Chủ đề nóng

Bất ngờ giá bán nhà ở xã hội cao gấp nhiều lần so với chi phí xây dựng

Thái Nguyễn Thứ bảy, ngày 27/05/2023 16:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh vừa ký văn bản số 510/QĐ-BXD về quyết định công bố suất vốn đầu tư công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình. Theo đó, suất vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ hơn 5 triệu đồng/m2.
Bình luận 0

Theo văn bản, suất vốn đầu tư xây dựng công trình nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng từ 2 – 3 tầng là 5,1 triệu đồng/m2, trong đó chi phí xây dựng 4,3 triệu đồng/m2. Còn đối với nhà từ 4 – 5 tầng sẽ có mức 5,25 triệu đồng/m2 (chi phí xây dựng là 4,59 triệu đồng/m2).

Bên cạnh đó, nhà ở xã hội dạng chung cư, đối với nhà 5 tầng trở xuống và không có tầng hầm là 5,6 triệu đồng/m2 (bao gồm chi phí xây dựng và chi phí thiết bị). Đối với nhà ở xã hội từ 15 - 20 tầng, có 1 tầng hầm có suất vốn đầu tư là 8,8 triệu đồng/m2 (bao gồm chi phí xây dựng và chi phí thiết bị).

Trong khi đó, giá nhà ở xã hội tại Hà Nội hiện nay đối với dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn mở bán gần đây là gần 20 triệu đồng/m2, cao gấp hơn 2 lần so với suất vốn đầu tư. Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội sắp tới mở bán cũng đều có giá khoảng 20 triệu đồng/m2, thậm chí những dự án gần trung tâm hơn sẽ có giá cao hơn.

Bất ngờ giá bán nhà ở xã hội cao gấp nhiều lần so với chi phí xây dựng  - Ảnh 1.

Chi phí xây dựng nhà ở xã hội thấp hơn nhiều lần so với giá bán thực tế (Ảnh: TN)

Trên địa bàn Hà Nội, một số dự án nhà ở xã hội sau nhiều năm sử dụng còn tăng giá cao. Đơn cử, dự án nhà ở xã hội Đại Kim Building, quận Hoàng Mai trước đây có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, tuy nhiên đến nay, nhiều chủ sở hữu rao bán với mức giá từ 34 – 38 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, dự án nhà ở xã hội Rice City Tây Nam Linh Đàm sau hơn 7 năm sử dụng được rao bán với mức giá cao nhất lến tới 37 triệu đồng/m2.

Theo văn bản của Bộ Xây dựng, suất vốn đầu tư xây dựng công trình đối với nhà chung cư có mức thấp nhất là 7,3 triệu đồng/m2 (bao gồm chi phí xây dựng và chi phí thiết bị) đối với nhà chung cư dưới 5 tầng và không có tầng hầm. Trong đó, nhà chung cư từ 45 – 50 tầng, có 5 tầng hầm là 18,3 triệu đồng/m2 (bao gồm chi phí xây dựng và chi phí thiết bị).

Với mức giá được áp dụng như trên thấp hơn nhiều so với giá bán chung cư hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị lớn hầu như không còn căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Nếu có, chỉ còn một số ít tại các dự án nằm ở các quận, huyện xa trung tâm.

Hiện nay, các sản phẩm trên thị trường chủ yếu là căn hộ chung cư trung cấp với mức giá 30-50 triệu đồng/m2. Đơn cử, dự án Sunshine Garden (quận Hai Bà Trưng) có giá hơn 37 triệu đồng/m2, Hapulico Complex (quận Thanh Xuân) là gần 34 triệu đồng/m2, Sunshine City (quận Bắc Từ Liêm) có giá gần 42 triệu đồng/m2.

Suất vốn đầu tư công trình bao gồm: Chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, một số khoản mục chi phí khác và thuế giá trị gia tăng, chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư, lãi vay đối với các dự án sử dụng vốn vay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem