Chủ đề nóng

Gia Lai: Làm đường mới, phá đường cũ

Lê Kiến Thứ bảy, ngày 29/06/2019 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuyến đường thôn có tải trọng 10 tấn nhưng phải liên tục gồng mình gánh hàng loạt xe quá tải 30-40 tấn chở vật liệu xây dựng đi thi công 1 tuyến đường khác. Trước nguy cơ con đường bị tan nát, các phòng ban huyện Chư Pứh, Công an huyện và UBND huyện ra hàng loạt văn bản chỉ đạo, kiến nghị ngành chức năng sớm vào cuộc.
Bình luận 0

Ngày 28/6, trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Thạch – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Chư Pứh (Gia Lai) cho biết: Công trình đường 6C từ làng Tai Pêr đi thôn 6C xã Ia Hla (huyện Chư Pứh) với chiều dài gần 4km, kinh phí đầu tư gần 10 tỷ được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2018.

Mặc dù công trình đang trong thời gian bảo hành nhưng lại đứng trước nguy cơ hư hỏng nghiêm trọng do có quá nhiều xe chở vật liệu xây dựng thi công tuyến đường liên huyện Đức Cơ – Chư Prông vượt tải trọng lưu thông qua đây. Để bảo vệ tuyến đường này, Ban đã có báo cáo sự việc lên UBND huyện để có hướng chỉ đạo, ngăn chặn tình trạng này.

Xe quá tải trọng liên tục chạy trên tuyến đường này khiến mặt đường bê tông bị nứt gãy kéo dài cả chục mét

“Cách đây không lâu, đích thân tôi đi kiểm tra và phát hiện xe tải trọng lớn lưu thông cả đoàn qua đoạn đường này, trong khi đoạn đường này mới hoàn thành chưa lâu nhưng lại xuất hiện nhiều vết nứt dài, hư hỏng nhiều chỗ. Thấy việc không ổn, Ban liền có văn bản báo cáo sự việc lên huyện.

Ngay sau đó, UBND huyện có nhiều chỉ đạo các ngành phối hợp kiểm tra xử lý. Đây là công trình hết sức ý nghĩa và rất quan trọng với người dân nơi đây.

Trước đây, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tiếp xúc cử tri, nghe dân than khổ vì đường mưa lầy lội lút gối không đi được… Có trường hợp người dân bị bệnh không được đưa đi cấp cứu kịp thời đã tử vong. Sau đó, Bí thư yêu cầu huyện khảo sát, cấp kinh phí làm đường gấp cho cho bớt khổ”, ông Thạch nói.

Ngay sau đó, UBND huyện Chư Pứh tức tốc chỉ đạo các phòng, ban của huyện vào cuộc xử lý. Đội CSGT, Công an huyện Chư Pứh phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND xã Ia Hla tuần tra, kiểm soát xe vi phạm trên đường 6C và đã lập biên bản xử phạt 4 xe ô tô chở đá quá tải 10% đến 30%.

Nhưng ngay sau đó, tình trạng xe quá tải lại tiếp diễn, lực lượng Công an xã Ia Hla phát hiện 5 xe ô tô tải chở vật liệu có dấu hiệu quá tải lưu thông trên đường 6C và báo Công an huyện Chư Pứh. 

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chư Pứh, tuyến đường 6C bị xe chở vật liệu xây dựng quá tải lưu thông khiến mặt đường bê tông xi măng xuất hiện nhiều vết nứt gần tim đường với tổng chiều dài các vết nứt đo được 208m, chiều rộng vết nứt 0,2mm đến 1cm. Do đây là tuyến đường độc đạo lưu thông từ thôn 6C đi huyện Chư Prông nên việc ngăn chặn xe có tải trọng lớn chở vật liệu thi công tuyến đường liên huyện gặp rất nhiều khó khăn.

Các ban ngành của huyện Chư Pứh vào cuộc xử lý nhưng vẫn không ngăn chặn triệt để đành cầu cứu Sở Giao thông Vận tải Gia Lai

Để tránh cho tuyến đường ngày một hư hỏng nghiêm trọng, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Chư Pứh đã có đề nghị Ban Quản lý Dự án ĐTXD huyện chỉ đạo nhà thầu thi công khắc phục những đoạn đường bị nứt trong thời gian bảo hành.

Đồng thời đề nghị Sở Giao thông Vận tải Gia Lai chỉ đạo Thanh tra Giao thông đường bộ phối hợp với Công an huyện kiểm tra xử lý. Qua đó, có ý kiến với Chủ đầu tư và nhà thi công xây dựng dự án Đường liên huyện đoạn Đức Cơ – Chư Prông, Chư Sê – Chư Pứh cam kết chở vật liệu phục vụ thi công công trình đúng tải trọng của tuyến đường 6C.

.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem