Thoát khỏi những cơn động kinh ám ảnh hơn 30 năm chỉ nhờ một cuộc phẫu thuật
Khởi phát những cơn động kinh đầu tiên khi mới 7 tuổi, hơn 30 năm, anh H sống trong nỗi ám ảnh, dù đã đi điều trị nhiều nơi cũng không khỏi.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) hiện nay có khoảng 300 hộ chuyên làm nghề bẫy mực. Ngư dân làm nghề bẫy mực từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch với nguồn thu không nhỏ.
Đến Cô Tô tìm hiểu về nghề bẫy mực, tôi được một người bạn giới thiệu anh Trần Văn Hùng (thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô) chuyên làm nghề bẫy mực.
Phải mấy cuộc hẹn, chúng tôi mới gặp được Hùng, bởi suốt ngày, thậm chí suốt đêm anh bồng bềnh trên chiếc thuyền bẫy mực ngoài khơi. Hôm nay, thời tiết không đẹp nên Hùng chỉ đặt bẫy gần bờ.
Chúng tôi ra bến, lại thêm một cuộc điện thoại nữa, từ ngoài khơi xa, Hùng chèo một chiếc thuyền nhỏ vào đón tôi, vì thuyền lớn của anh không cập được sát bờ. Hùng là một thanh niên khoảng hơn 30 tuổi, thân hình chắc nịch, nước da không thể đen hơn vì nắng và gió.

Những chiếc thuyền buộc bẫy mực xung quanh giống như con nhím xù lông trôi trên biển Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Công Thành
Con thuyền nhỏ nhọc nhằn chở tôi vượt qua những con sóng nối tiếp nhau kéo vào bờ. Trên bờ, tôi chỉ thấy gió nhè nhẹ, vậy mà khi ra khơi xa mới thấy sóng gió thật không dễ chịu. Chỉ một lúc thôi, tôi đã thấy nôn nao như sắp say sóng và thầm phục những ngư dân suốt ngày, suốt đêm trên biển.
Hùng sống ở thị trấn Cô Tô và gắn bó với biển từ khi còn nằm trong bụng mẹ, bởi vậy, biển cả, nắng, gió đã gần như gắn với máu thịt, khiến anh không muốn rời xa.
Hùng đã thả lồng bẫy mực từ đêm, nên buổi chiều nay chỉ đi thu. Hùng kéo lồng lên bằng tay vì khu vực nước nông, còn chỗ sâu lồng phải kéo bằng tời vì rất nặng. Vài con mực tươi xanh mắc bẫy trong lồng - thành quả của lồng đầu tiên, các lồng mực khác thả gần bờ, lại chưa vào chính vụ nên nhiều bẫy không có gì. Hùng nhẩm tính, số mực bắt được có thể bán được khoảng triệu đồng, vậy là vui rồi.
Hùng bảo, còn nghề bẫy mực ở Cô Tô có từ khoảng chục năm nay, còn anh mới theo nghề khoảng 6 năm. Trước đây anh theo bố mẹ đi đánh cá, công việc ít vất vả nhưng thu nhập kém hơn.
Với nghề bẫy mực, hằng ngày anh ra biển từ 2-3 giờ sáng để thả lồng rồi 2-3 giờ chiều lại ra biển vớt lồng lên. Vậy là gần như suốt ngày suốt đêm, Hùng bồng bềnh trên chiếc thuyền bẫy mực, bởi không chỉ người dân Cô Tô làm nghề này, nên phải trông coi nếu không muốn bị người khác thu mất lồng.

Mỗi chiếc bẫy mực được buộc theo 1 hòn đá để bẫy không trôi lung tung. Ảnh: Công Thành
Có những hôm trời yên gió lặng, Hùng đánh thuyền ra tận đảo Trần, cách xa đảo lớn của huyện gần 2 tiếng tàu chạy để bẫy mực vì sẽ kiếm được nhiều hơn.
Bẫy mực không giống như bẫy các loài vật khác dùng thức ăn hay đặt bẫy trên đường đi. Để bẫy mực, phải dụ chúng vào đẻ trứng trong bẫy.

Bẫy và đá được kéo lên bằng tay trần khi thu hoạch rất nặng. Ảnh: Công Thành
Bẫy mực được làm đơn giản từ những cây gỗ cứng, buộc thành chiếc lồng hình vuông, xung quanh có bịt lưới. Miệng bẫy là hai mảnh lưới khép lại đủ để mực chui qua, xung quanh bẫy được ngụy trang bằng lá dừa nước. Chiếc bẫy không nặng, nhưng Hùng vẫn bê ì ạch bởi nó được buộc thêm bởi viên đá nặng hơn 20kg để giữ cho lưới chìm dưới đáy. Bẫy được nối với sợi dây dài bên trên có gắn phao để định vị.
Hùng cho biết, trong bẫy có mồi nhử là bầu trứng mực. Loài mực thường đẻ trứng trong các hốc đá san hô, khi thấy chiếc lồng dưới đáy biển, chúng sẽ tưởng bẫy là hốc đá san hô nên vào đẻ trứng. Mực sống ở vùng nước sâu nên mắt rất kém, bù lại khứu giác lại rất tốt, chúng ngửi thấy mùi trứng mực ở đâu thì mò tới. Do vậy, trứng mực để bẫy phải tươi, mực cái ngửi thấy mùi vào đẻ trứng và mực đực cũng theo vào.

Do chưa vào chính vụ nên số lượng cá mực bắt được sau khoảng 13 tiếng trên biển không nhiều. Nhìn những con cá mực tươi roi rói, còn nhảy tanh tách thế này thì ai mà chẳng muốn mua. Ảnh: Công Thành
Khi bẫy được kéo lên, Hùng thu lấy mực bố mẹ, còn trứng mực được nuôi trong chiếc văng giống như chiếc bể con nhưng có nước ra nước vào dưới đáy thuyền để giữ trứng mực như trong tự nhiên. Trứng mực được thụ tinh khi thả vào tự nhiên vẫn nở ra mực con như thường. Chính vì thế, dù lượng mực được đánh bắt ước hàng trăm tấn/năm ở Cô Tô, nhưng số lượng mực hằng năm hầu như không giảm.
Chiếc thuyền của Hùng ngày nhiều được khoảng 30kg mực, ngày ít vài cân, hòm hòm được vài chục triệu đồng/tháng từ bán mực. Hùng bảo, Hùng không phải người bắt được nhiều cá mực nhất, vì có hộ thu được hàng trăm triệu đồng/tháng vào mùa mực.
Khoảng 5 giờ chiều hằng ngày, công việc bẫy loài cá mực của Hùng mới tạm xong. Có khi thương lái ra tận thuyền mua mực, có khi Hùng lại phải mực về cho vợ ra chợ bán.

Công việc bẫy mực trên biển Cô Tô của Hùng bắt đầu từ đêm và kết thúc khi đã nhá nhem tối. Ảnh: Công Thành
Hoàng hôn đổ dài một màu vàng rực trên biển Cô Tô, những chiếc thuyền bẫy mực đang vội vã kéo vào bờ vì gió Nam thổi mạnh. Cuộc sống các ngư dân chỉ thực sự nghỉ ngơi khi ngoài biển có bão gió và lại tiếp tục khi trời yên biển lặng.
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Trung tâm Thông tin và Dịch vụ nông nghiệp và môi trường (Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Chính phủ Indonesia tiếp tục giữ vững lập trường bảo vệ sản xuất nội địa và chính sách tự chủ lương thực.
Khởi phát những cơn động kinh đầu tiên khi mới 7 tuổi, hơn 30 năm, anh H sống trong nỗi ám ảnh, dù đã đi điều trị nhiều nơi cũng không khỏi.
Là một trong những đơn vị phát điện chủ lực của khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, những năm qua Công ty đều đặn ghi nhận hoạt động kinh doanh hiệu quả.
Theo đề xuất ban đầu, khu công nghệ cao này có quy mô khoảng 220 ha ở giai đoạn 1 và mở rộng lên 496,1 ha ở giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư khoảng 11.500 tỷ đồng.
Ở SEA Games 33, chủ nhà Thái Lan cắt giảm chỉ còn 8 nội dung thi đấu, nhưng Kickboxing vẫn quyết "đào vàng" SEA Games 33, các VĐV sẽ được thưởng nóng để nâng cao tinh thần thi đấu.
Giữa cơn sốt nhà ở xã hội, tin đồn “suất ngoại giao” giá hàng trăm triệu bủa vây người dân. Buổi đối thoại 3/12 nóng lên khi Công an Hà Nội tuyên bố: Mọi “suất ưu tiên ngầm” đều là bẫy lừa đảo.
Hà Nội tổ chức hội nghị “an cư”, hé lộ cơ chế bốc thăm ngẫu nhiên nhà ở xã hội, quyền đổi căn và ưu tiên đặc thù.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tính chung 11 tháng 2025 đạt 64,01 tỷ USD, tăng 12,6% và chính thức vượt mức kỷ lục 62,4 tỷ USD của cả năm 2024.
Ủy ban Châu Âu dự định cấm việc thi hành các phán quyết của tòa án nước ngoài trong EU như một phần trong các biện pháp trả đũa của Nga đối với việc tịch thu tài sản quốc gia của nước này dưới chiêu bài "cho vay bồi thường", Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Brussels, được phát trực tiếp trên trang mạng xã hội X của bà.
Đoàn Văn Sáng bị khởi tố vụ sát hại anh Nguyễn Xuân Đạt; bị đánh chấn thương sọ não khi khuyên bạn nhậu đi nghỉ; bắt giữ nữ giúp việc trộm vàng của chủ nhà... là những tin nóng 24 giờ qua.
"Phải mất đến bốn năm sau khoảnh khắc chứng kiến một con cheo cheo giãy dụa, kêu eng éc khi bị thui sống bằng đèn khò trong một nhà hàng, chúng tôi mới đưa được tiếng kêu ai oán đó lên mặt báo", nhóm tác giả loạt bài: "Tiếng kêu ai oán giữa rừng xanh" của báo Pháp luật TP.HCM, một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ.
Với con số may mắn hôm nay ngày 4/12, con giáp tuổi Hợi "đỏ" nhất, làm gì cũng suôn sẻ, sự nghiệp thuận lợi, tài lộc dư dả, chuyện tình cảm cũng êm đẹp.
Văn khấn Rằm tháng 10 Âm lịch 2025 sẽ giúp bạn gửi lòng thành tới gia tiên, Thần linh, cầu mưa thuận gió hòa, gia đình bình an, may mắn.
Tại Hà Nội, công nghệ BMW – Giải pháp xử lý môi trường dựa trên nguyên lý “Tự nhiên – Tuần hoàn – Tái tạo” được tiếp nhận và ra mắt, đánh dấu bước hợp tác quốc tế quan trọng giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững.
Tôi biết ơn bố vì luôn đồng hành cùng mình, bất chấp khoảng cách địa lý.
Trong lịch sử phong kiến, hoàng đế Trung Quốc Chu Hậu Chiếu được nhiều người biết đến với một sự việc kỳ lạ. Ông có hơn 100 con trai nhưng không ai trong số họ là con ruột. Chuyện kỳ quái gì đã xảy ra với vị hoàng đế này?
Ước tính trong 21 năm nổ ra khởi nghĩa, hàng chục vạn quân khăn vàng do Trương Giác đứng đầu bị tiêu diệt. Tình trạng vô pháp, hỗn loạn vẫn còn xảy ra sau đó nhiều năm, dẫn đến tổng số người chết lên tới 3-7 triệu người.
Chứng kiến chiến thắng nhọc nhằn 2-1 của U22 Việt Nam trước U22 Lào ở trận ra quân tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 33, một số CĐV Đông Nam Á cho rằng, các học trò HLV Kim Sang-sik thi đấu thiếu thuyết phục.
Sau khi có chiến thắng nhọc trước U22 Lào tại trận mở màn SEA Games 33, Đình Bắc đã có những chia sẻ về tinh thần chiến đấu của toàn đội và mục tiêu sắp cho trận đấu sắp tới.
Vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, khí hậu trong lành, nguồn nước dồi dào... là tiềm năng lớn để xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai phát triển nông nghiệp gắn phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, mang lại nguồn sinh kế cho đồng bào các dân tộc nơi đây.
Dù vượt qua U22 Lào 2 - 1 để tạm dẫn đầu bảng B, U22 Việt Nam vẫn khiến HLV Kim Sang-sik không hài lòng. Ông tiếc nuối vì lẽ ra U22 Việt Nam có thể tận dụng được nhiều cơ hội hơn.
Các máy bay không người lái của Ukraine vừa tấn công một căn cứ đặc nhiệm tinh nhuệ nằm dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov và tòa nhà trụ sở của FSB tại Chechnya, ngay trước thềm các cuộc đàm phán hòa bình tại Moscow.
Theo luật sư, việc cá nhân chia sẻ, lưu trữ tài liệu xấu, độc hại có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ và hậu quả gây ra.
Dù giành chiến thắng 2-1 nhờ cú đúp của Đình Bắc, nhưng màn trình diễn tại Rajamangala cho thấy "Những chiến binh sao vàng" cần tận dụng triệt để quãng nghỉ 8 ngày tới để khắc phục khâu dứt điểm trước khi đối đầu Malaysia.
Nước chủ nhà SEA Games 33 Thái Lan đã có thư xin lỗi đến Ủy ban Olympic Việt Nam và Lào sau sự cố không phát nhạc nền quốc ca trước trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Lào.
HLV Trần Đình Tiền và "dàn sao" của ĐT bóng chuyền nam Việt Nam đã có những chia sẻ về quá trình tập luyện, những khó khăn và mục tiêu tại SEA Games 33 trên đất Thái Lan.
Ở màn so tài tại lượt trận thứ 3 bảng A ASEAN Club Championship 2025/26, CLB CAHN sớm có bàn mở tỷ số do công của Leo Artur vào phút thứ 10 và được chơi hơn người phần lớn thời gian của hiệp hai nhưng các học trò HLV Alexandre Polking vẫn bị Buriram United cầm hoà 1-1.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Yury Kokov tuyên bố, các chính trị gia phương Tây ủng hộ việc kéo dài xung đột ở Ukraine nhằm che giấu các cuộc khủng hoảng thảm khốc trong nước.
U22 Việt Nam áp đảo danh sách 10 cầu thủ đắt nhất SEA Games 33; HLV Shin Tae-yong trở lại Indonesia; Messi xếp trên Ronaldo về thành tích ghi bàn; hHuyền thoại Chelsea qua đời ở tuổi 85; Real hoãn đàm phán gia hạn hợp đồng với Vinicius.
Tổng Bí thư Tô Lâm giao Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện các đề án hỗ trợ người khuyết tật để báo cáo Ban Bí thư vào quý 2/2026. Người đứng đầu Đảng yêu cầu tạo bước chuyển mới, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống của hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
Vụ sụt lún bất ngờ trên đường Nguyễn Công Trứ, TP Đà Nẵng làm xuất hiện hố sâu nuốt trọn hai ô tô, đặt ra nhiều câu hỏi về điểm bất thường tại khu vực giáp công trình đang thi công phần ngầm.