Chủ đề nóng

Độc lạ SEA Games: Chinlone - “Bóng đá đường phố” của Myanmar

Long Nguyên Thứ năm, ngày 04/05/2023 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại SEA Games 28 tổ chức ở Myanmar năm 2013, nước chủ nhà đã đưa môn thể thao truyền thống của họ là Chinlone vào danh sách thi đấu chính thức và được người hâm mộ đón nhận với sự thích thú nhất định.
Bình luận 0

Chinlone: Nhảy múa cùng trái cầu

Việc các quốc gia chủ nhà đưa một số môn thể thao "đậm đà bản sắc quê hương" và cũng là thế mạnh mỗi khi đăng cai SEA Games đã  trở thành chuyện… bình thường. Vì vậy, tại mỗi đại hội thể thao Đông Nam Á, lại có một hoặc nhiều môn vô cùng mới mẻ được dịp ra mắt và dĩ nhiên, khi mới theo dõi, hầu hết CĐV chẳng hiểu luật lệ của môn thể thao này là như thế nào.

Chinlone cũng không phải ngoại lệ. Khi xem qua môn thể thao này, không ít người lầm tưởng Chinlone cũng giống như Cầu mây (Sepak Takraw) của Thái Lan. Nhưng thực ra Chinlone chỉ giống ở…trái cầu, còn luật chơi thì khác hẳn.

Độc lạ SEA Games: Chinlone - “Bóng đá đường  phố” của Myanmar - Ảnh 1.

Chinlone là môn thể thao rất phổ biến tại Myanmar. Ảnh: SPORT

Chinlone trong tiếng Myanmar có nghĩa là "Rổ vòng tròn". Quả cầu thi đấu được làm từ mây, tre hoặc nhựa dẻo. Trò chơi này có 2 đội, mỗi đội 6 người đứng theo vị trí xung quanh vòng tròn và chơi bằng cách giữ cầu trên không trung bằng một số bộ phận trên cơ thể trừ đôi tay.

Chính xác hơn nữa, Chinlone là môn thể thao kết hợp giữa tâng cầu và nhảy múa. Các bước di chuyển và chạm cầu của các VĐV phần lớn được phát triển từ những điệu múa dân gian của Myanmar. Do đó, Chinlone được gọi là "Vũ điệu cùng trái cầu" hay "Bóng đá đường phố" trong suy nghĩ của người dân Myanmar.

Tại Myanmar, Chinlone được đông đảo người dân chơi hàng ngày tại bất kỳ nơi nào. Chỉ cần có 1 quả cầu và một khoảng đất trống là có thể chơi Chinlone. Đàn ông, đàn bà, người già, trẻ em tại Myanmar đều rất yêu thích Chinlone vì đây là môn thể thao vừa đơn giản vừa mang tính nghệ thuật, lại không tốn kém nhiều chi phí, giúp họ tăng cường sự đoàn kết và có nhiêu phút giây giải trí. Nếu so sánh một cách dễ hiểu thì Chinlone cũng gần giống như cầu chinh được người dân Việt Nam chơi khi tâng cầu vòng tròn để tập thể dục tại công viên mỗi buổi rèn luyện sức khỏe.

Độc lạ SEA Games: Chinlone - “Bóng đá đường  phố” của Myanmar - Ảnh 2.

ĐT nữ Myanmar giành HCV Chinlone tại SEA Games 28 năm 2013. Ảnh: TTVH

Cũng vì vẻ đẹp mang tính biểu diễn (do không có thi đấu đối kháng) nên Chinlone được khán giả nước khác đón nhận khá tích cực khi xuất hiện tại SEA Games 28. 2 đội chủ nhà (nam và nữ) đã thi đấu vượt trội và giành HCV rất thuyết phục, nhưng không ai cho rằng, Myanmar đã cố tình tận dụng ưu thế chủ nhà để "nhồi nhét" môn thể thao này vào chương trình và kiếm ngôi quán quân dễ dàng. Đơn giản, xem Chinlone thật vui mắt như nhiều người Myanmar đã khẳng định, "Chinlone còn đẹp hơn cả một môn thể thao". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem