Chủ đề nóng

Đội nhạc ngũ âm nhạc toàn thành viên nhí của dân tộc Khmer

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 29/05/2015 14:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mong muốn lưu giữ loại hình nghệ thuật dân tộc Khmer của cha ông, một đội nhạc ngũ âm nhí gồm 7 hành viên, lớn nhất học lớp 9 và nhỏ nhất lớp 6 tại xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã được thành lập vào năm 2014.
Bình luận 0

Lưu giữ nghệ thuật truyền thống

Nghệ nhân Sơn Trong là người đầu tiên khởi xướng việc dạy cho các em nhỏ loại hình nghệ thuật này và là người trực tiếp dạy các em. Ông Sơn Trong cho biết: Những lần chơi nhạc ngũ âm tại chùa Hạnh Phúc Tăng, thấy tụi nhỏ có vẻ thích nên tôi cùng với sư sãi trong chùa và Trung tâm Văn hóa huyện chọn ra những em thích và có mong muốn chơi loại hình nghệ thuật này để dạy.

Chúng tôi muốn được truyền dạy lại loại hình nghệ thuật dân tộc này cho lớp trẻ, để sau này có người kế thừa. “Đây là ước muốn từ lâu không chỉ riêng tôi mà của cả những nghệ nhân lớn tuổi ít ỏi còn lại. Hiện nay những người còn biết chơi nhạc ngũ âm thật sự không còn nhiều, tôi rất lo lắng cho tương lai của loại hình nghệ thuật dân tộc này. Đến nay thì tôi đã truyền dạy được cho tụi nhỏ, đó là niềm hạnh phúc lớn của tôi” – ông Sơn Trong bộc bạch.

Nghệ nhân Sơn Trong đang truyền dạy nhạc ngũ âm cho các em nhỏ. Ảnh: CHÚC LY
Được biết, chỉ sau hơn 3 tháng học các em đã có thể chơi được một số bài nhạc truyền thống cơ bản phục vụ cho các dịp lễ, tết trong đồng bào dân tộc Khmer. Nghệ nhân Sơn Trong cho biết thêm: “Tuy tuổi các em còn nhỏ nhưng rất hăng say trong việc học và cũng không có khó khăn gì trong quá trình tiếp thu. Hy vọng rằng ngày càng có nhiều em theo học, để loại hình này không những được lưu giữ mà còn được nhân rộng”.

Hăng say học hỏi

Quan điểm

Anh Thạch Ngọc Vinh
  Dàn nhạc ngũ âm mới thành lập này sẽ giúp cho loại hình này được lớp trẻ ngày nay biết đến nhiều hơn mà không quay lưng lại với nó”.  
Anh Thạch Ngọc Vinh là người phụ trách dạy phần trống cho các em, chia sẻ: “Loại hình này thật sự không khó để học, nếu có đam mê thì sẽ làm được. Thấy tụi nhỏ thích thú hăng say tập luyện, tôi và thầy Trong mừng lắm”.

 

Với các em nhỏ được học, được chơi nhạc ngũ âm là niềm vui và niềm tự hào lớn. Em Thạch Bảo Khanh, học sinh lớp 6 tại Trường THCS thị trấn Vũng Liêm, bộc bạch: “Khi được học với thầy Trong, tụi em thấy rất thích và vinh dự khi mình được chơi loại hình nghệ thuật dân tộc này.

Chúng em mong muốn được tiếp tục học nhiều hơn và sẽ quyết tâm gìn giữ loại hình nghệ thuật này”. Còn em Sơn Phương An thì vui vẻ nói: “Đợt thi tại liên hoan nghệ thuật quần chúng Khmer tỉnh Vĩnh Long vừa rồi, tụi em đã được diễn mở màn và được giải Ba. Mấy đứa em thấy vui lắm, mong rằng sẽ còn được đi thi nhiều nơi nữa, để nhiều người biết đến đội nhạc ngũ âm của tụi em”.

Ở Vũng Liêm hiện chỉ có một đội nhạc này, vì còn rất ít người còn chơi loại nhạc này. Đội nhạc ngũ âm của thầy Trong đã đảm nhận chính trong tất cả các dịp đám tiệc, lễ tết trong đồng bào dân tộc Khmer ở đây.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem