Chủ đề nóng

Độc đáo với cách chống nắng và ngụy trang của Bộ lạc Embera

Thứ năm, ngày 28/10/2021 07:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ lạc Embera sống ở miền nam Panama nổi tiếng với tục xăm mình từ mực jagua không chỉ làm đẹp mà còn dùng để chống nắng
Bình luận 0
Độc đáo với cách chống nắng và ngụy trang của Bộ lạc Embera  - Ảnh 1.

Những nữ của bộ lạc Embera xăm mình và đang tham gia lễ hội. Ảnh: Ayaita

Bộ lạc Embera có nguồn gốc từ vùng Darien ở Panama, vùng khá hẻo lánh về phía đông. Phương tiện để tới khu vực này chỉ bằng hai cách là đi bộ hoặc thuyền độc mộc.

Trước đây, vào những năm 1970, bộ lạc Embera đã di chuyển qua các khu rừng, dựng các túp lều tranh trên các cọc cao hơn 3m như những nhà sàn để tránh sự tấn công của báo đốm, lũ lụt hay từ các bộ lạc khác.

Độc đáo với cách chống nắng và ngụy trang của Bộ lạc Embera  - Ảnh 2.

Nhà lợp mái tranh của người Embera. Ảnh: voyagesofagape

Cuộc sống của họ phải biết cách tồn tại như thu hoạch thảo dược, săn khỉ và lợn rừng bằng ống thổi và giáo tẩm chất độc, câu cá và "ma thuật đen". Nhưng giờ đây, chính phủ cấm săn bắn nên chủ yếu họ đánh bắt cá.

Độc đáo với cách chống nắng và ngụy trang của Bộ lạc Embera  - Ảnh 3.

Phương tiện để vào ngôi làng người Embera là đi bộ hoặc thuyền độc mộc. Ảnh: @Chris

Người Embera vẫn mặc trang phục truyền thống - là những chiếc váy có in họa tiết, hành nghề thuốc nam và tục xăm mình độc đáo bằng mực jagua.

Độc đáo với cách chống nắng và ngụy trang của Bộ lạc Embera  - Ảnh 4.

Trẻ em cũng được phép xăm mình. Ảnh: Marcus Visic

Hầu hết những người trong bộ lạc Embera đều có hình xăm trên cơ thể. Người lớn xăm lên cơ thể những đường kẻ, hình tam giác thì trẻ em cũng được phép xăm hình con rắn hoặc bướm.

Loại mực này được làm từ quả jagua mọc trên cao nên thường nam giới sẽ phụ trách hái còn phụ nữ sẽ đảm nhiệm công việc sơ chế mực.  Jagua có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Panama và miền nam Mexico; cũng được tìm thấy rất nhiều trong các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ và được sử dụng rộng rãi bởi các bộ lạc nơi đây.

Độc đáo với cách chống nắng và ngụy trang của Bộ lạc Embera  - Ảnh 5.

Phụ nữ Embera đảm nhiệm sơ chế mực jagua. Ảnh: Eric Lafforgue

Khi quả chín, họ ép lấy nước để uống hoặc làm thức ăn. Với những quả chưa chín, người Embera dùng vỏ để làm sơn phủ cho các nghi lễ của bộ lạc. Nước ép từ quả jagua chưa chín vẫn còn độ sệt. Khi đó, người phụ nữ Embera sẽ thêm tinh dầu để nó biến thành gel dùng cho nghệ thuật xăm mình.

Người Embera dùng những thanh tre dài để vẽ những hình xăm trên cơ thể, màu xanh đậm hoặc màu chàm. Các hình xăm có thể giữ trên cơ thể từ 1- 2 tuần.

Độc đáo với cách chống nắng và ngụy trang của Bộ lạc Embera  - Ảnh 6.

Ảnh: Jaime CE

Tục xăm mình của người Embera là truyền thống của tổ tiên để lại, đã truyền lại kỹ thuật chế mực và xăm mình qua nhiều thế hệ. Họ cảm thấy tự hào khi mang trên người những hình xăm đẹp và sở hữu cách làm mực xăm độc đáo.

Độc đáo với cách chống nắng và ngụy trang của Bộ lạc Embera  - Ảnh 7.

Chính phủ khuyến khích họ bảo tồn văn hóa riêng. Ảnh: Denis Elterman

Trước đây, chỉ có pháp sư mới có thể xăm hình cho dân làng. Họ dùng những hình xăm trong các nghi lễ cầu sức khỏe. Ngoài ra, bộ lạc Embera sử dụng loại mực jagua để ngụy trang trong rừng khi có xung đột với các bộ tộc khác. Ngày nay, họ dùng loại mực này với công dụng như kem chống nắng, dầu gội hoặc "vũ khí" để đuổi côn trùng.

Độc đáo với cách chống nắng và ngụy trang của Bộ lạc Embera  - Ảnh 8.

Người Embera sống nhờ vào du lịch. Ảnh: Ania Mudrewicz

Giờ đây, bộ lạc Embera thích nghi theo các chính sách của chính phủ, nên họ sống chủ yếu nhờ vào du lịch. Cũng nhờ vậy đã khuyến khích họ duy trì bản sắc văn hóa cũng như truyền thống bản địa độc đáo để thu hút khách du lịch đến trải nghiệm và khám phá.


Đức Tuấn (bestofwhere.com)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem