Chủ đề nóng

Du khách cần hiểu đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng?

Phương Diệp Chủ nhật, ngày 21/02/2021 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đi lễ chùa đầu năm là một thói quen, là nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, tuy nhiên đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Dưới đây là những điều bạn nên biết để đi lễ chùa cho đúng
Bình luận 0

Đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng: Không lạm dụng đi lễ để biến thành mê tín dị đoan, cầu tài lộc rườm rà và sai mục đích.

Du khách cần hiểu đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng? - Ảnh 1.

Đi lễ chùa đầu năm hiểu thế nào cho đúng. Ảnh: P.D

Lễ chùa đầu năm là hoạt động cầu an được người Việt chú trọng. Không chỉ đơn giản để ước nguyện, đây còn là dịp để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau 1 năm bận rộn, gạt bỏ muộn phiền, lo âu của năm cũ. 

Tuy nhiên lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng không phải ai cũng biết, những năm gần đây xảy ra nhiều tình trạng biến tướng với những hình thức như cầu tài lộc rườm rà và sai mục đích. 

Để việc đi lễ chùa đầu năm mang ý nghĩa sự bình an, tĩnh tâm, mang đúng tinh thần nhà Phật, du khách cần hiểu đúng những ý nghĩa sau đây.

Chùa là nơi thờ Phât, vừa là nơi linh thiêng vừa là nơi truyền bá tư tưởng từ bi hỉ xả của Đức Phật. Vậy nên du khách đến cửa chùa tâm phải lành, ý phải thiện, thể hiện lòng tôn kính. Sự tôn kính ở đây không nhất thiết phải dâng lễ to, cúng hoành tráng mà ở chính từ trong tâm.

Du khách cần hiểu đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng? - Ảnh 3.

Khách đi lễ tại chùa Quán Sứ đầu năm 2020. Ảnh: Huy Hoàng

Tâm không thành, chỉ mong cầu tham – sân – si, trong cuộc sống lại không biết trân trọng tình thân, hành xử thiếu nguyên tắc, sống không có đạo lý làm người, lại muốn làm giàu có, hưởng thụ thì Phật không bao giờ phổ độ chúng sinh.

Nhiều người đi lễ chùa còn không biết chùa đó thờ ai, chỉ đặt lễ cao chót vót, xin cầu quá nhiều từ việc có nhiều tiền, mua nhà to, xe đẹp, điểm cao đỗ đại học, buôn bán, kinh doanh nhiều lộc, nhiều người yêu, tới trừng phạt người này, người kia... Ngay cả việc đốt vàng mã, nhiều người cũng đốt nhiều để tỏ lòng thành, trên thực tế đây không phải phong tục nhà chùa. Đó là những quan niệm sai lầm.

Ngày trước, ông bà ta đi lễ chùa với lòng thành kính, thành tâm chỉ hoa , trái tại vườn cùng nén hương dâng lên bàn thờ Phật. Câu mong sự bình an, sức khoẻ và những điều tốt đẹp đến với gia đình, người thân và bạn bè. Không có sự biến tướng, cầu xin theo cách tham-sân-si như ngày nay.

Đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng: là dịp để tâm bạn thư giãn, sám hối những việc làm sai, tu tâm, dưỡng đức

Du khách cần hiểu đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng? - Ảnh 4.

Bạn nên hiểu đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng để tránh tâm được thanh thản. Ảnh: Huy Hoàng

Đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng, tức là người đi lễ ngoài việc tâm hướng Phật, thì còn là dịp để tâm bạn thư giãn, sám hối những việc làm sai, tu tâm, dưỡng đức. Trước sắc xuân đang ngập tràn, thời tiết mát mẻ của năm mới vừa sang, du khách đến viếng lễ chùa dường như được trút bỏ bao áp lực cuộc sống, tâm ta hoàn toàn thoải mái để hướng về đấng linh thiêng, cầu phước lành. Từ đó, ta đã gieo cho mình một hạt giống tốt đầu năm với bao nhiêu niềm hỉ lạc vô biên.

Đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng tức là khi bạn đến chùa lễ Phật, bạn còn nhận được những lời dạy bảo sâu sắc của sư trụ trì về triết lí nhân sinh và vũ trụ. Ngoài ra du khách còn nhận những lá thẻ, quẻ số báo hiệu cho năm mới. Đây như một tín hiệu cho năm mới để ta có sự chuẩn bị. Với ai bốc phải quẻ hạn, thì nên đem những điều ấy làm lời nhắc cho mình trong năm mới tránh, thay vì tìm đến những nơi giải hạn. Từ đó, năm mới không những được an lành mà cuối năm cũng vui vẻ và thảnh thơi.

Du khách cần hiểu đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng? - Ảnh 5.

Du khách đi lễ chùa Trăm Gian ngày 12/2/2021 (tức ngày mùng 1 âm lịch). Ảnh: Huy Hoàng

Bên cạnh những điều chỉ dẫn cho du khách trong việc đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng thì du khách cần tìm hiểu thêm những điều kiêng kị như: Không mặc váy ngắn, quần sooc ngắn; Không nên để lễ mặn như gà, thịt lợn trên bàn thờ Phật; Không nên thắp hương số chẵn, mâm quả số chẵn Không tùy tiện nhét tiền công đức; Không dùng miệng để thổi tắt hương; Không quỳ giữa điện Phật; Không sờ các tượng lấy may…

Du khách cần hiểu đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng? - Ảnh 6.

Nhiều người dân vẫn không bỏ thói quen sờ chân tượng để lấy may. Ảnh: Huy Hoàng

Trải qua hàng ngàn năm biến đổi, đi lễ chùa đã trở thành một tập tục văn hóa đặc trưng, một thói quen tốt đẹp không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt Nam. Nét đẹp tín ngưỡng ấy giống như hơi thở cuộc sống, gắn liền trong tâm thức người Việt, vừa là hoạt động mang ý nghĩa tốt đẹp, khởi đầu cho một năm mới dồi dào sự sống, an lành. Chính vì vậy việc tìm hiểu đi lễ chùa đầu năm thế nào cho đúng là điều cần thiết cho mỗi người đi lễ, đặc biệt đối với các bạn trẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem