Chủ đề nóng

Foxconn đầu tư 270 triệu USD, lắp ráp iPad và MacBook tại Việt Nam?

Quang Dân Thứ sáu, ngày 27/11/2020 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Reuters, Apple đã yêu cầu Foxconn di dời hoạt động sản xuất một phần iPad và MacBook sang Việt Nam khi công ty này cân nhắc những biện pháp hạn chế thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.
Bình luận 0

Cụ thể, Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại một nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam. Theo Reuters, nhà máy này sẽ được đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021. Đồng thời, dây chuyền lắp ráp này sẽ nhận một phần sản xuất từ Trung Quốc, nhưng không rõ sản lượng san sẻ là bao nhiêu.

Động thái diễn ra khi chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ của ông Trump, Washington đã nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc để có mức thuế nhập khẩu cao hơn và hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc mà họ coi là có nguy hiểm với an ninh quốc gia.

Foxconn đầu tư 270 triệu USD, lắp ráp iPad và MacBook tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Foxconn đầu tư 270 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Với quyết định mới nhất, "gã khổng lồ" công nghệ Apple được cho đang hướng đến việc đa dạng hóa sản xuất, nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong khi đây sẽ là lần đầu tiên Foxconn lắp ráp thiết bị bên ngoài Trung Quốc.

Apple hiện từ chối bình luận về báo cáo của Reuters. Trong một tuyên bố mới nhất, Foxconn cho biết: "Vì vấn đề chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm thương mại, chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào trong công việc của mình đối với bất kỳ khách hàng hoặc sản phẩm nào của họ".

Trước đó, dư luận trong nước cũng đặc biệt quan tâm đến thông tin Foxconn được cho là đang lên kế hoạch mở rộng tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD để tận dụng lợi thế từ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Theo Nikkei, công ty này sẽ sớm thành lập một doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam để sản xuất các thiết bị điện tử. Chủ tịch Foxconn, Young Liu, cho biết, "cơn sốt đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp lớn khá đáng quan tâm". Theo ông, Foxconn sẽ sản xuất nhiều thứ tại đây, như tivi, thiết bị viễn thông và các sản phẩm liên quan đến máy tính.

Foxconn đang gấp rút tránh khỏi việc phụ thuộc nhiều vào sản xuất tại Trung Quốc. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu sản xuất ở ngoài Trung Quốc hơn 30% tổng sản phẩm. Hiện tại, các đối thủ của Foxconn như Pegatron và Wistron cũng đã quyết định mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Foxconn đầu tư 270 triệu USD, lắp ráp iPad và MacBook tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Foxconn sẽ mở thêm công ty tại Việt Nam. Ảnh: AP

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) với sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN và 5 đối tác của khối này là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand nhằm giảm thuế và cho phép thương mại thông suốt ở châu Á.

Đài Loan không có trong RCEP nhưng phần lớn cơ sở sản xuất của tập đoàn này lại nằm tại Trung Quốc. Việt Nam có vị trí địa lý gần với Trung Quốc, sẽ rất thuận lợi cho việc mua sắm linh kiện và có giá nhân công rẻ.

Hôm 25/11, Chủ tịch Foxconn chia sẻ công ty đang sản xuất nhiều loại sản phẩm tại Việt Nam, bao gồm tivi, thiết bị viễn thông và sản phẩm liên quan tới máy tính.

Được biết, Foxconn là tập đoàn gia công linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới của Đài Loan. Họ chủ yếu chế tạo theo hợp đồng với các đơn vị khác và có nhà máy sản xuất ở khắp nơi trên thế giới, nhưng phần lớn ở Trung Quốc, ngoài ra còn ở Hungary, Mexico, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam.

Tập đoàn này bắt đầu xây dựng nhà xưởng tại Bắc Ninh, Bắc Giang, và một số tỉnh của Việt Nam từ tháng 3/2007 và sản xuất đa dạng sản phẩm, từ máy tính, công nghệ thông tin, hàng điện tử tiêu dùng, linh kiện ôtô đến thiết bị bán dẫn.

Foxconn là mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất các thiết bị của Apple.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem