phía đông, xin báo công để triều đình ban thưởng.

    Vua Tự Đức xem xong tờ tâu liền sinh nghi vì đánh nhau với hải tặc mà lính tráng chẳng ai bị thương tích gì, còn phía bên kia thì chết sạch không một người bị bắt làm tù binh. Vụ việc nghiêm trọng nên vua Tự Đức nhấc bút châu phê vào tờ tấu: “Giao qua Bộ Binh điều tra cho rõ sự tình”.

    Liền sau đó Quan thượng thư Bộ binh phái thuộc cấp đi khám xét. Vài ngày sau, thuộc cấp đi về phúc trình rằng chiếc tàu giặc biển giống thuyền buôn hơn là tàu giặc. Ngay lúc ấy, một phụ nữ Hoa kiều đến nha môn xin cáo giác. Nguyên bà là Hoa kiều, làm nghề tiệm ăn ở phố Gia Hội, thấy chồng cũng là Hoa kiều về nước bặt tin đã lâu.

    Nhưng khi viên đội trưởng trong vệ Tuyển Phong tên Trần Hựu đem bạn bè về chiêu đãi tại quán bà nhưng không đủ tiền trả nên rút chiéc nhẫn cầm tạm bảo thối tiền mặt. Bà chủ thấy nhẫn ngờ ngợ, xem kỹ nhận ra bảo vật của chồng liền vặn hỏi. Trần Hựu lúc đầu tìm cách chối, sau chịu theo bà đến nha môn trình việc. Hoá ra y là thủ hạ của Tôn Thiết Thiếu.

    Trước mặt quan Bộ binh, Trần Hựu cung khai rằng ngày 17.6.1851, thuyền quan đậu ở cửa Thi Nại, được tin có ba chiếc thuyền lạ đậu ngoài hải phận đảo Thanh Dư. Chưởng vệ Phạm Xích và Thi lang Tôn Thất Thiều lập tức đuổi theo bắn và áp sát để bắt. Mặc dù đã trình thẻ nhà buôn nhưng 108 người Hoa trên tàu bắt được đều bị chém chết rồi đem quăng xuống biển mất xác.

    Ngoài ra sau đó còn tìm thấy một người khác trốn dưới đáy khoang. Bị phát giác, người này chạy thoát lên boong, phóng xuống biển mất tích. Toàn bộ hàng hóa trên chiếc tàu buôn của người Hoa được chuyển sang chiếc Bằng Đoàn của quan binh rồi chiếc thuyền buôn được sơn lại toàn màu đen để trông như tàu hải tặc và dẫn về vụng Chiêm Dữ.

    Vụ án “hải tặc” còn thể hiện được sự sáng suốt của vua Tự Đức trong bang giao với Trung Quốc, nhất là trong chính sách bảo vệ ngoại kiều đến làm ăn, buôn bán với nước ta, góp phần mở mang thông thương, bang giao hữu nghị với các nước.

    Trước công đường, bà chủ quán ở phố Gia Hội kêu oan rằng chồng bà cùng nhiều bạn khác thuộc các bang ở Huế và Quảng Nam, Quảng Ngãi nhân về nước thăm quê nhà ở Hải Nam đã kết hợp đi buôn, có giấy phép của trên cấp. Vậy mà nay lại bị chết oan mà còn mang tiếng là hải tặc. Quan Thượng thư Bộ binh sau khi gọi thêm nhân chứng điều tra, làm tờ tâu, nói bọn Xích giết càn và mạo xưng công lại.

    Vua Tự Đức thịnh nộ, phê giao Ty tam pháp xét xử. Thiều chủ mưu, bị đổi theo họ mẹ (Đặng), cùng Xích đều bị xử tội lăng trì, vợ con phải phát phối; Dương Cù đồng loã, xử tội trảm quyết; Trần Hựu biết thú nhận khi chưa tra khảo nên được tha. Bản án dâng lên, vua Tự Đức châu phê chuẩn ngay, còn xuống chỉ truy thu tang vật trả lại thân nhân những người bị hại.

    Do đó, hằng năm vào độ rằm tháng sáu âm lịch, kể khi Chiêu Ứng từ xây xong, thân nhân các nạn nhân Hoa kiều sống tại Việt Nam hay từ Hải Nam, cũng như người Hoa kiều từ các nơi qui tụ về đây để làm lễ tưởng niệm, thường thường lễ kéo dài đến ba ngày. Truyền thống đó vẫn còn lưu giữ đến ngày nay.

    Có thể nói rằng, bản án của vua Tự Đức phê chuẩn không những đã minh oan cho nạn nhân của vụ án “Hải tặc” mà còn cho thấy pháp luật Việt Nam nghiêm minh, không phân biệt một ai. Bản án còn thể hiện được sự sáng suốt của vua Tự Đức trong bang giao với Trung Quốc, nhất là trong chính sách bảo vệ ngoại kiều đến làm ăn, buôn bán với nước ta, làm cho nước ta không bị Trung Quốc có cớ gây khó dễ về mặt chính trị.

    Vụ án Phạm Đăng Tuấn

    Năm 1872, giặc Pháp ồ ạt đánh chiếm các tỉnh miền Bắc nước ta. Các thành trì của quan quân đa phần đều thất thủ. Do đó, vua Tự Đức đã triều hồi cử nhân Phạm Đăng Tuấn, đương chức quan Án sát tỉnh Ninh Bình về Huế để nhận án chém.
    Quân triều đình dũng cảm đánh nhau với quân Pháp (Tranh minh họa)
    Quân triều đình dũng cảm đánh nhau với quân Pháp (Tranh minh họa)
    Nghe báo tin dữ, con gái của Phạm Đăng Tuấn là cô Phạm Thị Tảo mới khoảng 12-13 tuổi đã cuốc bộ từ Diễn Châu (Nghệ An) vào Huế, mang theo lá đơn xin được chết thay cho cha. Dâng lá đơn lên vua Tự Đức, hai cha con họ Phạm tưởng sẽ bị vua chém đầu cả hai. Nhưng thật không ngờ, vua Tự Đức cảm động trước lòng chí hiếu của cô gái trẻ, đã tha tội chém cho án sát Phạm Đăng Tuấn, nhưng đày ông lên Lạng Sơn.

    Chắc chúng ta sẽ nhầm tưởng vì vua Tự Đức là một người con rất có hiếu đối với mẹ là bà Từ Dũ nên lòng chí hiếu của cô gái trẻ đã tác động mạnh đến ông. Nhưng không, vua Tự Đức cũng hiểu được là quân triều đình thua, để mất Ninh Bình là do thế lực đôi bên quá chênh lệch, chứ không phải quan dân ta sợ giặc.

    Tuy nhiên, việc triệu hồi Phạm Đăng Tuấn về chém ở Huế đã chứng tỏ vua Tự Đức không phải là vị vua hèn yếu trước quân thù, chỉ biết dâng đất để cầu an mà vua cũng rất xót dạ đau lòng trước cảnh thực dân Pháp giày xéo con dân và đất nước của mình.

    Huế, ngày 23.2.2014
    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Tự Đức
    • Đức
    • thiên tử
    • Lịch sử - Văn hoá
    • điển tích
    • xử án
    • bộ binh
    • bộ hình
    • chết
    • bang giao
    • bản án
    • triều đình
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Làm du lịch để gìn giữ văn hóa dân tộc

    Làm du lịch để gìn giữ văn hóa dân tộc

    Ngỡ ngàng mùa hạ

    Ngỡ ngàng mùa hạ

    Lên xứ hoa đào ngắm hoa phượng tím

    Lên xứ hoa đào ngắm hoa phượng tím

    Nhộng ve sầu đầu hạ

    Nhộng ve sầu đầu hạ

    Mùa gặt lúa quê tôi

    Mùa gặt lúa quê tôi

    Vườn rau nhỏ của mẹ

    Vườn rau nhỏ của mẹ

    Choáng ngợp trước mầu hoa phượng vĩ ở Hà Nội

    Choáng ngợp trước mầu hoa phượng vĩ ở Hà Nội

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Thủ môn Trần Trung Kiên gây sốt trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33, được định giá chuyển nhượng kỷ lục
    Thể thao

    Thủ môn Trần Trung Kiên gây sốt trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33, được định giá chuyển nhượng kỷ lục

    Thể thao

    Sở hữu chiều cao ấn tượng 1m91 cùng sải tay dài, Trần Trung Kiên không chỉ gây sốt với giá trị chuyển nhượng kỷ lục mà còn vừa ghi dấu ấn đậm nét trong hành trình bảo vệ tấm Huy chương Vàng SEA Games 33 của U22 Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cập nhật: Người dân đổ ra đường ăn mừng chiến thắng U22 Việt Nam
    Ảnh

    Cập nhật: Người dân đổ ra đường ăn mừng chiến thắng U22 Việt Nam

    Ảnh

    Chiến thắng 3-2 giúp các chàng trai áo đỏ hạ gục U22 Thái Lan để giành HCV SEA Games 33. Người hâm mộ tại quê nhà đã ra đường ăn mừng chiến thắng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ tướng gửi thư chúc mừng U22 Việt Nam và ĐT nữ Futsal Việt Nam giành HCV SEA Games 33
    Thể thao

    Thủ tướng gửi thư chúc mừng U22 Việt Nam và ĐT nữ Futsal Việt Nam giành HCV SEA Games 33

    Thể thao

    Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Highlight U22 Việt Nam vs U22 Thái Lan: Nghẹt thở
    Thể thao

    Highlight U22 Việt Nam vs U22 Thái Lan: Nghẹt thở

    Thể thao

    Bị U22 Thái Lan dẫn trước 2-0 ngay trong hiệp 1, U22 Việt Nam không gục ngã mà bùng nổ mạnh mẽ ở hiệp hai để gỡ hòa 2-2. Bước ngoặt ở hiệp phụ giúp thầy trò HLV Kim Sang-sik tạo nên màn ngược dòng ngoạn mục, giành HCV SEA Games 33.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Báo chí đồng hành, lan tỏa quyết tâm đổi mới hoạt động Quốc hội
    Tin tức

    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Báo chí đồng hành, lan tỏa quyết tâm đổi mới hoạt động Quốc hội

    Tin tức

    Tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ tư tối 18/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh vai trò đồng hành của báo chí trong phản ánh khách quan hoạt động của cơ quan dân cử, lan tỏa quyết tâm đổi mới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    CĐV Thái Lan sốc vì U22 Việt Nam
    Thể thao

    CĐV Thái Lan sốc vì U22 Việt Nam

    Thể thao

    Chứng kiến U22 Việt Nam lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước U22 Thái Lan ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, các fan hâm mộ xứ sở chùa vàng không khỏi bất ngờ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn: Người hùng giúp Việt Nam dẫn trước Thái Lan 3-2 là ai?
    Thể thao

    Tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn: Người hùng giúp Việt Nam dẫn trước Thái Lan 3-2 là ai?

    Thể thao

    Trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33 giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan, Nguyễn Thanh Nhàn là người hùng lập công lớn khi ghi bàn thắng để Việt Nam vươn lên dẫn trước 3-2.

    Chia sẻ Chia sẻ
    SEA Games 33: Hình ảnh vỡ òa cảm xúc với 3 bàn thắng tuyệt đẹp của U22 Việt Nam
    Ảnh

    SEA Games 33: Hình ảnh vỡ òa cảm xúc với 3 bàn thắng tuyệt đẹp của U22 Việt Nam

    Ảnh

    Đình Bắc, Thanh Nhàn và pha phản lưới nhà của U22 Thái Lan giúp “những chiến binh sao vàng”giành HCV bóng đá nam SEA Games 33.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lội ngược dòng không tưởng trước U22 Thái Lan, U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 33
    Thể thao

    Lội ngược dòng không tưởng trước U22 Thái Lan, U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 33

    Thể thao

    Trong trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33, U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn trước 2 bàn trong hiệp 1 nhưng các học trò HLV Kim Sang-sik xuất sắc lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 sau 120 phút để giành HCV.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phát hiện vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn ở Quảng Trị
    Pháp luật

    Phát hiện vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn ở Quảng Trị

    Pháp luật

    Công an tỉnh Quảng Trị đang mở rộng điều tra vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Châu Âu lên kế hoạch châm ngòi chiến tranh với Nga - đồng minh của ông Putin cảnh báo nóng
    Thế giới

    Châu Âu lên kế hoạch châm ngòi chiến tranh với Nga - đồng minh của ông Putin cảnh báo nóng

    Thế giới

    Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình phá hoại nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cho cuộc chiến Nga–Ukraine, đồng thời đẩy châu Âu vào nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Clip: Nguyễn Thanh Nhàn lập công nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam
    Thể thao

    Clip: Nguyễn Thanh Nhàn lập công nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam

    Thể thao

    Trong vòng cấm của U22 Thái Lan, Lê Văn Thuận nhảy múa và tung ra cú dứt điểm buộc thủ môn đội bạn phải đẩy bóng ra. Nguyễn Thanh Nhàn rất nhanh ập vào đá bồi, nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    AFC xin lỗi ĐT nữ Việt Nam sau sai sót trọng tài ở trận chung kết SEA Games 33
    Thể thao

    AFC xin lỗi ĐT nữ Việt Nam sau sai sót trọng tài ở trận chung kết SEA Games 33

    Thể thao

    LĐBĐ châu Á (AFC) vừa gửi lời xin lỗi tới ĐT nữ Việt Nam sau sai sót nghiêm trọng của tổ trọng tài, dẫn đến việc đội bóng áo đỏ bị tước một bàn thắng hợp lệ trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 gặp Philippines, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và tính công bằng của trận đấu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Clip: Waris đá phản lưới nhà, giúp U22 Việt Nam gỡ hoà
    Thể thao

    Clip: Waris đá phản lưới nhà, giúp U22 Việt Nam gỡ hoà

    Thể thao

    Từ quả treo bóng của Lê Văn Thuận, cả Phạm Lý Đức và Nguyễn Hiểu Minh đều nhảy lên tranh chấp với cầu thủ U22 Thái Lan và bóng đã chạm người Waris đi vào lưới. 2-2 cho U22 Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bộ trưởng Quốc phòng Nga bất ngờ tiết lộ chi phí chiến tranh  khổng lồ ở Ukraine
    Thế giới

    Bộ trưởng Quốc phòng Nga bất ngờ tiết lộ chi phí chiến tranh khổng lồ ở Ukraine

    Thế giới

    Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, trong một tuyên bố hiếm thấy, bất ngờ công bố chi phí chiến tranh với Ukraine “ngốn” 80% ngân sách quốc phòng, theo Euromaidanpress.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Clip: Nguyễn Đình Bắc ghi bàn trên chấm 11m, rút ngắn tỷ số cho U22 Việt Nam
    Thể thao

    Clip: Nguyễn Đình Bắc ghi bàn trên chấm 11m, rút ngắn tỷ số cho U22 Việt Nam

    Thể thao

    Nhận đường chuyền của Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đình Bắc đi bóng xộc thẳng vào vòng 5m50, buộc hậu vệ U22 Thái Lan phải phạm lỗi. Trọng tài lập tức chỉ tay vào chấm 11m.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vận động đầu thú thành công đối tượng truy nã quốc tế trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng
    Pháp luật

    Vận động đầu thú thành công đối tượng truy nã quốc tế trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng

    Pháp luật

    Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đã vận động thành công đối tượng truy nã quốc tế Vũ Đức Việt (SN 1995, trú thôn Dưỡng Thái Nam, xã Phú Thái, TP.Hải Phòng) ra đầu thú. Đây là đối tượng liên quan vụ án “Giết người, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 25/8/2023 tại phường Sampeou Poun, TP. Sampeou Poun, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tiếp xúc cử tri Lái Thiêu, Bình Hòa: Nhiều ý kiến xoay quanh đất đai
    Chuyển động Sài Gòn

    Tiếp xúc cử tri Lái Thiêu, Bình Hòa: Nhiều ý kiến xoay quanh đất đai

    Chuyển động Sài Gòn

    Tiếp xúc cử tri tại phường Lái Thiêu và Bình Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị liên quan đến đất đai và chuyển cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ các vướng mắc cho người dân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin tối (18/12): ĐT nữ Việt Nam 'thay máu' sau SEA Games 33?
    Thể thao

    Tin tối (18/12): ĐT nữ Việt Nam "thay máu" sau SEA Games 33?

    Thể thao

    ĐT nữ Việt Nam "thay máu" sau SEA Games 33?; HLV người Anh sắp dẫn dắt ĐT Indonesia; Ronaldo tiết lộ về màn cầu hôn Georgina Rodriguez; M.U ra giá bán Bruno Fernandes; Mbappe áp sát kỷ lục của Mbappe.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Át chủ bài của Nga' - Châu Âu lo ngại Moscow tịch thu tài sản của phương Tây trị giá 130 tỷ USD
    Thế giới

    'Át chủ bài của Nga' - Châu Âu lo ngại Moscow tịch thu tài sản của phương Tây trị giá 130 tỷ USD

    Thế giới

    Nga có thể tịch thu 127 tỷ USD tài sản của phương Tây để trả đũa việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của nước này để viện trợ cho Ukraine. Mối đe dọa này đã khiến Bỉ, Ý và Áo lo ngại và đang được xem xét ở cấp độ Liên minh châu Âu - theo Financial Times.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tại xã Du Già, tỉnh Tuyên Quang (Hà Giang cũ), ngành chức năng thả 20 con chim rừng, nghi là chim ngũ sắc, chim quế lâm
    Nhà nông

    Tại xã Du Già, tỉnh Tuyên Quang (Hà Giang cũ), ngành chức năng thả 20 con chim rừng, nghi là chim ngũ sắc, chim quế lâm

    Nhà nông

    Ngày 6-11, Tổ kiểm lâm địa bàn liên xã Du Già, Hạt Kiểm lâm khu vực XIV phối hợp cùng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự và Phòng Kinh tế xã Du Già, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cũ) đã tiến hành thả hơn 20 con chim hoang dã, nghi là loài chim ngũ sắc và chim quế lâm trở về môi trường tự nhiên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng nói về đột phá quy hoạch và những việc lớn của Thủ đô thời gian tới
    Tin tức

    Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng nói về đột phá quy hoạch và những việc lớn của Thủ đô thời gian tới

    Tin tức

    Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chia sẻ định hướng đột phá về quy hoạch, sắp xếp bộ máy và triển khai các dự án chiến lược, tạo nền tảng phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đánh bại người Thái và Myanmar, cầu mây Việt Nam giành HCV SEA Games lịch sử
    Thể thao

    Đánh bại người Thái và Myanmar, cầu mây Việt Nam giành HCV SEA Games lịch sử

    Thể thao

    Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Highlight: ĐT futsal nữ Việt Nam vô địch SEA Games 33, lập kỳ tích lịch sử
    Thể thao

    Highlight: ĐT futsal nữ Việt Nam vô địch SEA Games 33, lập kỳ tích lịch sử

    Thể thao

    ĐT futsal nữ Việt Nam đánh bại Indonesia 5-0 trong trận chung kết để lên ngôi vô địch SEA Games 33. Đây là lần đầu tiên futsal Việt Nam lên ngôi ở một kỳ SEA Games.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tử vi ngày mai: 4 con giáp có năng khiếu kiếm tiền, kinh doanh phát đạt, thành công lớn hơn từ tháng 1/2026
    Gia đình

    Tử vi ngày mai: 4 con giáp có năng khiếu kiếm tiền, kinh doanh phát đạt, thành công lớn hơn từ tháng 1/2026

    Gia đình

    Theo tử vi ngày mai, tháng 1/2026, 4 con giáp sẽ gặp gỡ nhiều đối tác cùng chí hướng và khách hàng quan trọng, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh doanh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    VĐV Trần Ngọc Thanh - HCB môn kéo co tại SEA Games 33: “Ban ngày tôi làm luật sư, tối muộn vẫn lên sàn tập”
    Thể thao

    VĐV Trần Ngọc Thanh - HCB môn kéo co tại SEA Games 33: “Ban ngày tôi làm luật sư, tối muộn vẫn lên sàn tập”

    Thể thao

    "Chúng tôi không thể sống bằng kéo co, nên tất cả thành viên trong đội đều phải có một công việc khác" - VĐV Trần Ngọc Thanh, thành viên đội tuyển kéo co nữ Việt Nam tại SEA Games 33 chia sẻ với Dân Việt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phường Dương Nội (Hà Nội): Hai xưởng dệt tiếp tục xả khói ô nhiễm ra môi trường
    Bạn đọc

    Phường Dương Nội (Hà Nội): Hai xưởng dệt tiếp tục xả khói ô nhiễm ra môi trường

    Bạn đọc

    Ghi nhận của Phóng viên Báo điện tử Dân Việt các ngày 16 và 18/12, hai xưởng dệt trên đường Ỷ La, phường Dương Nội, TP. Hà Nội đang xả khói có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bị rắn cắn nguy kịch, học sinh lớp 1 được CSGT Đà Nẵng mở đường đưa đi cấp cứu
    Xã hội

    Bị rắn cắn nguy kịch, học sinh lớp 1 được CSGT Đà Nẵng mở đường đưa đi cấp cứu

    Xã hội

    Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT602, lực lượng CSGT Đà Nẵng đã kịp thời sử dụng xe đặc chủng mở đường đưa một học sinh lớp 1 bị rắn cắn trong tình trạng nguy kịch đến bệnh viện cấp cứu an toàn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chiến thắng không thể thiếu phụ nữ: Ukraine lập đội chiến đấu toàn nữ hạ gục mục tiêu Nga
    Thế giới

    Chiến thắng không thể thiếu phụ nữ: Ukraine lập đội chiến đấu toàn nữ hạ gục mục tiêu Nga

    Thế giới

    Quân đội Ukraine thông báo thành lập Harpies, một đơn vị dùng drone và robot chiến đấu nơi các nữ quân nhân sẽ toàn quyền thực hiện các cuộc tấn công gây sát thương nhắm vào lực lượng Nga, trong bối cảnh Ukraine triển khai hơn 70.000 phụ nữ trong lực lượng vũ trang, tăng 40% kể từ năm 2021.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phường Trà Lý, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận Thái Bình) làm các dự án quan trọng gì mà có hộ dân phấn chấn hiến đất?
    Nhà nông

    Phường Trà Lý, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận Thái Bình) làm các dự án quan trọng gì mà có hộ dân phấn chấn hiến đất?

    Nhà nông

    Thời gian qua, phường Trà Lý, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình trước thời điểm sáp nhập, hợp nhất) đang có bước chuyển rõ nét nhờ tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông và dân sinh. Hàng loạt công trình trọng điểm được triển khai không chỉ cải thiện diện mạo đô thị mà còn mở ra cơ hội thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Chưa xem xét đặt tên đường phố mang tên cố Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ở Hải Phòng

    Chưa xem xét đặt tên đường phố mang tên cố Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ở Hải Phòng

    2

    Kiev chỉ còn vài ngày: Mỹ có thể rút lại đảm bảo an ninh cho Ukraine

    Kiev chỉ còn vài ngày: Mỹ có thể rút lại đảm bảo an ninh cho Ukraine

    3

    Nghệ sĩ Ưu tú từ chối xin danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, tậu biệt thự trị giá gần 2 triệu đô, giờ cuộc sống ra sao?

    Nghệ sĩ Ưu tú từ chối xin danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, tậu biệt thự trị giá gần 2 triệu đô, giờ cuộc sống ra sao?

    4

    “HDPE là ngon luôn” – Cụm từ kỹ thuật bất ngờ trở thành trend cực hót mạng xã hội

    “HDPE là ngon luôn” – Cụm từ kỹ thuật bất ngờ trở thành trend cực hót mạng xã hội

    5

    Vì sao quả chuông nặng nhất thế giới không bao giờ được đánh?

    Vì sao quả chuông nặng nhất thế giới không bao giờ được đánh?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media