Chủ đề nóng

EVN: 10 hồ thuỷ điện đã về dưới mực nước chết, cảnh báo thiếu điện

An Linh Thứ tư, ngày 10/05/2023 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nước cho thuỷ điện, trong đó cảnh báo hiện đã có 10 hồ thuỷ điện thuộc EVN và của chủ đầu tư khác đã về hoặc dưới mực nước chết.
Bình luận 0

10 hồ thuỷ điện đang ở mực nước chết, cảnh báo El Nino

Cụ thể, các hồ thuỷ điện này gồm Lai Châu, Trị An, Ialy, Bản Chát, Huội Quảng, Trung Sơn, Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, Srepok 3, Sông Ba Hạ.

Theo EVN, sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống là 4,5 tỷ kWh, thấp hơn 1,6 tỷ kWh so với kế hoạch, thấp hơn 4,1 tỷ kWh so với cùng kỳ năm 2022.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ xảy ra vào các tháng cuối năm 2023 làm cho nền nhiệt độ tăng cao và lượng mưa giảm thấp so với trung bình nhiều năm. Điều này làm cho lưu lượng nước về hồ các tháng cuối năm tiếp tục có xu hướng giảm thấp.

EVN: 10 hồ thuỷ điện đã về dưới mực nước chết, cảnh báo thiếu điện - Ảnh 1.

Hồ thuỷ điện Ialy cạn đáy ngày 10/5 (Ảnh: EVN cung cấp)

Trong những tháng cao điểm nắng nóng của mùa hè năm 2023, với những số liệu theo diễn biến thực tế và qua tính toán cho thấy trong trường hợp các tình huống cực đoan xảy ra như: Công suất cực đại (Pmax) của miền Bắc tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm 2022 (những ngày nắng nóng kéo dài). Sự cố tổ máy hoặc chậm tiến độ sửa chữa, đưa vào vận hành nguồn mới; mức nước của các hồ thủy điện lớn giảm sâu... thì hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng rất khó khăn về cung cấp điện trong các tháng 5, 6; nhất là vào các giờ tiêu thụ điện cao điểm. Nếu tình trạng hạn hán diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng, không có lũ hoặc lũ về ở mức thấp thì tình hình cung cấp điện có thể tiếp tục còn khó khăn trong thời gian tiếp theo. 

EVN: 10 hồ thuỷ điện đã về dưới mực nước chết, cảnh báo thiếu điện - Ảnh 2.

Hồ thuỷ điện Trị An mực nước ngày 10/5 (Ảnh: EVN cung cấp)

Để ứng phó với tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia có nhiều khó khăn trong mùa hè năm nay, EVN mong người dân và các khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa và tối, trong đó là buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h00 đến 22h00. 

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. 

Theo EVN, mặc dù đợt nóng gay gắt đầu tháng 5 chỉ diễn ra trong ít ngày ở miền Bắc nhưng công suất và sản lượng tiêu thụ điện ở miền Bắc và toàn quốc cũng đã lên rất cao. 

Điển hình như ngày 6/5/2023 mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng công suất tiêu thụ điện toàn quốc cũng đã lên tới hơn 43.300 MW và sản lượng tiêu thụ ngày này trong toàn quốc cũng đã lên tới hơn 895 triệu kWh. 

Dự báo của EVN cho biết, trong các tháng 5, 6, 7 tiếp theo, miền Bắc bước vào cao điểm nắng nóng, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng và cao hơn kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem