Chủ đề nóng

Dự án 215 tỷ ở TT-Huế gây ngập úng nghiêm trọng: Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục

Trần Hòe Thứ ba, ngày 01/11/2022 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Báo Dân Việt phản ánh dự án chợ 215 tỷ đồng ở Thừa Thiên Huế gây ngập úng nghiêm trọng kéo dài khiến người dân khốn khổ, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã kiểm tra thực địa và yêu cầu chủ đầu tư dự án khẩn trương khắc phục.
Bình luận 0

Báo Dân Việt ngày 25/10 đăng bài "TT-Huế: Dự án 215 tỷ đồng gây ngập úng nghiêm trọng, dân mỏi mòn kêu cứu". Bài báo phản ánh việc thực hiện dự án Chợ truyền thống Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) làm bịt hệ thống thoát nước đã khiến người dân khốn khổ bởi tình trạng ngập úng nghiêm trọng kéo dài.

Dự án 215 tỷ ở TT-Huế gây ngập úng nghiêm trọng: Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục - Ảnh 1.

Đến ngày 1/11, mặc dù đã hơn nửa tháng kể từ đợt mưa lũ giữa tháng 10/2022, nhưng nước ngập úng vẫn chưa rút hết tại khu vực gia đình bà Nguyễn Thị Dung sinh sống. Ảnh: T.H.

Theo người dân, trong thời gian 2 năm nay, họ đã rất nhiều lần phản ánh, kiến nghị chính quyền về tình trạng ngập úng nghiêm trọng nhưng vẫn không được quan tâm giải quyết.

Ngay sau khi báo Dân Việt phản ánh vụ việc, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã cùng với đại diện chủ đầu tư dự án là Hợp tác xã Đầu tư khai thác và quản lý chợ Nam Việt- Lăng Cô tiến hành kiểm tra thực địa.  

Dự án 215 tỷ ở TT-Huế gây ngập úng nghiêm trọng: Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục - Ảnh 2.

Khu vườn của gia đình bà Nguyễn Thị Dung vẫn ngập trong dòng nước đen ngòm và bốc mùi hôi thối. Ảnh: T.H.

Kết quả kiểm tra cho thấy hiện hệ thống hạ tầng xung quanh khu vực dự án Chợ truyền thống Lăng Cô chưa được đầu tư đồng bộ, nước mưa được thu gom chủ yếu vào hệ thống thu gom nước mưa của tuyến đường Nguyễn Văn đang được thi công. Riêng đối với các hộ dân tiếp giáp với dự án, nước mưa được thu gom tạm thời vào hệ thống thoát nước mưa của dự án.

Dự án 215 tỷ ở TT-Huế gây ngập úng nghiêm trọng: Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục - Ảnh 3.

Tình trạng ngập úng nghiêm trọng kéo dài do dự án Chợ truyền thống Lăng Cô gây ra đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều hộ dân xung quanh dự án. Ảnh: T.H.

Trong khi đó, hệ thống thu gom và thoát nước mưa của dự án chưa được đầu tư hoàn chỉnh và chủ đầu tư đã đào hệ thống mương hở để thoát nước cho dự án và các hộ dân lân cận. Tuy nhiên, hệ thống mương hở này đã bị lấp bởi đất, cát và các vật liệu xây dựng phế thải của dự án. Bên cạnh đó, các hố ga, đặc biệt là đặc biệt là các hố ga, tuyến ống cống thu gom đấu nối ra đầm Lập An cũng bị lấp nên đã gây ra tình trạng ngập úng như Báo Dân Việt đã phản ánh.

Dự án 215 tỷ ở TT-Huế gây ngập úng nghiêm trọng: Yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục - Ảnh 4.

Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chủ đầu tư dự án Chợ truyền thống Lăng Cô sớm triển khai thi công hệ thống thoát nước mưa của dự án để giải quyết tình trạng ngập úng. Ảnh: T.H.

Để xử lý tình trạng ngập ứng nêu trên, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án khẩn trương dùng máy móc, nhân công khơi thông hệ thống mương hở, hố ga, tuyến ống cống bị vùi lấp để đảm bảo thoát nước, trong đó lưu ý kiểm tra cao độ đảm bảo thoát nước mưa cho dự án và các hộ dân lân cận. Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc này trước ngày 3/11/2022.

Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án sớm có kế hoạch triển khai thi công hệ thống thoát nước mưa của dự án theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt nhằm đảm bảo thoát nước. Trong quá trình triển khai thi công hệ thống thoát nước, chủ đầu tư phải lưu ý đấu nối thoát nước mưa của các hộ dân lân cận vào hệ thống thoát nước mưa dự án. 

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, đến ngày 1/11, mặc dù đã hơn nửa tháng kể từ đợt mưa lũ giữa tháng 10/2022, nhưng tình trạng ngập úng tại khu dân cư cạnh dự án Chợ truyền thống Lăng Cô vẫn tiếp diễn. Khu vườn gần 3.000m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Dung vẫn chìm trong dòng nước đen ngòm và bốc mùi hôi thối khiến gia đình bà này sống trong khốn khổ.  


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem