Chủ đề nóng

Doanh nghiệp than khó, thậm chí chưa tiếp cận thông tin về gói vay hỗ trợ lãi suất 2%

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 01/07/2022 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước nhu cầu về vốn của doanh nghiệp ở TP.HCM để khôi phục, sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19, nhiều ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.HCM đang gấp rút triển khai cho vay hỗ trợ 2% lãi suất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra “ái ngại”…
Bình luận 0
Doanh nghiệp than khó, thậm chí chưa “tiếp cận” thông tin về gói vay hỗ trợ lãi suất 2% - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó để tiếp cận gói vay vì không dễ chứng minh được năng lực tài chính, nguồn lực... Ảnh: QH

Ngân hàng sẵn sàng triển khai, doanh nghiệp vẫn… mù mờ

Ngày 29/6, Vietcombank thông báo triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2022-2023.

Cụ thể, đối tượng được hưởng mức lãi suất ưu đãi theo chương trình là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành đã được đăng ký kinh doanh bao gồm: hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm khi vay vốn bằng đồng VNĐ sẽ được hỗ trợ lãi suất 2%.

Khoản vay được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2023 hoặc khi đến hết hạn mức hỗ trợ lãi suất (hạn mức hỗ trợ được NHNN phân bổ).

Trước đó, Agribank là ngân hàng đầu tiên công bố triển khai hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế từ ngân sách nhà nước (công bố ngày 26/5).

Đến ngày 14/6, Agribank cho biết đã được NHNN phê duyệt hạn mức hỗ trợ lãi suất 2%/năm với quy mô dự kiến 2.500 tỷ đồng trong năm 2022 đối với các đối tượng được hỗ trợ lãi suất.

Ngoài 2 ngân hàng trên, các ngân hàng thương mại khác cũng đã gửi đăng ký tham gia gói hỗ trợ lên Ngân hàng Nhà nước và đang chờ phê duyệt hạn mức. Trong khi chờ đợi được cấp hạn mức, các ngân hàng cũng đang tích cực hoàn thiện những bước cuối cùng để triển khai chương trình cho vay ưu đãi này.

Đến nay, các ngân hàng đã hoàn tất việc triển khai nghiệp vụ, quy trình nghiệp vụ, hướng dẫn nội bộ cho các tổ chức tín dụng và đang tư vấn cho khách hàng tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước.

Doanh nghiệp than khó, thậm chí chưa “tiếp cận” thông tin về gói vay hỗ trợ lãi suất 2% - Ảnh 2.

Nhiều doanh nghiệp than khó, thậm chí chưa “tiếp cận” thông tin về gói vay hỗ trợ lãi suất 2%. Ảnh: Q.H

Tuy nhiên, chia sẻ với Dân Việt nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn cho biết rất khó tiếp cận gói vay này, thậm chí, có doanh nghiệp còn chưa có… thông tin.

"Việc tiếp cận gói vay có nhiều thủ tục từ phía ngân hàng, thẩm định khá phức tạp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó để tiếp cận vì không dễ chứng minh được năng lực tài chính, nguồn lực.

Đối với các doanh nghiệp có phương án kinh doanh tốt, định hướng phát triển rõ ràng, ngành nghề kinh doanh cũng đáp ứng nhu cầu xã hội, nhưng do doanh nghiệp đa số là dịch vụ và việc sử dụng nguồn lực chéo như thuê ngoài để tối ưu thì họ lại không có tài sản đảm bảo cũng rất khó tiếp cận các khoản vay, các ngân hàng sẽ lo ngại khoản vay này khả năng thanh khoản thấp" - ông Phạm Văn Hoàng - Công ty TNHH FastShip Việt Nam, chia sẻ.

Ông Đỗ Thanh Tịnh - CEO Công ty CP Đầu tư BAT Việt Nam, cho hay, đến nay công ty thậm chí vẫn chưa tiếp cận được thông tin này. Tuy nhiên, theo quy luật cung - cầu thì giá tăng cầu giảm do vật tư tăng dẫn đến giá thành tăng, ngoài ra, khi xăng dầu - mặt hàng thiết yếu - tăng cao dẫn đến giá cước tăng, làm mặt bằng giá các sản phẩm khác tăng theo.

"Thêm nữa, tâm lý cảm tính của người dân về toàn nền kinh tế, đặt biệt là vấn đề lạm phát, dẫn đến họ dè sẻn hơn trong chi tiêu mua sắm, cũng tác động đến thị trường kinh doanh" - CEO Công ty CP Đầu tư BAT Việt Nam, chia sẻ.

Tăng cường giám sát gói vay lãi suất 2%

6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang rất cần vốn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh. Để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 03 thực hiện Nghị định 31 của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM đã nhanh chóng triển khai và tổ chức tập huấn cho các ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại (44 ngân hàng tham gia), tổng số tiền hỗ trợ lãi suất các ngân hàng đăng ký kế hoạch cho cả 2 năm 2022 - 2023 là 40.000 tỷ đồng.

Trong đó, đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất năm 2022 là hơn 16.000 tỷ đồng, năm 2023 là gần 24.000 tỷ đồng...

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM cho biết, hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại ở TP.HCM đã đăng ký tham gia cho vay gói hỗ trợ lãi suất này như Agribank, BIDV, VietinBank, ACB, OCB… Các ngân hàng đã hoàn tất việc triển khai nghiệp vụ, quy trình nghiệp vụ, hướng dẫn nội bộ cho các tổ chức tín dụng và đang tư vấn cho khách hàng tiếp cận gói hỗ trợ này.

"Từ chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã và đang tổ chức thực hiện gói cho vay, nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi tăng trưởng tốt.

Để gói này này đi đúng địa chỉ, đúng đối tượng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường công tác thanh tra, theo dõi, giám sát, theo dõi tình hình để gói này triển khai công khai, minh bạch, phát huy tốt hiệu quả", ông Lệnh khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem