Chủ đề nóng

Giá dưa hấu Tây Nguyên tăng gấp 2, 1 ngày bán 7 tấn cho dân

Thứ sáu, ngày 07/02/2020 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong hai ngày qua, các nhóm tự phát cũng như có tổ chức của các hợp tác xã, hàng chục tấn dưa hấu của nông dân Gia Lai đã được tiêu thụ với giá 2.000 - 3.000 đồng. Bên cạnh đó, thông tin cửa khẩu với Trung Quốc mở lại cũng đã nâng giá dưa hấu tăng từ vài trăm đồng/kg lên 1.500 - 1.800 đồng/kg tại ruộng.
Bình luận 0

Facebook Nguyễn Thị Tuyết kêu gọi mọi người chia sẻ, mua dưa ủng hộ nông dân 

Những ngày qua, dịch viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona đã ảnh hưởng đến việc xuất dưa hấu sang Trung Quốc, khiến giá dưa hấu tại Gia Lai xuống chỉ còn 400 - 500 đồng/kg tại ruộng.

Thấu hiểu khó khăn của người dân, nhiều người đã chia sẻ, bán giúp dưa hấu cho dân. Đặc biệt thông qua mạng xã hội Facebook, nhiều người đã kêu gọi tiêu thụ dưa hấu cho nông dân với mức giá từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với giá 400 - 500 đồng/ký những ngày vừa qua.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (chủ tài khoản Facebook Tuyết Nguyễn, trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) cùng nhóm bạn đã tổ chức bán được 7 tấn dưa hấu trong ngày hôm qua (6/2), hôm nay nhóm vẫn tiếp tục chuyển hàng để bán cho bà con. Với giá 2.000 đồng/kg, các bạn của Tuyết sẽ ship dưa đến tận nơi cho người mua.

Chuyển hàng từ trên xe tải xuống các điêm bán dưa hỗ trợ nông dân ở Pleiku

"Bọn em bán giúp người dân với giá 2.000 đồng, không lấy lãi, bọn em tự ship tận nơi cho người mua. Nhưng có nhiều nơi đặt hàng mà chúng em không chuyển được, do giá cước vận tải cao quá, bọn em không kham nổi, giá cước 1 tạ dưa hấu gửi xe khách ra Nghệ An đã hết 200 nghìn đồng rồi. Giúp bà con được chút nào hay chút đó anh ạ", chị Tuyết nói.

Còn chị Hoàng Anh - thành viên HĐQT Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp liên hiệp Gia Lai cho biết, HTX đang làm mọi cách để giúp bà con nông dân tiêu thụ dưa hấu, hiện HTX đang mở 9 điểm bán dưa tại TP.Pleiku và sẽ tiếp tục mở rộng thêm điểm bán ra các vùng lân cận ở Gia Lai.

"Trong ngày hôm qua, HTX đã đưa gần 10 tấn dưa hấu đầu tiên lên Pleiku bán với giá 3.000 đồng/kg. Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu mua cho người dân", chị Hoàng Anh chia sẻ. Cũng theo chị Hoàng Anh, sau khi người dân nghe thông tin cửa khẩu với Trung Quốc thông thương trở lại, giá dưa hấu tại các vườn ở Gia Lai đã tăng dần lên, nhiều nơi đang bán từ 1.500- 1.800 đồng/kg.

Các điểm bán dưa ủng hộ nông dân ở Gia Lai

Hiện tỉnh Gia Lai có khoảng hơn 1.000 ha dưa hấu, tập trung tại các huyện phía đông nam của tỉnh như Krông Pa (608 ha), Ia Pa (450 ha), thị xã Ayun Pa... Với những nông dân có đất tại chỗ và có công lao động, mức đầu tư khoảng 8 -10 triệu đồng/1 sào (1.000m2). Còn với những người ở Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãy lên Gia Lai thuê đất thì mức đầu tư lên đến 15 triệu đồng/sào.

Với năng suất trung bình 4 - 5 tấn/sào, giá 4.000 - 5.000 đồng/kg như mọi năm thì bà con nông dân có lãi. Song những ngày vừa qua giá xuống còn vài trăm đồng/kg và không có người mua, dưa hấu chất đống tại đồng thì nông dân lỗ nặng. Đó là chưa kể tiền công thu hoạch 1 triệu đồng/sào. 
Quốc Dinh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem