EU đã tìm ra cách tài trợ cho Ukraine mà không cần thông qua Hungary và Slovakia
Liên minh châu Âu sẽ cung cấp cho Kiev các khoản tiền dưới hình thức cho vay song phương không cần sự chấp thuận của toàn khối, Politico đưa tin.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ bác sĩ đến "nữ nông dân 4.0"
Trước khi gắn bó với cây chanh dây, chị Lê Thị Bảo Trâm là một bác sĩ. Xuất phát từ mong muốn tìm hướng đi bền vững hơn trong nông nghiệp, hai vợ chồng chị bắt tay vào trồng chanh dây.

Chị Trâm chia sẻ, từ năm 2016, vợ chồng chị bắt đầu trồng chanh dây ngoài trời theo cách thông thường. Tuy nhiên, mô hình này nhanh chóng bộc lộ hạn chế khi gặp sâu bệnh, ảnh hưởng của thời tiết và đầu ra bấp bênh.
Sau một thời gian học hỏi, chị Trâm quyết định thay đổi phương pháp canh tác. Đến năm 2018, chị Trâm mạnh dạn đưa cây chanh dây vào trồng trong nhà kính.
Ban đầu, vợ chồng chị thử nghiệm trên diện tích 140m2, một quyết định khiến gia đình chị phản đối và nhiều người không tin sẽ thành công.
Thời gian đầu, chị nhập giống chanh dây từ Đài Loan, nhưng giống không đạt được chất lượng như kỳ vọng, cây phát triển không đồng đều, năng suất thấp. Sau chọn lọc, chị chỉ giữ lại được 5 cây giống tốt nhất để nhân giống và tiếp tục canh tác đến nay.

Trồng trong nhà kính giúp cây chanh dây hạn chế sâu bệnh, duy trì được độ ẩm giúp cây sinh trưởng và phát triển, cho ra năng suất cao hơn nhiều so với canh tác thông thường.
"Khi bắt đầu làm nhà kính, mọi thứ đều mới mẻ. Vợ chồng tôi phải tự tìm hiểu, nghiên cứu từ cách trồng đến vận hành hệ thống công nghệ. Thậm chí, chồng tôi còn tự chế tạo máy móc, còn tôi thì học lập trình để điều khiển chúng", chị Trâm chia sẻ.
Sau hai năm kiên trì, những quả chanh dây đầu tiên đạt chất lượng cao ra đời, mở ra hướng đi đầy triển vọng. Khi mô hình phát triển ổn định, vợ chồng chị quyết định mở rộng quy mô, thành lập hợp tác xã (HTX).
Hiện tại, HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 360 gồm 7 thành viên (xã Trang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) có tổng diện tích hơn 1ha với hai khu vực: Vườn đầu dòng và vườn sản xuất chanh dây xuất khẩu.
Trong đó, vườn đầu dòng chuyên làm cây giống, thí nghiệm, còn vườn sản xuất cung cấp trái chanh dây đạt chuẩn cho thị trường quốc tế.

Thành viên HTX đang phun sương rửa sạch bụi trên lá, giúp lá quang hợp tốt hơn.
Hệ thống nhà kính được trang bị máy phun sương giảm nhiệt, máy điều phối dinh dưỡng, hệ thống tưới nhỏ giọt – tất cả đều do vợ chồng chị tự nghiên cứu và chế tạo. Nhờ đó, chanh dây được chăm sóc theo quy trình khép kín, hạn chế sâu bệnh mà không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu.
"Muốn thành công phải hiểu cây cần gì. Khi trời nắng phải chăm khác, trời mưa phải chăm khác. Trồng trong nhà kính không đơn giản, cần theo dõi từng thay đổi nhỏ của cây để kịp thời điều chỉnh", chị Trâm nhấn mạnh.
So với mô hình trồng chanh dây ngoài trời, việc đầu tư nhà kính có chi phí cao hơn, khoảng 400 triệu đồng/sào (chưa tính máy móc). Nhưng bù lại có thể thu hoạch được quanh năm, tránh được tác động của thời tiết, đặc biệt có thể thu hoạch cả trong mùa mưa, khi chất lượng quả còn tốt hơn mùa nắng.
Chị Trâm cho biết, để đưa cây chanh dây vào trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt, có năng suất cao, phải mất từ 1,5 - 2 năm để cải tạo thổ nhưỡng.

Hệ thống tưới nước tự động được lắp đặt trong nhà kính trồng chanh dây.
Việc trồng chanh dây trong nhà kính có nhiều lợi thế hơn so với ngoài trời. Trồng trong nhà kính giúp hạn chế sâu bệnh xâm nhập, kiểm soát và duy trì độ ẩm ổn định sự sinh trưởng cho cây. Cùng với đó có thể dễ dàng xử lý vấn đề khi cây chanh dây gặp phải.
Đặc biệt, so với cây chanh dây trồng ngoài trời, khi trồng trong nhà kính có thể kéo dài thời gian khai thác cây chanh dây đến 2 năm mới phải thay thế.
Hiện giá chanh dây do HTX sản xuất được một doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh thu mua với mức giá từ 30.000 - 60.000 đồng/kg. Nhờ vào chất lượng ổn định và đạt chuẩn xuất khẩu, chanh dây nhà kính luôn có đầu ra ổn định, mang lại nguồn thu nhập bền vững cho HTX.
Với sản lượng 8 tấn/sào, chanh dây của HTX hiện được xuất khẩu sang Thụy Sĩ, Hà Lan, đáp ứng tiêu chuẩn về độ đồng đều về màu sắc của quả, kích thước 9-12 quả/kg và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, HTX cũng cung cấp giống chanh dây chất lượng cao cho nông dân có nhu cầu.
Chị Lê Thị Bảo Trâm, Giám đốc HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 360 cho biết, HTX đặt mục tiêu mở rộng diện tích canh tác nhằm đảm bảo sản lượng đủ để xuất khẩu trực tiếp thay vì phải bán qua một đơn vị trung gian. Do đó, giá trị sản phẩm chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.
Liên minh châu Âu sẽ cung cấp cho Kiev các khoản tiền dưới hình thức cho vay song phương không cần sự chấp thuận của toàn khối, Politico đưa tin.
Để tăng cường sức mạnh cho hàng công ở chặng đường còn lại của mùa giải, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vừa chiêu mộ tiền đạo Brazil đang chơi tại giải hạng nhì quốc gia này.
Sáng 12/3, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Trước ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, nhiều cử tri băn khoăn liệu có được nhờ người khác bầu cử hộ hay không. Pháp luật hiện hành quy định rõ những trường hợp được viết hộ phiếu hoặc hỗ trợ bỏ phiếu để bảo đảm quyền bầu cử của công dân.
Thế hệ tiêu dùng mới tại TP.HCM đang dần quay lưng với những trung tâm thương mại truyền thống khô khan để tìm đến các không gian "tất cả trong một". Tại đây, mua sắm không chỉ là sở hữu hàng hóa, mà là sự giao thoa giữa nghệ thuật số, trải nghiệm thư giãn và tư duy kinh tế chia sẻ hiện đại.
Hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng ngày 12/3, cử tri thuộc Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân đóng quân tại đặc khu Phú Quốc (An Giang) đã đi bỏ phiếu bầu cử sớm.
Trong 8 ngày tiếp xúc cử tri tại 18 xã, phường của tỉnh An Giang trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiều ý kiến tâm huyết của người dân đã được gửi gắm tới ông Lương Quốc Đoàn – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
Việc nâng cấp Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia đang được đặt lên bàn như một mắt xích chiến lược của làn sóng đầu tư hạ tầng mới. Với hàng loạt dự án trọng điểm đã được Quốc hội và Chính phủ phê duyệt, doanh nghiệp này được kỳ vọng trở thành lực lượng nòng cốt từ chuẩn bị đầu tư đến vận hành và bảo trì.
UBND TP.HCM đặt mục tiêu kiểm soát 100% giống thủy sản tại các cơ sở sản xuất, thuần dưỡng và siết chặt quản lý tôm giống thả nuôi. Giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa, hạn chế dịch bệnh và bảo đảm phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững.
Chương trình phát triển nhà ở xã hội đang ghi nhận những bước tiến đáng kể với hơn 700.000 căn đã được triển khai. Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, nguồn cung vẫn chưa theo kịp nhu cầu, đòi hỏi tiếp tục hoàn thiện chính sách và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Nhặt được bông tai vàng của khách đánh rơi trong hồ cát, nhân viên khu vui chơi tại phường Tân Tạo, TP.HCM không giữ làm của riêng mà trích xuất camera, đăng tải lên mạng xã hội để tìm người trả lại.
Cập nhật lúc 10 giờ 15 phút sáng nay 12/3, giá xăng dầu tăng mạnh, dầu thô thế giới bật tăng trở lại từ 95 - 100 USD/thùng, tuỳ loại, trong đó dầu thô ngọt nhẹ Brent tăng mạnh, vượt mức 100 USD/thùng.
Sau hơn 40 ngày thực hiện hành trình đến Ấn Độ và tham gia diễn tập hải quân và thăm hữu nghị Malaysia, Tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 đã hoàn thành nhiệm vụ, trở về nước, cập bến an toàn.
Chỉ ít ngày sau khi chia tay CLB Đại học Văn Hiến, Jermie Lynch - tiền đạo có biệt danh “Tia chớp đen” người Jamaica, đã tìm được bến đỗ mới, đó là CLB TP.HCM.
Chia sẻ với Dân Việt, Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi nói rằng, có quá nhiều điều khiến bà day dứt trong các buổi gặp gỡ cử tri ở Đồng Tháp.
Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh (Tây Ninh) giao ông Trương Công Tạo phụ trách Trường Tiểu học Nguyễn Văn Dương cho đến khi kiện toàn lãnh đạo theo quy định.
Khưu Xứ Cơ là đệ tử thứ hai của Vương Trùng Dương và là người có võ công nhất trong Toàn Chân thất tử.
Từ ngày 2-9/3/2026, đồng chí Lương Quốc Đoàn – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã có chuyến tiếp xúc cử tri tại 18 xã, phường thuộc Đơn vị bầu cử số 02 tỉnh An Giang. Chuyến đi nhằm lắng nghe tâm tư và giải quyết những kiến nghị sát sườn của cử tri vùng biên giới.
Sở hữu ngoại hình cá tính cùng loạt thông số ấn tượng, VinFast Viper đang là mẫu xe điện được nhiều người tiêu dùng săn đón, đặc biệt là giới trẻ ưa thích phong cách thể thao. Sức hút của "tân binh" này càng lớn khi chương trình “Thu xăng - Đổi điện” vừa được Vingroup kích hoạt cộng dồn với loạt ưu đãi giới hạn của đợt đặt cọc sớm (tới 15/3).
Trong "cuộc chơi quân sự" tại vùng Vịnh, với kho dự trữ được cho lên đến 6.000 quả thủy lôi sẵn sàng rải xuống đáy biển Hormuz, Iran đang nắm giữ "chốt chặn" sinh tử đối với 20% lượng dầu lưu thông toàn cầu.
Trong bối cảnh nền kinh tế đang cần thêm nguồn lực để phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh, Vietcombank tiếp tục duy trì và triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp hơn từ 0,5% đến 3,5% so với mặt bằng thông thường. Nhờ đó, chỉ trong hai tháng đầu năm 2026, gần 28.000 khách hàng doanh nghiệp và cá nhân đã tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng.
Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Minh Khang là chồng của cựu người mẫu Thúy Hạnh. Họ có cuộc hôn nhân hạnh phúc và hai con gái đáng yêu.
Hàng nghìn hệ thống điện mặt trời đang được Cuba lắp đặt trong khuôn khổ chiến lược quốc gia nhằm giải quyết khủng hoảng năng lượng. Được biết, đây là một phần trong số 5.000 hệ thống điện mặt trời công suất 2 kilowatt do Trung Quốc trao tặng Cuba.
Giá gas tại TP.HCM xuất hiện mức tăng lớn khi một số đại lý thông báo mỗi bình gas 12kg tăng 70.000 đồng. Nhiều nơi giữ khách đưa ra mức tăng thấp hơn.
Bệnh nhân bị bỏng lửa một tháng trước đó nhưng không đến cơ sở y tế mà tự điều trị theo kinh nghiệm dân gian bằng cách đắp lá chữa bệnh.
Hà Nội FC "úp mở" việc Đỗ Hoàng Hên được gọi vào ĐT Việt Nam; M.U đưa Murillo vào tầm ngắm; Tottenham sắp cho mượn Antonin Kinsky.
Mỹ vừa công bố mức thuế chống bán phá giá tạm thời với sản phẩm thép của doanh nghiệp Việt lên đến 130,77%, khiến cổ phiếu thép HPG, HSG, VGS nhuộm đỏ, nhất là cổ phiếu của tỷ phú Trần Đình Long mất gần 2% khi mở cửa.
Một cô gái Trung Quốc phát hiện mẹ quá cố của mình "bị đăng ký kết hôn" với chính em trai ruột của bà sau khi qua đời, từ đó người này trở thành “chồng hợp pháp” để chiếm đoạt toàn bộ tài sản.
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn dưới danh nghĩa phòng chẩn trị y học cổ truyền “Hoàng Minh Đường”. Bằng thủ đoạn quảng cáo “bài thuốc gia truyền 3 đời” trên mạng xã hội, các đối tượng đã lừa đảo hàng nghìn nạn nhân trên phạm vi cả nước.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các sở, ngành tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án Khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu, dự án liên quan đến Tập đoàn Trump.