Chủ đề nóng

EU cảnh báo đáp trả động thái hạt nhân của Belarus, Tổng thống Zelensky tuyên bố nóng

Lê Phương (RT; Pravda) Thứ hai, ngày 27/03/2023 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell tuyên bố khối sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu Belarus tiếp tục triển khai vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ nước này.
Bình luận 0
EU cảnh báo đáp trả động thái hạt nhân của Belarus, Tổng thống Zelensky tuyên bố nóng - Ảnh 1.

Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh, ông Josep Borrell. Ảnh: AP

Ông Borrell gọi quyết định chuyển giao vũ khí chiến thuật cho Belarus là "sự leo thang vô trách nhiệm" của Moscow.

"Việc Belarus triển khai vũ khí hạt nhân của Nga là một sự leo thang vô trách nhiệm và là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu", ông Borrell đã tweet hôm 26/3. "Belarus vẫn có thể ngăn chặn điều đó, đó là sự lựa chọn của họ", ông tiếp tục, đồng thời nói thêm rằng "EU sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo".

Hôm 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật của nước ông sẽ đến Belarus sớm nhất là vào mùa hè này. Tổng thống Putin lưu ý ông đưa ra quyết định này sau khi Vương quốc Anh tuyên bố sẽ chuyển vũ khí uranium nghèo cho Ukraine, một động thái mà ông mô tả là dấu hiệu cho thấy "sự liều lĩnh tuyệt đối" của London.

Belarus đã bị EU và Mỹ trừng phạt kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Brussels đã đưa hơn 20 quan chức Belarus vào danh sách đen, cắt 5 ngân hàng của quốc gia này khỏi hệ thống SWIFT và áp đặt nhiều hạn chế thương mại.

Trước năm 2022, EU đã cấm các chuyến bay của Belarus hoạt động trong không phận của mình và áp đặt 5 nhóm biện pháp trừng phạt riêng biệt để đáp trả chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của Tổng thống Alexander Lukashenko mà EU cho là gian lận.

Trong thông báo của mình hôm 25/3, Tổng thống Putin giải thích rằng bất kỳ vũ khí hạt nhân nào được chuyển đến Belarus sẽ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

"Động thái này không có gì bất thường", ông Putin tuyên bố, giải thích rằng "Washington đã làm như vậy trong nhiều thập kỷ", nhấn mạnh việc Mỹ giữ vũ khí hạt nhân ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói: "Từ lâu Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các đồng minh. Chúng tôi cũng sẽ làm điều tương tự mà không vi phạm các nghĩa vụ quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Tổng thống Zelensky tuyên bố bảo vệ Ukraine, kêu gọi người dân hỗ trợ

EU cảnh báo đáp trả động thái hạt nhân của Belarus, Tổng thống Zelensky tuyên bố nóng - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Pravda

Hôm 26/3, sau cuộc gặp với đại diện của Lực lượng Vũ trang Ukraine và các cơ quan an ninh khác, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết một số biện pháp đang được thực hiện để bảo vệ Ukraine khỏi các mối đe dọa từ cả bên trong và bên ngoài.

Trong bài phát biểu trực tuyến, ông Zelensky nói: "Hôm nay, tôi đã tổ chức một cuộc họp với quân đội – một cuộc họp quân sự đặc biệt với một nhóm tham gia đặc biệt. Tôi cũng đã tổ chức các cuộc họp với cơ quan an ninh và tình báo quốc phòng. Chúng tôi đã thảo luận về đường lối phòng thủ của Ukraine và làm thế nào để củng cố khả năng bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa bên trong và bên ngoài. Chúng tôi đang chuẩn bị các biện pháp thích hợp".

Cùng ngày, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi người dân Ukraine hỗ trợ quân đội, đóng góp cho các chiến dịch gây quỹ và tham gia nâng cao nhận thức.

Ông nói: "Thật sai lầm và không công bằng khi các chiến binh Ukraine ở tiền tuyến có cảm giác rằng đối với nhiều người ở phía sau chiến tuyến, xung đột dường như đã kết thúc. Bây giờ, giống như một năm trước, chúng ta không thể rời xa chiến sự ngay cả trong suy nghĩ của mình. Hiện tại, giống như một năm trước, điều quan trọng là càng nhiều người Ukraine càng tốt giúp bảo vệ nhà nước của chúng tôi và giúp giành được nhiều sự ủng hộ hơn trên toàn cầu để chúng ta có thể giành chiến thắng".

Tổng thống Zelensky kêu gọi mọi người ở Ukraine ủng hộ những người bảo vệ đất nước "bất cứ khi nào có thể" và tham gia các chiến dịch gây quỹ tình nguyện.

"Mặt trận thông tin cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhân loại cần phải hiểu rằng xung đột vẫn tiếp tục và việc chấm dứt chiến sự trong năm nay là nhiệm vụ chung của toàn thế giới văn minh", ông Zelensky kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem