Chủ đề nóng

Đón Tết 2021: Techcombank “thăng hạng”, gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh lãi hơn 2.200 tỷ

Huyền Anh Thứ năm, ngày 17/12/2020 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá cổ phiếu của ngân hàng Techcombank thăng hoa, lên đỉnh 2 năm đưa tài sản gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank tăng "chóng mặt". So với thời điểm đầu năm, 525,52 triệu cổ phiếu TCB đang được gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh nắm giữ đã “sinh lời” khoảng 2.260 tỷ đồng.
Bình luận 0

Cận Tết 2021, Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh sau hàng loạt thông tin tốt đang là một trong số ngân hàng có sức nóng lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Đặc biệt, mọi sự chú ý dồn vào Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh khi xuất hiện thông tin JP Morgan "thích" cổ phiếu TCB của nhà băng này và khuyến nghị tăng tỷ trọng.

Đón Tết 2021: Techcombank “thăng hạng”, gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh “hốt” bạc - Ảnh 1.

Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh "gây sốt" trên thị trường chứng khoán

Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh "gây sốt" trên thị trường chứng khoán

Cụ thể, TCB được J.P. Morgan định giá với mức 45.000 đồng/cp, cao hơn 61% so với mức giá 27.950 đồng/cp tại ngày 15/12. So với lần định giá trước đó (33.000 đồng/cp), TCB đã được J.P. Morgan nâng định giá lên gần 36,4%.

Một số luận điểm được J.P. Morgan đưa ra khi định giá TCB ở mức 45.000 đồng/cp đó là, Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh là ngân hàng có ROA dẫn đầu mặc dù thị phần huy động ở mức thấp (khoảng 3%).

Hai là, Techcombank là một trong những ngân hàng hiếm hoi trong ngành kiếm được lợi nhuận lớn từ cả hai hoạt động tín dụng và thu phí dịch vụ. Điều này giúp ngân hàng của tỷ phú USD Hồ Hùng Anh có thể duy trì lợi nhuận trong giai đoạn dài.

Đón Tết 2021: Techcombank “thăng hạng”, gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh “hốt” bạc - Ảnh 2.

J.P. Morgan định giá TCB với mức 45.000 đồng/cp

Bên cạnh đó, J.P. Morgan cho rằng Techcombank có khả năng đặc biệt về quản lý tăng trưởng tín dụng. Lý do là ngân hàng có tỷ trọng tài trợ bằng trái phiếu lớn. Bên cạnh đó, "room" tăng trưởng tính dụng của Techcombank khoảng 20%.

Một điểm khác theo J.P. Morgan đó là Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh có điểm mạnh về CASA (Current Account Savings Account - Tiền gửi không kỳ hạn) và thu nhập ngoài lãi (Non-II - Non-Interest Income). Do đó, mức độ nhạy cảm về EPS của Techcombank với những thay đổi về NIM thấp nhất trong nhóm ngân hàng.

Từ đầu tháng 12 đến nay, Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh cũng liên tiếp "gây sốt" trên với hàng loạt thông tin tích cực khác.

Đơn cử như việc nhà băng này được Công ty Tư vấn thương hiệu Mibrand Việt Nam - đối tác của tập đoàn Brand Finance, Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới, đánh giá là ngân hàng có sức khỏe thương hiệu tốt nhất Việt Nam năm 2020 và được đánh giá là Thương hiệu ấn tượng của năm. 

Theo bảng xếp hạng này, Techcombank dẫn đầu ở nhiều hạng mục quan trọng trong bảng xếp hạng 2020 như Hình ảnh thương hiệu, Tiềm năng thương hiệu và Sự hài lòng của khách hàng.

Ngoài ra, Techcombank của tỷ phú Hồ Hùng Anh còn được vinh danh và được trao thưởng "Giao dịch vay hợp vốn thành công nhất" tại Việt Nam năm 2020. Được biết, đây là khoản vay hợp vốn 500 triệu USD của Techcombank được ký kết ngày 17/4/2020 vừa qua cũng là khoản vay hợp vốn lớn thứ hai tại Đông Nam Á trong năm 2020 và là khoản vay hợp vốn của ngân hàng có trị giá lớn nhất tại thị trường Việt Nam từ trước tới nay.

Cổ phiếu TCB lên đỉnh 2 năm, gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh "bỏ túi" nghìn tỷ

Với hàng loạt thông tin tích cực "đổ về", cổ phiếu TCB của Techcombank hiện đang đứng tại mức giá 27.950 đồng/cp (chốt phiên giao dịch ngày 16/12). Đây cũng là mức giá đỉnh của mã cổ phiếu này trong vòng 2 năm trở lại đây.

Đón Tết 2021: Techcombank “thăng hạng”, gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh “hốt” bạc - Ảnh 5.

Diễn biến cổ phiếu TCB của Techcombank do tỷ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch HĐQT

So với mức đáy ghi nhận vào hồi tháng 3, thị giá của TCB đã tăng trưởng tới 87,2%. Điều này đã đưa giá trị tài sản của gia đình Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh tăng mạnh.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh hiện đang sở hữu 39,3 triệu cổ phiếu TCB, chiếm tỷ lệ 1,1%. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy đang sở hữu 174,13 triệu cổ phiếu TCB (tương đương 4,98% vốn). Mẹ của tỷ phú Hồ Hùng Anh là bà Nguyễn Thị Thanh Tâm cũng sở hữu khối lượng tương tự 174,13 triệu cổ phiếu TCB và Hồ Anh Minh - con trai tỷ phú Hồ Hùng Anh nắm 137,96 triệu cổ phiếu TCB (tương đương 3,95% vốn).

Tổng cộng, gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh (bao gồm mẹ, vợ và con trai) đang nắm giữ tới 525,52 triệu cổ phiếu TCB.

Với mức giá biến động trong ngày hôm qua, gia đình ông Hồ Hùng Anh đã "bỏ túi" gần 950 tỷ đồng nhờ TCB lên đỉnh 2 năm và tăng 2.260 tỷ so với đầu năm.

Cùng khối tài sản này, gia đình tỷ phú Hồ Hùng Anh đã kiếm lời 3.547 tỷ đồng so với thời điểm TCB về "đáy" vào cuối tháng 3, bình quân 394 tỷ đồng/tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem