Chủ đề nóng

FBI lục soát nhà cựu phó tổng thống Mỹ

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 11/02/2023 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 10/2, các đặc vụ FBI đã khám xét nhà của cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ở Carmel, Indiana, được cho là để tìm kiếm thêm các tài liệu mật.
Bình luận 0
FBI lục soát nhà cựu phó tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

FBI được cho là đã lục soát nhà của ông Mike Pence ở Carmel, Indiana để tìm kiếm tài liệu mật. Ảnh: Getty

Việc khám xét diễn ra một ngày sau khi ông Pence được luật sư đặc biệt triệu tập trong cuộc điều tra cựu Tổng thống Donald Trump.

Cố vấn đặc biệt Jack Smith đang kiểm tra lời khai từ ông Pence trong cuộc điều tra về hành vi của ông Trump sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Đảng Dân chủ cầm quyền cáo buộc ông Trump tìm cách "lật ngược kết quả" của cuộc bỏ phiếu và kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Điện Capitol.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các tài liệu mật dường như là một vấn đề riêng biệt. Tháng trước, các luật sư của ông Pence tình nguyện báo cáo rằng một số tài liệu có đánh dấu mật đã được tìm thấy tại nhà của ông. Tiết lộ được đưa ra trong bối cảnh một loạt báo cáo phát hiện các hồ sơ có dấu mật từ nhiệm kỳ phó tổng thống của ông Joe Biden và ông Barack Obama (2009-2017) được tìm thấy tại nhà riêng của ông ở Delaware và tại một tổ chức tư vấn ở Pennsylvania.

Luật sư Greg Jacob đã viết thư cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ rằng ông Pence đã thuê "cố vấn bên ngoài" để tìm kiếm những tài liệu này và cựu Phó Chủ tịch đã "không biết" rằng một số giấy tờ đã "vô tình được đóng hộp và vận chuyển" đến Carmel vào cuối thời chính quyền Trump.

Bức thư của Jacob viết: "Các tài liệu được bảo mật trong một két an toàn có khóa vào ngày 16/1 và FBI đã đến lấy chúng vài ngày sau đó".

Hàng chục đặc vụ FBI đã đột kích vào dinh thự Mar-a-Lago của Trump vào tháng 8/2022, tìm kiếm các tài liệu mật mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia tuyên bố là chưa được chuyển giao. Ông Trump nhấn mạnh rằng ông đã giải mật tất cả các giấy tờ khi còn đương chức. Với tư cách là tổng thống, ông ấy có quyền làm như vậy - trong khi ông Biden và ông Pence thì không.

Cả ông Biden và ông Trump hiện đang bị điều tra bởi cố vấn đặc biệt về vấn đề tài liệu mật, làm phức tạp thêm cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 của họ. Ông Pence cũng báo hiệu rằng ông sẽ tranh cử để trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa vào năm tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem