Chủ đề nóng

Độc đáo "Văn hóa dân tộc Mông giữa lòng thành phố Sơn La"

Mùa Xuân Chủ nhật, ngày 08/05/2022 17:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8/5, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động trải nghiệm “Văn hóa dân tộc Mông ở Sơn La”.
Bình luận 0
Độc đáo "Văn hóa dân tộc Mông giữa lòng thành phố Sơn La" - Ảnh 1.

Đối với người Mông, quả pao dường như không có tuổi ! Pao gắn bó với người Mông từ trẻ thơ cho đến cuối đời và trở thành một niềm khắc khoải khôn nguôi trong tình yêu. Ảnh: Mùa Xuân.

Tham gia vào hoạt động trải nghiệm có các nghệ nhân và đồng bào dân tộc Mông đến từ huyện Mộc Châu và thành phố Sơn La; cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La; các em học sinh Trường THPT nội trú tỉnh Sơn La, cùng đông đảo du khách và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tại chương trình, cán bộ, chiến sỹ, các em học sinh và du khách được vui chơi, tìm hiểu, trải nghiệm bản sắc văn hóa dân tộc Mông thông qua các hoạt động, như: Trình diễn thổi khèn, thổi sáo; chơi các trò chơi dân gian, rồng ấp trứng, đẩy gậy, đi cà kheo, ném pao; trải nghiệm ẩm thực làm bánh dày, nấu thắng cố và được quan sát làm quả pao và tạo hoa văn trên vải của đồng bào dân tộc Mông…

Độc đáo "Văn hóa dân tộc Mông giữa lòng thành phố Sơn La" - Ảnh 2.

Du khách được vui chơi, tìm hiểu, trải nghiệm bản sắc văn hóa dân tộc Mông thông qua các hoạt động trình diễn thổi khèn tại hoạt động trải nghiệm “Văn hóa dân tộc Mông ở Sơn La”. Ảnh: Mùa Xuân.

Hoạt động trải nghiệm đã giới thiệu, quảng bá nét văn hóa dân tộc Mông Sơn La, đặc biệt là nghệ thuật khèn mông và nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục của người Mông Hoa, huyện Mộc Châu là 2 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục quốc gia, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc các dân tộc.

Đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh, vui khỏe và bổ ích và giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu hơn về phong tục tập quán, gìn giữ và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc.

Độc đáo "Văn hóa dân tộc Mông giữa lòng thành phố Sơn La" - Ảnh 3.

Cối giã bánh dày của người Mông được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột; chày giã bánh cũng được làm bằng các loại gỗ cứng và nặng. Khi giã bánh, chày được ngâm vào nước chống dính. Những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh lực lưỡng, phải giã khỏe và nhanh tay khi xôi còn nóng. Ảnh: Mùa Xuân.

Bà Ngô Thị Hải Yến, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La, cho biết: "Huyện Mộc châu có 2 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, thứ nhất là nghệ thuật khèn Mông, thứ 2 là nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục của dân tộc Mông, thì 2 di sản văn hóa này cũng được đưa lên để giới thiệu ở đây".

Nghệ nhân Vàng Thị Ly bản Tà Số 2, huyện Mộc Châu, Sơn La, nói: "Nghề thêu hoa văn chúng tôi vẫn thường xuyên gìn giữ, đây là bản sắc của đồng bào Mông, chúng tôi sẽ truyền lại cho nhiều đời sau để nghề truyền thống không bị mai một".

Độc đáo "Văn hóa dân tộc Mông giữa lòng thành phố Sơn La" - Ảnh 4.

Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mông rất cầu kỳ, tinh tế và trang nhã, đặc biệt là kỹ thuật in hoa văn trên vải bằng sáp ong. Ảnh: Mùa Xuân.

Để tổ chức một chương trình trải nghiệm các cán bộ bảo tàng phải tham gia, khảo sát, điền dã tại các bản dân tộc, để nắm được những phong tục truyền thống của dân tộc đó để lên chương trình, thường xuyên liên hệ với cơ sở để tham gia trực tiếp lễ hội, các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng để có thể cảm nhận được chiều sâu và tổ chức được buổi ý nghĩa như hôm nay.

Em Mùa A Thành Trường PTDT nội trú tỉnh Sơn La, chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên em đến với bảo tàng trải nghiệm văn hóa dân tộc mình thì em thấy rất vui và hạnh phúc, khi thấy văn hóa dân tộc mình được bảo tàng gìn giữ và phát huy, chúng em luôn mong muốn văn hóa 12 dân tộc cũng được phát huy và lan tỏa đến mọi người rộng hơn".

Độc đáo "Văn hóa dân tộc Mông giữa lòng thành phố Sơn La" - Ảnh 5.

Mỗi tấm vải in bằng sáp ong là một tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ đôi tay khéo léo, sự cần cù và trí tưởng tượng phong phú của những người phụ nữ dân tộc Mông. Ảnh: Mùa Xuân.

Sơn La là một vùng văn hoá đa dạng, phong phú, giàu hương sắc và đậm đà bản sắc dân tộc, nơi hội tụ sinh sống từ lâu đời của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có một kho tàng di sản văn hoá mang sắc thái riêng và hết sức quý giá, hiện nay đang được giữ gìn và phát huy.

Đối với đồng bào dân tộc Mông Sơn La thường sống tại các xã vùng núi cao của huyện Bắc Yên, Mộc Châu, Vân Hồ,… chiếm hơn 15% dân số trên địa bàn tỉnh. Là dân tộc có nhiều phong tục, tập quán và giá trị văn hóa đặc sắc, tiêu biểu hiện đang được lưu truyền, phổ biến trong trong đời sống hằng ngày.

Qua những hoạt động giáo dục trải nghiệm như vậy sẽ góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông, đồng thời quảng bá hình ảnh văn hóa, con người Sơn La nói chung và các dân tộc thiểu số nói riêng đến với du khách thập phương, góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem