Chủ đề nóng

Đưa chính sách bảo hiểm đến nông dân

Thứ năm, ngày 18/07/2013 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 16.7, hơn 100 cán bộ các cấp Hội ND huyện Gia Bình (Bắc Ninh) đã tham dự Hội nghị “Đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với nông dân”.
Bình luận 0
Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo T.Ư Hội NDVN, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam; trực tiếp đối thoại là lãnh đạo Sở Y tế, BHXH, Hội ND tỉnh Bắc Ninh. Hội nghị đối thoại này nhằm làm rõ chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho ND để mọi người dân nếu tự nguyện tham gia sẽ được hưởng chính sách an sinh về già, để được chăm sức khỏe, được điều trị bảo hiểm khi có bệnh hay tai nạn rủi ro.
Còn ít nông dân Bắc Ninh tham gia bảo hiểm y tế (ảnh minh họa).
Còn ít nông dân Bắc Ninh tham gia bảo hiểm y tế (ảnh minh họa).

Có nhiều câu hỏi về các vấn đề BHXH như độ tuổi tham gia, cách tính mức đóng, độ tuổi về hưu, thiên tai hoạn nạn, thủ tục đăng ký... Một số đại biểu băn khoăn về mức đóng BHYT tự nguyện của ND, hộ cận nghèo, tại sao lại có thẻ hưởng 100%, có thẻ chỉ 80%, vấn đề vượt tuyến, vấn đề cấp cứu, thái độ, tinh thần phục vụ của ngành y tế hiện nay... Tất cả các câu hỏi đều được đại diện các cơ quan chuyên môn giải đáp cặn kẽ, thỏa đáng.
Nhiều ý kiến đề cập, cấp xã chưa có cán bộ chuyên môn lĩnh vực bảo hiểm, nên tập huấn và giao cho Hội ND làm đại lý và tiếp nhận hồ sơ ban đầu là hợp lý, hình thức hoạt động như tín dụng nhân dân để người ND quanh năm vất vả không bị mất cơ hội tiếp cận với chính sách của Nhà nước. Hội ND có tổ hội, chi hội tại thôn xóm, “sát nách” bà con nên rất thuận lợi trong việc làm đại lý bảo hiểm.
Huyện Gia Bình có gần 60.000 lao động, đến nay mới có 214 người tham gia BHXH tự nguyện - một tỷ lệ quá thấp. Một trong những nguyên nhân do “dân vận yếu” nên chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước chưa đến được với ND.

Vũ Thế Thược (Vũ Thế Thược)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem