Chủ đề nóng

Du khách Sài Gòn thích thú với đường bay thẳng, tham dự lễ hội Hoa ban

Vinh Duy Thứ hai, ngày 14/03/2022 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ hội Hoa ban đã trở thành thương hiệu văn hóa, du lịch đặc trưng của Điện Biên. Lễ hội được tổ chức đúng vào ngày 13/3, thời khắc Quân đội nhân dân Việt Nam đã nổ phát súng đầu tiên, mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".
Bình luận 0

Lễ hội hoa ban - sản phẩm đặc trưng của du lịch của Điện Biên

Lễ hội hoa ban Điện Biên được tổ chức lần đầu vào năm 2014. Qua 8 mùa ban nở và 6 lần tổ chức. Đến nay, Lễ hội hoa ban đã trở thành 1 sản phẩm đặc trưng của du lịch của Điện Biên. Lễ hội trở thành niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây khi giới thiệu về mảnh đất nơi mình sinh sống. 

Lễ hội Hoa ban, niềm tự hào của người dân Điện Biên   - Ảnh 1.

Khai mặc Lễ hội Hoa ban năm 2022 tại thành phố Điện Biên Phủ. Ảnh: Vinh Duy

Nhắc đến Điện Biên, trước đây mọi người biết đến một vùng đất lịch sử, còn nhiều khó khăn. Tiềm năng du lịch chưa tương xứng với vùng đất lịch sử. Năm 2014, lần đầu tổ chức Lễ hội Hoa ban, Điện Biên giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước biết đến du lịch của Điện Biên nhiều hơn. 

Lễ hội Hoa ban không chỉ là một sản phẩm du lịch đặc sắc của Điện Biên, của vùng rừng núi Tây Bắc góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình văn hóa dân tộc. Hình tượng hoa ban là vẻ đẹp của mảnh đất, con người Điện Biên, con người Tây Bắc đã và đang được giới thiệu đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng là xứ sở của hoa ban. Không chỉ chứa đựng vẻ đẹp tinh khôi, cây ban còn mang trong mình sức sống mãnh liệt, dù trên đất khô cằn hay bám vào vách đá cheo leo đều nở hoa kết trái. 

Hoa ban đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của nhiều dân tộc hội tụ trên mảnh đất Điện Biên, trong đó tiêu biểu là dân tộc Thái. 

Hình ảnh hoa ban, thông qua kho tàng văn học dân gian và những làn điệu dân ca, dân vũ đã đi sâu vào tiềm thức, đời sống tinh thần đồng bào dân tộc nơi đây, tạo nên mối liên kết, giao hòa vô hình giữa hoa ban và tâm hồn, cốt cách cư dân bản địa. 

Cảnh quan hùng vĩ cùng với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và trên hết là con người Tây Bắc hòa quyện cùng sắc đẹp hoa Ban tinh khôi và điệu Xòe mê mải đã làm Tây Bắc, làm Điện Biên trở thành một khu du lịch tiềm năng, một điểm đến lôi cuốn của nhiều người.

Lễ hội Hoa ban, niềm tự hào của người dân Điện Biên   - Ảnh 3.

Du khách chụp ảnh bên hoa ban. Ảnh: Toàn Anh

Chia sẻ với Dân Việt, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: "Để du lịch Điện Biên phát triển, Tỉnh ủy đã có nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 

Trong đó, Nghị quyết xác định mục tiêu tổng quát tạo đột phá, phát triển toàn diện cả về phạm vi, quy mô, tính chất để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. 

Xây dựng Điện Biên trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của vùng Trung du miền núi phía Bắc vào năm 2025, trên cơ sở khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế gắn với bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, di tích lịch sử, bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền biên giới quốc gia".

Lễ hội Hoa ban: Du khách Sài Gòn thích thú với đường bay thẳng từ Sài Gòn đến Điện Biên

Mùa ban nở năm 2022, thực sự có ý nghĩa với Điện Biên. Trong khi cả tỉnh vẫn gồng mình phòng chống đại dịch Covid – 19, nhưng vẫn mở cửa đón du khách thập phương về dự lễ hội hoa ban. Càng ý nghĩa hơn khi hãng hàng không Bambo Aiways mở đường bay thẳng từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Điện Biên. Du khách trong Nam đã được trải nghiệm du lịch trên mảnh đất Điện Biên khi chỉ mất 2h30 phút bay từ Tân Sơn Nhất đến Điện Biên.

"Ước nguyện một lần được đến Điện Biên của tôi đã thành hiện thực. Trước đây vì thời gian không cho phép, dù có bay ra Hà Nội, nhưng nghĩ chặng đường 500km từ Hà Hội lên Điện Biên rất khó khăn. Năm 2021, dù đã đặt vé may bay từ trước, nhưng khi máy bay lên đến Điện Biên, thời tiết không tốt, lại phải quay về Hà Nội. 

Năm nay thì khác, chỉ mất hơn 2h bay, tôi đã có mặt tại Điện Biên. Được trải nghiệm và lần đầu nhìn thấy hoa Ban, thưởng thức những món ẩm thực đặc trưng của đồng bào Tây Bắc" - anh Phạm Văn Vần, du khách tới từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Lễ hội Hoa ban, niềm tự hào của người dân Điện Biên   - Ảnh 4.

Hình ảnh bông hoa ban và Lễ hội hoa ban đã trở thành 1 sản phẩm đặc trưng du lịch của tỉnh Điện Biên. Ảnh: Thu Hường

Chia sẻ với Dân Việt ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định: "Với nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa phong phú, đa dạng, tiềm năng du lịch Điện Biên rất lớn. Điện Biên sẽ thu hút đầu tư để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của các tỉnh góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào. 

Bên cạnh những chương trình, dự án đầu tư phát triển nâng cấp hạ tầng giao thông đường không, đường bộ, Điện Biên sẽ tập trung xúc tiến, thu hút đầu tư một số điểm du lịch có quy mô, tầm cỡ quốc gia, tạo ra những sản phẩm du lịch đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Tây Bắc, có sức thu hút mạnh. 

Đặc biệt, phát triển mạnh du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đặc sắc, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, đồng thời thúc đẩy kết nối hình thành các tuyến du lịch gắn với các địa danh du lịch".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem