Chủ đề nóng

Giá xăng dầu tăng cao, DN vận tải bán xe không ai mua, có nên dùng ô tô điện?

Thế Anh Thứ ba, ngày 15/03/2022 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu tăng cao khiến cho các doanh nghiệp vận tải "méo mặt" vì thua lỗ, muốn bán xe nhưng không có người mua và nhiều người băn khoăn tìm hiểu mua ô tô điện.
Bình luận 0

Giá xăng dầu tăng cao doanh nghiệp vận tải rao bán xe 

Theo các chuyên gia kinh tế dự báo, giá xăng dầu sẽ có xu hướng tiếp tục tăng cao hơn nữa và sẽ tác động trực tiếp tới hoạt động lĩnh vực vận tải cùng nhiều ngành nghề sản xuất kinh doanh khác. Không còn cách nào khác, khi áp lực giá xăng dầu tăng cao kỷ lục, bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải điều chỉnh giá cước để bù đắp chi phí.

Trong bối cảnh ngành vận tải vẫn đang gặp nhiều khó khăn vì thị trường khách hàng vẫn chưa khôi phục hoàn toàn thì việc tăng giá cước vận tải liệu có đảm bảo hài hòa về quyền lợi trong hoạt động kinh doanh và đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Giá xăng dầu tăng cao, DN vận tải bán xe không ai mua, có nên dùng ô tô điện? - Ảnh 1.

Grab tăng giá cước trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao. Ảnh: Grab

Hiện nay, Grab Việt Nam đã chính thức điều chỉnh giá cước của một số dịch vụ để thích ứng với những biến động về giá xăng dầu và giá tiêu dùng. Việc tăng giá cước trên thị trường trong bối cảnh giá xăng, dầu đang ngày càng tăng cao gần đây, áp sát mức 30.000 đồng/lít.

Theo đại diện Grab Việt Nam, việc điều chỉnh giá cước lần này là để thích ứng với những biến động về giá xăng dầu và giá tiêu dùng. Việc tăng giá cước nhằm giúp bù đắp một phần chi phí vận hành của đối tác tài xế, khuyến khích để họ có động lực tích cực làm việc thêm cơ hội thu nhập trang trải cuộc sống.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Hữu Bằng - Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát, chủ sở hữu hãng xe Sao Việt tỏ rõ sự thất vọng khi nhắc tới hoạt động vận tải của doanh nghiệp mình. Ông Bằng cho biết: "Mặc dù, cơ quan chức năng đã cho phép các doanh nghiệp vận tải hoạt động trở lại sau khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát và người dân đã được tiêm đủ vắc-xin nhưng nhiều người dân vẫn e ngại đi xe khách và đi xe chung".

"Thực tế, thị trường vận tải hành khách vẫn còn ảm đạm vắng khách thì tiếp tục đối diện với cơn "bão giá" xăng dầu tăng cao khiến cho doanh nghiệp lao đao đối diện với thua lỗ", ông Bằng cho hay.

Giá xăng dầu tăng cao, DN vận tải bán xe không ai mua, có nên dùng ô tô điện? - Ảnh 2.

Nhà xe Sao Việt. Ảnh: Thế Anh

Về hoạt động vận tải của doanh nghiệp mình, ông Bằng khẳng định: "Hiện nay, doanh nghiệp đang tạm dừng mọi hoạt động vận tải vì không có khách và giá xăng dầu quá cao, nếu càng chạy thì doanh nghiệp càng thua lỗ".

"Đã có nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải như chúng tôi rao bán thanh lý xe, nhưng cũng không có người đến mua. Chưa bao giờ doanh nghiệp vận tải lại đau đầu, rơi vào thảm kịch như này", ông Bằng chua xót khi chia sẻ về hoạt động vận tải.

Tài xế chuyến sang ô tô điện?

Cũng chia sẻ với PV Dân Việt, tài xế xe công nghệ Bảo Bình buồn bã cho biết: "Giá xăng dầu tăng cao làm cho anh em tài xế chúng tôi phải cắt giảm các chi tiêu để bù vào xăng dầu".

Anh Bình kể: "Tài xế chúng tôi chạy một ngày 16 tiếng đồng hồ trên xe, ngày đổ xăng có khi tới 2 lần. Giá xăng  dầu đã tăng tới gần 30.000 đồng/lít thì đúng là cuộc sống của tài xế chúng tôi quá bấp bênh. Trước đây, tôi đổ đầy bình xăng Vios chỉ mất khoảng 1 triệu đồng, nhưng bây giờ để đổ đầy bình chúng tôi phải mất tới 1,3 triệu đồng mới đầy bình".

Giá xăng dầu tăng cao, DN vận tải bán xe không ai mua, có nên dùng ô tô điện? - Ảnh 3.

Anh Bảo Bình tìm hiểu chiếc xe VFe34 của Vinfast để thay thế chiếc xe ô tô đang chạy bằng xăng mà anh đang sử dụng. Ảnh: Thế Anh

"Khi giá xăng dầu tăng cao, tôi cũng đã có ý định tìm hiểu tới việc thay đổi phương tiện vận chuyển để giảm bớt chi phí bằng cách đổi xe xăng sang xe ô tô điện để chở khách. Trong đó, tôi tìm hiểu dòng xe VFe34 của Vinfast với các tính năng vượt trội và tiết kiệm hơn xe xăng để sử dụng và kinh doanh chở khách. Với những ưu đãi hấp dẫn mà Vinfast đưa ra để thu hút khách hàng nhiều khả năng tôi sẽ đổi sang xe ô tô điện", anh Bình chia sẻ về việc sẽ mua xe ô tô điện khi giá xăng tăng cao.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ tín dụng, lãi suất ngân hàng, có chính sách tín dụng như hoãn nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho các doanh nghiệp vận tải, cá nhân kinh doanh vận tải.

Đồng thời, xem xét tiếp tục có chính sách hỗ trợ các đơn vị kinh doanh vận tải giảm hoặc không tính lãi suất đối với các khoản vay; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đối với các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ.

Ông Ngọc cho hay: "Tình hình giá cả nguyên, nhiên, vật liệu trên thế giới và trong nước có biến động tăng, đã và đang có những tác động nhất định đến giá thành các dự án giao thông và giá dịch vụ vận tải. Bộ GTVT đang theo dõi sát tình hình và đề xuất giải pháp kiểm soát giá dịch vụ vận tải, báo cáo Chính phủ kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN, Chính phủ đã thông qua đề xuất giảm 2.000 đồng thuế môi trường đối với mỗi lít xăng. Tuy nhiên, mức này vẫn chưa thấm vào đâu so với những gì mà doanh nghiệp vận tải đang phải đối mặt. Chính phủ cần có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải để tránh "đứt gãy" chuỗi vận tải, vì nếu để "đứt gãy" vận tải hậu quả tác động tới nền kinh tế là rất lớn.

Đánh giá về nguyên nhân giá xăng dầu tăng "sốc", ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam chỉ ra rằng, nguyên tắc điều hành giá xăng dầu đang khiến giá xăng dầu trong nước tăng vọt.

"Giá xăng dầu thế giới tăng dẫn tới giá xăng dầu tăng "sốc", mỗi kỳ điều chỉnh tăng giá chúng ta đã tăng khá cao. Đây là do quy định tăng theo chu kỳ (điều chỉnh 10 ngày/lần), nếu giá tăng chu kỳ vào dịp lễ Tết thì Bộ Công thương sẽ điều chỉnh lùi lại cho chu kỳ sau (tức là 20 ngày nữa mới điều chỉnh), trong khi giá dầu thế giới điều chỉnh vận động theo hàng ngày, hàng giờ nên mới gây ra "sốc".

Vì vậy, khi chúng ta tăng giá xăng dầu đi sau thế giới nên giá sẽ phải đuổi theo giá thế giới để kịp theo nhịp tăng trưởng của thế giới mới gây ra hiện tượng tăng giá xăng dầu quá cao gây ra bất ổn", ông Thỏa phân tích.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem