Chủ đề nóng

Giá khởi điểm đấu giá đất Hà Nội thay đổi thẩm quyền phê duyệt ra sao?

Thái Nguyễn Thứ sáu, ngày 05/05/2023 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND thành phố Hà Nội vừa có quyết định thay đổi chủ thể có thẩm quyền phê duyệt quyết định giá khởi điểm đấu giá đất để thu tiền hoặc cho thuê đất trên địa bàn, quyết định này có hiệu lực từ ngày 01/05/2023.
Bình luận 0

UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt giá khởi điểm đấu giá đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê đối với trường hợp thửa đất hoặc khu đất đấu giá có giá trị (tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng quy định trong bảng giá đất hiện hành của thành phố) từ 30 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra, UBND thành phố Hà Nội phân cấp cho UBND cấp huyện phê duyệt giá khởi điểm đấu giá đất các trường hợp còn lại, quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5/2023.

Trước đó, tại Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND, chủ thể có thẩm quyền quyết định xác định giá khởi điểm đấu giá đất được quy định là Chủ tịch UBND thành phố và Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giá khởi điểm đấu giá đất Hà Nội thay đổi thẩm quyền phê duyệt ra sao? - Ảnh 1.

Khu vực đấu giá đất có giá trị dưới 30 tỷ đồng sẽ do UBND cấp huyện phê duyệt (Ảnh: TN)

Như vậy, theo Quyết định số 07/2023/QĐ-UBND, từ tháng 5/2023, chủ thể có thẩm quyền và chịu trách nhiệm phê duyệt quyết định giá khởi điểm đấu giá đất sẽ chuyển từ cá nhân Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn sang thành UBND TP. Hà Nội và UBND các quận, huyện trên địa bàn.

Trước đó, để xác định và phê duyệt giá khởi điểm khi đấu giá đất, căn cứ quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành tổ chức thực hiện việc xác định giá khởi điểm của thửa đất đấu giá (gồm giá đất, hạ tầng kỹ thuật, tài sản gắn liền với đất nếu có) theo quy định của pháp luật và trình UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt.

Liên quan đến quy định về đấu giá đất, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 24/2022/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của bản Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 27/2020/QĐ-UBND ngày 18/11/2020 của UBND thành phố quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Quyết định số 24 bổ sung về điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, đó là yêu cầu là người tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Quyết định này cũng quy định rõ hơn về quỹ đất được sử dụng để đấu giá quyền sử dụng đất do UBND xã, phường, thị trấn, tổ chức phát triển quỹ đất được giao quản lý mà Nhà nước chưa giao hoặc cho thuê để sử dụng theo quy định của pháp luật tại khoản 3 Điều 5 Quyết định số 27.

Gần đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP quy định tăng mức tiền đặt cọc khi tham gia đấu giá đất lên 20% giá trị của thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, tăng gấp 4 lần so với quy định trước đây, nhằm ngăn chặn bỏ cọc khi tham gia đấu giá đất.

Trường hợp người trúng đấu giá đất không nộp tiền hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo quy định tại điểm d khoản 5 Điều 68 Nghị định này thì người trúng đấu giá không được nhận lại tiền đặt cọc. Trường hợp người trúng đấu giá đã nộp nhiều hơn khoản tiền đặt cọc thì được Nhà nước hoàn trả số tiền chênh lệch theo quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem