Xem phim, tôi tự tát vào mặt mình vì một câu thoại: Hóa ra tôi cũng mắc thói quen sai lầm giống triệu phụ huynh khác!
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nuôi ước mơ làm giàu
Anh Vớ gắn bó với nông nghiệp từ nhỏ và luôn ước có một ngày anh sẽ làm giàu chính trên mảnh đất quê nhà. Anh luôn tìm, hỏi những giống cây nông nghiệp có hiệu quả kinh tế ở khắp nơi về trồng để cải thiện thu nhập. Hết trồng lúa rồi lại chuyển sang trồng màu nhưng thành công vẫn chưa đến với anh.

Giống chuối tây Thái Lan. Ảnh minh họa
Nhiều năm trăn trở ngược xuôi, tình cờ năm 2015, trong một lần địa phương tổ chức cho nông dân đi thăm quan mô hình trồng chuối tây Thái Lan ở Hưng Yên, tận mắt thấy giống cây này phát triển tốt, rất phù hợp với đồng đất Vĩnh Bảo và có thể đem lại hiệu quả cao cho nông dân, anh Vớ quyết định bắt tay vào trồng loại cây này trên quy mô lớn.
Không những bỏ tiền thuê lại hết số diện tích trồng lúa kém hiệu quả của người dân trong xã đã bỏ hoang nhiều năm, anh còn chuyển số diện tích 3ha đang cấy lúa của trang trại sang hình thức kết hợp: trên trồng chuối, dưới vẫn cấy lúa.
Do đặc điểm của cây chuối cần được giữ ẩm thường xuyên, anh đào ao lấy nước từ đầu nguồn ngay cạnh vườn chuối để chủ động cung cấp nước đầy đủ. Ở miền bắc nước ta hay có hiện tượng sương muối nên che lưới ngăn sương muối, chống lạnh thì chuối lớn rất nhanh, sớm ra buồng. Chuối tây Thái Lan trồng sau 15 tháng là được thu hoạch. Để chuối không bị gãy gục khi mùa gió bão, anh Vớ đã huy động cả nhà và thuê lao động địa phương làm cột chống cho cây.

Anh Vớ đã chủ động liên kết với một công ty bao tiêu sản phẩm, được hướng dẫn về kỹ thuật và cách chăm sóc cây. Ảnh: Thu Thủy
Sản phẩm sạch hoàn toàn
Trong suốt quá trình trồng chuối, anh Đỗ Văn Vớ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân hóa học mà bón cây hoàn toàn bằng phân hữu cơ được làm từ hạt đậu tương. Mỗi giai đoạn sinh trưởng của chuối đều có kỹ thuật phù hợp từ chăm sóc, vệ sinh, tỉa dọn cây và được bón chủ lực từ phân hữu cơ được xay ủ từ hạt đậu tương Nhật Bản do đơn vị bao tiêu sản phẩm cho ông hướng dẫn.
Trước lúc trồng, mỗi gốc bón lót 0.5 -1kg vi sinh hữu cơ bã đậu tương, khi chuối tây bén rễ hồi xanh thì bón theo tỷ lệ: 1kg dùng cho 25- 30 gốc chuối. Đến giai đoạn chuẩn bị ra quả thì bón thúc 2 đợt, cứ 1kg bón cho 7-8 gốc. Đến thời kỳ ra bắp chuối thì 1kg mang bón cho 5 gốc để cho quả to và đồng đều.
Với thời tiết của miền Bắc từ tháng 4 đến tháng 7 thường tập trung các cơn bão, nếu chuối trỗ vào giai đoạn này thường là bị chín non. Để tránh bão, người trồng chuối phải tính toán sao cho chuối ra buồng vào giai đoạn tháng 9-10 thì sản lượng đạt tốt nhất.

Anh Vớ chia sẻ: “Suốt quá trình chăm sóc, tôi nhận thấy rằng trồng cây chuối có nhiều ưu điểm như: dễ trồng, thích nghi được với mọi loại đất. Nếu chăm sóc tốt, cho ra buồng được 80% trên tổng số cây thì sẽ cho thu hoạch từ 25 -30 triệu/ sào, hiệu quả hơn nhiều lần trồng rau màu”. Ảnh: Thu Thủy
Theo kinh nghiệm của anh Vớ, trong thời gian thu hoạch chuối, chuối mẹ sẽ cho ra các cây con nhưng chỉ nên để lại một cây tiếp theo và chăm bón như ban đầu, sau 3 vụ thu hoạch sẽ phải đốn bỏ hoàn toàn để trồng lại. Có như vậy, cây chuối mới cho thu hoạch với sản lượng cao nhất.
Bán được cả lá và hoa
Năm nay, chỉ còn vài tháng nữa là gia đình anh Vớ bước vào mùa thu hoạch, mỗi cây chuối cũng cho khoảng từ 25-30 kg chuối quả. Dự kiến, 2000 cây chuối tây hiện nay cho thu hoạch từ 90-100 tấn quả với giá bán 10 nghìn/ kg. Mỗi năm, trừ mọi chi phí gia đình cũng thu về từ 300- 450 triệu đồng.
Cây chuối tây Thái Lan không chỉ cho thu hoạch từ quả mà còn thường xuyên được thu hoạch lá để phục vụ các cơ sở chế biến giò, gói bánh…
Hoa chuối khi đã trổ đủ lượng quả trên cây còn được cắt bán cho thương lái thu mua để cung cấp cho các nhà hàng, các gia đình có cỗ... Hoa chuối vừa là nguồn đặc sản, vừa là nguồn rau sạch không phải lúc nào cũng có nên khách phải đặt hàng từ trước.
| Ông Nguyễn Văn Lương- chủ nhiệm HTX nông nghiệp Tiền Phong (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho biết: “Mô hình trồng chuối tây Thái Lan của gia đình anh Vớ là tiên phong cho phong trào tận dụng đất bỏ hoang. Nhiều hộ theo gương anh đã chủ động được đầu ra cho sản phẩm. Trồng chuối ở xã Tiền Phong bây giờ không còn mang tính chất nhỏ lẻ, tự phát như trước nữa. Nhiều bà con trong xã đã chuyển sang trồng chuyên canh cây chuối và đã làm giàu từ mô hình này” . |
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Ở phía phủ chúa, Huy quận công Hoàng Tố Lý nổi lên như một nhân vật then chốt. Y ngày đêm túc trực bên giường bệnh của Trịnh Sâm, cùng Tuyên phi Đặng Thị Huệ bàn bạc mọi việc lớn nhỏ. Theo những lời truyền tụng trong phủ, mối quan hệ giữa Huy quận công và Tuyên phi không chỉ dừng ở sự cấu kết chính trị mà còn là quan hệ tình ái bí mật.
Tối 21/12, tại Sân vận động tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Tứ hùng – Thái Nguyên 2025, chính thức mở màn giải đấu quy tụ các đội bóng giàu truyền thống, đồng thời đánh dấu Sân vận động tỉnh đi vào hoạt động, tạo dấu mốc mới cho thể thao địa phương.
Hán Thiếu Đế Lưu Biện là một trong những hoàng đế có số phận bi kịch nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là vị hoàng đế áp chót của nhà Hán, tại vị trong một giai đoạn cực kỳ hỗn loạn, khi quyền lực thực sự đã rơi hoàn toàn vào tay ngoại thích, hoạn quan và sau đó là quyền thần Đổng Trác.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard cho biết các cơ quan tình báo Mỹ không tin rằng Moscow có đủ năng lực để chiếm đóng Ukraine, qua đó mâu thuẫn trực tiếp với các đánh giá của châu Âu và Ukraine lẫn NATO về tham vọng của Nga, theo Kyiv Post.
Chiều 21/12, Thượng úy Trần Bích Ngọc đã ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”. Đây là dự án âm nhạc duy nhất cho đến thời điểm hiện tại ra mắt chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đất nước, dân tộc.
Theo nhận định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), U23 Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những đội tuyển giàu kinh nghiệm và có bản sắc rõ nét tại VCK U23 châu Á 2026, trước thềm giải đấu tổ chức tại Saudi Arabia.
Trong định hướng phát triển nông thôn mới, TP.HCM xác định du lịch nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nối dài chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và tạo nên những vùng quê đáng sống.
Trong bối cảnh hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp, có xu hướng dịch chuyển sang môi trường mạng và các hình thức trá hình tinh vi, Hà Nội và TP.HCM – hai đô thị lớn của cả nước – đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và nhân văn.
Bất ngờ về điều khoản hợp đồng giữa HLV Kim Sang-sik và VFF; Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa; Hé lộ thời điểm bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2026; Arsenal gặp “điềm gở” trước Giáng sinh; HLV Amorim bác bỏ khả năng M.U mua cầu thủ ồ ạt; Messi kiếm gần 10 triệu USD khi đến Ấn Độ.
"Ngày nay, máy bay không người lái (drone) đóng vai trò then chốt trên toàn bộ chiến tuyến, quyết định sự thành bại của các đơn vị xung kích trong nhiều tình huống khác nhau”, Tổng biên tập tạp chí National Defense, ông Igor Korotchenko nhận định và nhấn mạnh rằng, lực lượng phi công drone đang trở thành lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Nga.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử "ảo" KAYPLE, lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư, chiếm đoạt tổng số tiền trên 51 triệu USDT, tương đương gần 1.300 tỷ đồng.
Sau 7 ngày Công an TP Hà Nội đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tình hình giao thông tại nhiều nút giao trọng điểm trên địa bàn Thủ đô ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Châu Âu là khu vực duy nhất còn lại để Nga phô trương sức mạnh vì trong mắt Moscow, lục địa này đã suy yếu, nhu nhược, yếu đuối và thiếu quyết đoán - người đứng đầu Cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov cảnh báo, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận hội nghị "3 trong 1" về triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, cải cách hành chính và Đề án 06.
Công an TP Hà Nội đã lập danh sách 2.102 học sinh vi phạm, gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp chấn chỉnh, giáo dục.
Một vụ án về an toàn thực phẩm vừa chính thức được Viện KSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng, hé lộ những tình tiết kinh hoàng về đường dây nhập lậu thịt động vật quy mô "khủng" từ các quốc gia bị cấm ở Châu Âu.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp đột phá sau Đông hí, năm 2026 sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu, sự nghiệp phát triển, của cải đầy tay.
Các nhà khoa học đã giải mã được những đoạn văn mới của bản thảo Qumran, một hiện vật đã mãi mãi chia rẽ giới học giả Kinh Thánh thành hai trường phái trước và sau. Trong gần một thế kỷ, các chuyên gia trên khắp thế giới đã tranh luận sôi nổi về bản thảo này. Nhưng chìa khóa để hiểu chúng nằm ở một từ duy nhất.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam gặp lãnh đạo Cao Bằng, đề xuất giải pháp xử lý sạt lở và phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho tỉnh.
Tại phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh diện tích trồng rau gia vị (rau thơm) được nhân rộng qua từng năm. Hiện có hơn 2,5 ha các loại rau gia vị các loại, phổ biến như rau kinh giới, rau tía tô, húng quế… được trồng theo hướng hữu cơ, tập trung nhiều trong các hộ gia đình và vùng trồng rau tập trung ở tổ dân phố La Xá.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam gọi tác giả Peter Pho là người đi qua đời sống này với bản chất và tinh thần của nước và gió.
Xã Mường Đun cũ, nay là xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên) từ lâu đã được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm bản địa. Trong đó, giống vịt bầu cổ ngắn không chỉ gắn bó với đời sống sản xuất của người dân, mà còn từng bước khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường.
Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý hai hộ kinh doanh lưu trữ hơn 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nội tạng lợn, chân gà, thịt bò...không rõ nguồn gốc và đã quá hạn sử dụng.
Tân Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trên cương vị mới sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khiêm tốn học hỏi để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.
Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.
Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.
Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.