Chủ đề nóng

Đổi tên thành Luật Căn cước không gây xáo trộn, phát sinh thêm việc

Quỳnh Nguyễn Thứ hai, ngày 28/08/2023 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết, việc thay đổi tên Luật Căn cước công dân thành Luật Căn cước không phát sinh việc sửa đổi, bổ sung, chỉnh lý các luật, pháp lệnh, nghị quyết khác của Quốc hội, đồng thời không có tác động xáo trộn, thay đổi về mặt pháp luật.
Bình luận 0

Sáng 28/8, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách cho ý kiến về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

Đổi tên thành Luật Căn cước không gây xáo trộn, phát sinh thêm việc - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung lớn của dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Ảnh: QH

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý một số nội dung lớn của dự thảo. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết về tên gọi vẫn còn hai loại ý kiến.

Loại ý kiến thứ nhất đồng ý đổi tên luật thành Luật Căn cước như dự thảo Luật Chính phủ trình, cho rằng dự thảo luật được xây dựng dựa trên cơ sở 4 chính sách, trong đó có chính sách bổ sung đối tượng được cấp thẻ căn cước và đối tượng được cấp giấy chứng nhận căn cước là người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch.

Đây là vấn đề có tính lịch sử, đã tồn tại lâu nay ở nước ta, đến nay chưa có bất kỳ văn bản luật nào giải quyết cơ bản, đầy đủ vấn đề này.

Theo báo cáo của Bộ Công an, hiện nay mới nắm sơ bộ có khoảng hơn 31.000 người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch, trong đó có 775 trường hợp là con lai giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài chưa xác định được quốc tịch, hơn 11.000 trường hợp không xác định được quốc tịch; thực tế gây ra rất nhiều khó khăn trong quản lý đối với đối tượng này, nhất là trong vấn đề bảo đảm an ninh, trật tự khi họ vi phạm pháp luật.

Đổi tên thành Luật Căn cước không gây xáo trộn, phát sinh thêm việc - Ảnh 3.

Các đại biểu Quốc hội chuyên trách dự phiên họp. Ảnh: QH

Việc lược bỏ cụm từ "công dân" trong tên luật không tác động đến yếu tố chủ quyền quốc gia, vấn đề quốc tịch cũng như địa vị pháp lý của công dân. Nội dung Luật Căn cước cũng đã quy định phân biệt việc cấp căn cước cho công dân Việt Nam và những người chưa có đầy đủ các quyền của công dân Việt Nam.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với loại ý kiến thứ nhất này, ông Tới cho biết.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị giữ tên luật là Luật Căn cước công dân, giữ ổn định các quy định của pháp luật hiện hành, các loại giấy tờ, thủ tục hành chính, dân sự, không tác động đến tâm lý của một bộ phận người dân.

Do đây là nội dung các đại biểu Quốc hội còn nhiều ý kiến khác nhau, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị đại biểu Quốc hội cho ý kiến để lựa chọn quyết định về tên gọi của thẻ.

Điều hành thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, liên quan tới vấn đề đổi tên Luật Căn cước công dân thành Luật Căn cước, qua thảo luận tại Kỳ họp thứ năm, có 17 ý kiến nhất trí với đề xuất này.

Đổi tên thành Luật Căn cước không gây xáo trộn, phát sinh thêm việc - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Ảnh: QH

Nhưng có đến 22 ý kiến đề nghị giữ nguyên tên luật và quy định việc cấp giấy tờ phù hợp với đối tượng người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch cho phù hợp tại điều khoản thi hành.

"Tại phiên họp thứ 25 ngày 18/8 vừa qua, đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn phương án giữ tên Luật Căn cước công dân; đồng thời chỉ đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh nêu rõ từng loại ý kiến, đánh giá khách quan ưu - nhược điểm từng loại ý kiến và xin ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách tại hội nghị này", ông Phương nói.

Với việc đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước, ông Phương cũng thông tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã nhất trí giữ là thẻ căn cước công dân. 

"Đề nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến làm rõ hơn và thể hiện quan điểm của mình về tên luật cũng như tên thẻ", ông Phương nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem