Chủ đề nóng

Điều phối lượt cất hạ/cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất sau Tết

Hồng Trâm Chủ nhật, ngày 05/02/2023 16:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau cao điểm Tết Quý Mão, Cục Hàng không đã công bố công khai tổng số slot (giờ cất, hạ cánh) tại sân bay Tân Sơn Nhất và số slot được cấp cho các hãng trong năm nay.
Bình luận 0
Điều phối lượt cất hạ/cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất sau Tết
Điều phối lượt cất hạ/cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất sau Tết

Nâng slot, tăng bay đêm… giúp giảm ùn tắc tại Tân Sơn Nhất

Trong 7 ngày Tết Quý Mão 2023, tổng sản lượng thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt xấp xỉ 13.000 lần hạ cất cánh, tăng 39%; hơn 1,9 triệu hành khách, tăng 58% so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán năm 2022.

Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 967.000 hành khách và 1.550 tấn hàng hóa, tăng tương ứng 60,7% về hành khách và 28,4% về hàng hóa so với cùng thời điểm Tết Nguyên đán năm 2022.

Tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lượng khách nội địa và quốc tế có sự tăng trưởng hơn với cùng kỳ năm ngoái nhờ sự đi lại của người dân về quê đón Tết. Theo đó, trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão, tổng số chuyến bay khai thác tại Tân Sơn Nhất là 20.975 chuyến (tăng khoảng 26,5% so với cùng kỳ năm 2022) và 3.147.014 hành khách (tăng hơn 61% so với năm 2022).

Điều phối lượt cất hạ/cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất sau Tết - Ảnh 1.

Lượng khách nội địa và quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất có sự tăng trưởng mạnh trong Tết. Ảnh: H.T

Cục Hàng không đánh giá, mặc dù lượng hành khách liên tục gia tăng trong cao điểm Tết, tuy nhiên, tại các cảng hàng không, đặc biệt là tại Tân Sơn Nhất đã không xảy ra tình trạng ùn ứ từ ngoài sân đỗ, làn giao thông cho đến các khu vực làm thủ tục hàng không.

Các cảng hàng không đã chủ động triển khai từ sớm các phương án phục vụ cao điểm, phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất để hỗ trợ tối đa cho hành khách, đặc biệt là những khách đoàn đông và khách giờ chót,…

Theo Sở GTVT TP.HCM, một trong các nguyên nhân giúp Tân Sơn Nhất thoát cảnh ùn tắc dịp Tết vừa qua là nhờ vào việc Cục hàng không điều phối slot bay vào ban đêm, vừa tăng số lượng vé giúp người dân di chuyển nhanh, vừa không gây áp lực lớn cho giao thông khu vực.

Điều phối lượt cất hạ/cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất sau Tết - Ảnh 3.

Điều phối slot, tăng cường bay đêm giúp giảm ùn tắc dịp Tết tại Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Theo đó, trong cao điểm Tết Quý Mão vừa qua, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định nâng slot (giờ cất, hạ cánh) tại sân bay Tân Sơn Nhất cho các khung giờ ban ngày, từ 6h - 23h55 lên 44 chuyến/giờ và khung giờ ban đêm, từ 0h - 5h55 lên 36 chuyến/giờ. Thời gian áp dụng slot từ ngày 6/1 đến 5/2/2023 (15 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng giêng năm Quý Mão).

Điều phối lịch bay tại Tân Sơn Nhất

Vừa qua, Cục Hàng không đã công bố công khai tổng số slot (giờ cất, hạ cánh) tại sân bay Tân Sơn Nhất và số slot được cấp cho các hãng trong năm nay. Theo đó, sân bay Tân Sơn Nhất có tổng cộng 948 slot/ngày. Trong đó, khung giờ ban ngày (từ 6 - 24h) khai thác 42 chuyến bay/giờ, khung giờ đêm (từ 0-5h sáng) khai thác 32 chuyến bay/giờ. Tổng số slot lịch sử và slot xin mới đã xác nhận cho các hãng hàng không trung bình 832 slot/ngày.

Với các hãng nội địa, Vietnam Airlines (bao gồm VASCO) được cấp trung bình 263 slot/ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất (trung bình gần 11 chuyến bay/giờ), Vietjet Air được trung bình 258 slot/ngày; Pacific Airlines trung bình 88 slot/ngày; Bamboo Airways trung bình 32 slot/ngày; Vietravel Airlines trung bình 3 slot/ngày. Trong khi đó, các hãng hàng không nước ngoài được cấp trung bình 188 slot/ngày.

Điều phối lượt cất hạ/cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất sau Tết - Ảnh 3.

Cục Hàng không đã công bố công khai tổng số slot tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Câu chuyện cấp slot cho các hãng hàng không, đặc biệt tại sân bay trọng điểm như Tân Sơn Nhất, Nội Bài thu hút nhiều quan tâm của xã hội trong thời gian gần đây. Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 của Bộ Giao thông vận tải diễn ra ngày 13/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ này phải tập trung đổi mới hoạt động vận tải, nâng cao chất lượng phục vụ, tránh tiêu cực trong điều hành. Thủ tướng dẫn ví dụ về điều phối slot tại các sân bay đang có tiêu cực, vì có hãng được điều phối cho nhiều giờ bay tốt, có hãng lại không được giờ tốt.

Ngay sau đó, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn yêu cầu Cục Hàng không, Hội đồng slot (thuộc Cục Hàng không), Thanh tra bộ triển khai các giải pháp và thực hiện thanh kiểm tra để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác quản lý, điều phối slot tại các sân bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem