Chủ đề nóng

Dự án nhà máy nước mặt sông Hồng: Mới san lấp mặt bằng dù dự kiến 2018 cấp nước

Nguyễn Tiến Thứ sáu, ngày 06/12/2019 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Rậm rịch triển khai từ khá lâu nhưng đến nay Dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng được xây dựng trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) vẫn chưa san lấp xong mặt bằng.
Bình luận 0

Video toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Hồng nhìn từ flycam.

Dự án nhà máy nước mặt sông Hồng được Hà Nội chấp thuận đầu tư vào tháng 10/2015, nhà đầu tư là Cty Cổ phần Nước mặt sông Hồng (2 cổ đông chính là Cty Cổ phần Nước sạch Thành Long góp 79% vốn, Cty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội góp 20% vốn). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.692 tỷ đồng do doanh nghiệp tự huy động. Diện tích sử dụng đất hơn 20,5 ha.

Giai đoạn 1 của dự án đặt mục tiêu hoàn thành và cấp nước từ năm 2018, với công suất 150.000 m3/ngày đêm; giai đoạn 2 đến năm 2020, nâng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm, cấp nước cho khu vực huyện Đan Phượng, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm... Dự án sử dụng công nghệ truyền thống kết hợp hiện đại, gồm các bước: sơ lắng cặn thô - keo tụ - trộn phản ứng - lắng ngang - lọc nhanh - lọc hữu cơ (than hoạt tính) - khử trùng - bể chứa nước sạch và cung cấp tới người dân.

Theo PV Dân Việt ghi nhận, toàn bộ mặt bằng rộng hơn 20 ha đã giải phóng xong; một phần mặt bằng đã được san lấp, nhưng một phần vẫn là ao hồ. Trên công trường có hơn chục người có mặt đang làm việc; một nhóm xây dựng bờ kè, nhóm còn lại thi công tại khu vực nhà điều hành.

Cống dẫn nước đã được tập hợp về công trường.

Ở giữa công trường có 3 máy cẩu đang hoạt động.

Một số máy móc thi công như máy xúc, xe tải... nhưng đang dừng hoạt động.

Một nhóm công nhân nhỏ đang xây dựng bờ kè.

Được biết, cuối năm 2018, trong đợt giám sát của Ban Đô thị HĐND TP.Hà Nội, đại diện Nhà máy nước mặt sông Hồng thừa nhận việc chậm tiến độ thời gian dài. Nguyên nhân được cho là do dự án lớn, đòi hỏi công nghệ cao, đòi hỏi đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn...

Dự án sau khi hoàn thành sẽ đấu nối, cung cấp nước sạch cho các khu vực Đan Phượng, Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ… Song đến nay, tiến độ của dự án ở hầu hết các khâu đều đang bị chậm. Đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án sẽ chậm tiến độ một năm so với tiến độ mà thành phố đưa ra, tức là khoảng giữa năm 2020 mới có thể cấp nước. Song, có lẽ đây là mốc khá khả quan mà phía chủ đầu tư đưa ra, còn thực tế thì khá mờ mịt.

Bản vẽ thiết kế dự án phía trước đã bị phai màu theo năm tháng nhưng dự án dường như vẫn đang dậm chân tại chỗ. 

Song song với việc thi công ì ạch thì vấn đề an ninh nguồn nước tại đây cũng được các chuyên gia cảnh báo. Theo kết quả nghiên cứu về nước sạch khu vực Đồng bằng sông Hồng của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố năm 2012, ở nhiều nơi thuộc lưu vực sông Hồng, nguồn nước mặt bị ô nhiễm nhiều loại chất hữu cơ, vi khuẩn, vi sinh vật; tổng chất rắn lơ lửng có hàm lượng cao. Theo nghiên cứu này, gần một nửa lưu vực sông Hồng nằm ngoài Việt Nam nên nhiều mối đe dọa đối với chất lượng nước và nguồn cung nước ở lưu vực sẽ mang tính xuyên biên giới, nằm ngoài khả năng kiểm soát trực tiếp của Việt Nam.

Do dự án nước mặt sông Hồng chậm tiến độ, UBND TP.Hà Nội đã giao công ty nước sạch Tây Hà Nội đầu tư dự án xây dựng hệ thống nước sạch cho 8 xã và vùng phụ cận huyện Đan Phượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem