Tình yêu bén duyên, nảy nở trên đất nước xa xôi Israel, khi trở về Việt Nam, Thanh Dư – Thanh Mi đang dần chinh phục mảnh đất miền Tây vốn trước nay vẫn được biết đến là vựa trái cây, lúa gạo để cùng nhau cho ra đời "Đứa con đầu lòng" mang tên Meron Farm - nông trại trồng dược liệu sạch.

Gian nan hành trình trở về...

Từng tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ sư điện tử viễn thông (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), rồi từ bỏ công việc ở thành phố với mức lương mà nhiều người mơ ước, Huỳnh Thanh Dư, sinh năm 1995 - chàng trai đến từ TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp đã lựa chọn trở về quê nhà để bắt đầu một hành trình mới, khác xa hoàn toàn những gì chàng trai trẻ này được học ở trường Đại học, hành trình mang thông điệp làm "Nông nghiệp hạnh phúc".

Mảnh đất rộng 6.000m2 của Meron Farm trước và sau khi được cải tạo.

Dư kể về hành trình đến với nông nghiệp của bản thân anh, năm 2018, sau khi tốt nghiệp Đại học, anh đã đăng kí tham gia khóa thực tập sinh tại đất nước có nền nông nghiệp tiên tiến bậc nhất Thế giới - Israel. Tại đây, anh được thực tập tại một nông trại của người Do Thái.

"Tôi được thực hành, quan sát cách họ vận hành công nghệ vào nông nghiệp, cùng với đó áp dụng các công nghệ hiện đại trong sản xuất. Chính điều này đã khiến cho tôi trăn trở, suy nghĩ về nông nghiệp nước nhà", Dư nhớ lại.

Dư chia sẻ, ở Israel họ phát triển nông nghiệp cực kỳ tân tiến, tư duy hiện đại, lại giỏi mua bán, chuyện làm nông với họ là chuyện sống còn của một đất nước gần 9 triệu dân, "Họ quyết tâm như thể đó là con đường duy nhất". Chính bởi từ những thực tế này, Dư đã bắt đầu ấp ủ dự định sau khi về nước anh sẽ xây dựng mô hình nông nghiệp bền vững ở Việt Nam.

Cũng tại đất nước Israel, Dư đã gặp được bạn đời của mình - Thanh Mi, cô gái sinh năm 1993, học ngành công nghiệp thực phẩm. "Sinh viên Việt Nam bên đó tương đối đông nên được gặp gỡ và chia sẻ về câu chuyện, ý tưởng làm nông nghiệp là điều vô cùng tuyệt vời". Cũng từ đây, Dư đã tìm được người bạn đồng hành cùng chung chí hướng với mình.

Sau khi về Việt Nam, Thanh Dư - Thanh Mi kết hôn và chọn TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp - quê của Dư để bắt đầu xây dựng nông trại, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

"Trọn trái tim hướng về nông nghiệp Việt, cùng nỗi niềm trăn trở và một chút động lực, Meron Farm - nông trại của những chiến binh đã được thành lập bằng chính khát khao và hi vọng của hai vợ chồng. Từ “Meron” trong tiếng Do Thái có nghĩa là “chiến binh", Dư chia sẻ.

Mục tiêu mà Meron Farm luôn luôn hướng tới, đó là, triết lý "Nông nghiệp vì sức khỏe" dựa trên ba nền tảng chính: "Khỏe cho đất - Khỏe cho người nông dân - Khỏe cho người tiêu dùng". Cùng với phương châm "Thuốc là thực phẩm, thực phẩm là thuốc", từ đó tạo nên những sản phẩm tốt cho sức khỏe con người từ chính nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, tự nhiên.

Hiện các cây dược liệu chính tại Meron Farm bao gồm atiso đỏ, hoa đậu biếc và bạc hà. Ngoài ra, Dư trồng thêm rất nhiều loại dược liệu khác, phần để sưu tầm, nghiên cứu, phần để bảo tồn.

"Tôi đang làm nông nghiệp công nghệ thấp"

Khởi đầu của vợ chồng trẻ Thanh Dư - Thanh Mi đã nhận không ít những ánh mắt ngờ vực, xì xào của nhiều người. Có người cho rằng bỏ về quê sống là lối sống ẩn sĩ, khi cặp vợ chồng này lại quyết định trở về lập nghiệp ở vùng quê hẻo lánh với đầy rẫy chông gai, khó khăn.

Vượt qua thử thách ban đầu, sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, Dư đã thuê được mảnh đất rộng 6.000m2, tuy nhiên, để cải tạo đất hai người đã gặp không ít khó khăn. Mảnh đất này trước kia vốn trồng lúa, bị nhiễm độc và nhiều phèn, khô cứng như đá. Sau nhiều nỗ lực, giờ đây mảnh đất này đã được phủ xanh bằng các loại dược liệu như: đậu đỏ, trà atiso đỏ, hoa đậu biếc, bạc hà.

"Qua một thời gian tìm hiểu, thì thấy cây thảo dược ở Việt Nam rất đặc biệt. Mặc dù, ở bên Israel người ta trồng không được nhiều nhưng phát triển thảo mộc rất là tốt. Vậy tại sao Việt Nam mình lại không làm được?", Dư chia sẻ.

Được học, thực hành và trải nghiệm ở Israel với những kỹ thuật về nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, khi trở về Việt Nam, Dư lại lựa chọn mô hình mà cậu cho rằng là "nông nghiệp công nghệ thấp".

Bởi thời gian ở Israel chàng trai này thấy được vấn đề quan trọng là thực hiện làm sao cho việc quản lý được Farm hiệu quả. Đồng thời, thay đổi được tư duy nông nghiệp sang tư duy kinh doanh nông nghiệp. Để khi nói đến nông nghiệp, không chỉ là sản xuất đơn thuần mà còn chứa yếu tố kinh doanh trong đó.

Đồng Tháp: Vợ chồng 9X biến đất cằn thành nông trại trồng dược liệu đẹp như tranh, "làm nông nghiệp hạnh phúc" - Ảnh 3.

Thay vì mở rộng nông trại của mình, anh Dư chỉ cố gắng phát triển Meron Farm thành một mô hình kiểu mẫu. Sau đó, hướng tới liên kết các hộ nông dân, giúp họ có thể trồng và tạo ra các mô hình bền vững tương tự.

"Cái hay ở Israel là họ làm nông nghiệp làm theo hệ sinh thái, không chỉ có một người mà còn có rất nhiều người. Mỗi người chuyên môn hóa công việc riêng như kinh doanh, truyền thông, nghiên cứu, sản xuất,… hợp tác lại với nhau thực hiện một vai trò chung", Dư cho hay, thời gian đầu xây dựng nông trại, anh đã gặp không ít khó khăn trở ngại.

Trong đó, cái khó lớn nhất của nông nghiệp công nghệ thấp là cải tạo đất tốn nhiều chi phí. Với nguồn vốn ít ỏi, nên đã phải tận dụng tất cả những gì để tiết kiệm chi phí như: làm thủ công cuốc đất, tạo phân hữu cơ. Phần lớn là đất sét được chuyển đổi, ngày trước trồng lúa bị nhiễm độc và phèn nặng. Hơn nữa, tính chất của đất sét rất khó sử dụng, nắng thì rất khô, còn mưa thì lại giữ nước. Nếu không cải tạo nhiều trồng cây sẽ bị úng và chết.

Để giải quyết vấn đề trên, Dư cho cỏ mọc tự nhiên, trồng đến đâu thì bón phân tới đó, tạo lớp mùn cho đất. Phân bón được làm từ dung dịch vi sinh, rơm rạ, phân bò. Về tưới tiêu, bên Israel áp dụng mô hình "tưới nhỏ giọt" trong nông nghiệp nhưng anh đã không áp dụng với mô hình của mình vì chi phí đầu tư cao. Hằng ngày, đôi vợ chồng trẻ tưới nước bình thường và đào một chiếc hồ nhỏ để dự trữ nước cho mùa khô.

"Cái quan trọng nhất tôi học được từ Israel là tính hiệu quả, không phải công nghệ hay thứ gì khác, quan trọng làm sao mình giải quyết được các vấn đề của mình trong đó. Có vốn bao nhiêu thì tìm cách xoay xở bấy nhiêu. Như nhiều người nói người Israel keo kiệt nhưng người ta tính toán kĩ sao cho hiệu quả nhất. Vì thế họ mới xây dựng được hệ sinh thái nông nghiệp sạch", Dư nói.

Dư cho biết, Meron Farm hướng tới phương châm “Nông nghiệp vì sức khỏe”, dựa trên ba nền tảng: “Khỏe cho đất - Khỏe cho người nông dân - Khỏe cho người tiêu dùng”.

Sau một thời gian kiên trì của hai vợ chồng, cây thảo dược trồng ở nông trại đã bắt đầu vươn lên đón nắng, hoa, lá xanh mướt. Từ đây, nông trại Meron Farm chính thức được thành lập vào tháng 4/2020. Với những thành công đầu tay, Dư cho rằng, "Không phải như mọi người vẫn nghĩ là phải trồng các loại cây tiền tỷ, khó tìm, mà đơn giản là chính những cây cỏ tự nhiên".

Từ sản xuất, thu hoạch cho đến khâu chế biến tại Meron Farm, Dư đều nhấn mạnh đến đặc tính sản phẩm sạch và mộc. Một ngày nông trại có thể cho thu 7kg hoa, từ đó có thể chế biến được từ 1-1,5kg trà khô.

Không giống như nhiều người, bước đầu họ tập trung vào sản xuất lấy nguồn nguyên liệu sẵn có. Còn Dư đi theo quy trình kép kín, làm từ những khâu đơn giản, tiết kiệm chi phí nhất, không sử dụng máy móc quá nhiều, đầu ra dễ dàng.

Sau 4 tháng chỉ có hai vợ chồng canh tác trên mảnh đất rộng 6.000m2, họ tuyển thêm tình nguyện viên. Những bạn trẻ từ những vùng miền khác nhau của đất nước đã tới đây học làm nông nghiệp, họ giao tiếp bằng tiếng Anh, góp phần phủ xanh vườn nhanh hơn.

Ngoài vợ chồng Dư, Meron Farm còn nhận tình nguyện viên, trong đó có anh Phan Văn Hùng, sinh năm 1995.

"Nông dân cần được quý trọng"

Hiện tại, do sản lượng chưa nhiều nên nguồn thu chủ yếu của Meron Farm là từ các loại trà dược liệu, sản phẩm được bán online và trên các trang thương mại điện tử. Đặc biệt, Meron Farm luôn chú trọng hướng đến những sản phẩm khách quan tâm như: sức khỏe, tim mạch, kích thích vị chua, làm giảm cholesterol và giải nhiệt.

Dư chia sẻ rằng, khi còn ở Israel, có người đã hỏi cậu khi về Việt Nam sẽ bắt đầu từ đâu? Dư trả lời, chính là xuất phát từ người nông dân. Bởi vì khi mình hiểu về người nông dân rồi thì mới làm được nông nghiệp. Sáng đi bán hàng, chiều về làm nông dân, đầu óc rất thoải mái, Dư cảm thấy mình là "Một người nông dân hạnh phúc!".

Sau hơn 8 tháng làm nông dân trên chính mảnh đất quê hương, Dư ngẫm nghĩ: “Làm nông dân rất hạnh phúc, cho đến khi phải đem đi bán thì bớt vui một chút”.

"Tôi muốn xuất phát từ cái gốc, từ người nông dân. Nếu muốn nông dân giàu mà chỉ đứng ở trên nhìn xuống, không hiểu tâm thế của họ thì rất khó. Có một nghịch lý là làm nghề nông rất cực khổ, giá trị nông sản đáng ra phải cao, người nông dân đáng ra phải được tôn trọng nhưng thực tế lại không như vậy. Trong khi đó, ở Israel, nông nghiệp rất phát triển, người nông dân được đề cao”, Dư trăn trở.

Nói về tương lai của Meron Farm, Dư cho biết, vùng đất này chỉ là mô hình chứ không phải là nơi anh hướng đến mở rộng. Mục đích chính của nông trại là muốn liên kết các hộ nông dân, lấy nguồn nguyên liệu, hướng dẫn những người đồng hành cùng mình làm nông nghiệp sạch. Tất cả liên kết, hợp tác với nhau tạo nên chuỗi giá trị cho nông sản. Thời gian tới, Meron Farm sẽ làm thêm tinh dầu sả, bạc hà để tăng thêm thu nhập.

“Tôi cũng bắt đầu thấy áp lực về tiền bạc và nhiều vấn đề khác. Dẫu vậy, Meron Farm như một đứa con - nên sẽ luôn cố gắng, đã bắt đầu thì sẽ kiên cường tới cùng, vì một lý tưởng mà chúng tôi đang theo đuổi”, Dư thổ lộ.

Minh Ngọc

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem