Chủ đề nóng

Giải Báo chí THNDVN: Nông dân nổi tiếng hơn, bán sản phẩm dễ hơn

Nhóm P.V Thứ sáu, ngày 15/09/2017 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điều bất ngờ và gây xúc động nhất trong Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016 – 2017 diễn ra tại Hà Nội sáng 14.9, chính là hành động đẹp của người được trao giải Nhất – nhà báo Lê Thọ Bình, khi ông đã quyết định trao tặng lại toàn bộ giá trị giải thưởng (trị giá 40 triệu đồng) cho nhân vật trong tác phẩm của mình.
Bình luận 0

Khắc hoạ đa dạng chân dung nhân vật

Giải Báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam  (NDVN), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức từ ngày 15.10.2016 và kết thúc nhận tác phẩm dự thi vào ngày 15.8.2017. Báo NTNN và Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam được giao trực tiếp phối hợp thực hiện giải, với Công ty CP Phân bón Bình Điền là nhà tài trợ chính. Sau gần 1 năm phát động, giải đã nhận được hơn 1.500 tác phẩm dự thi.

Nhà báo Lê Thọ Bình (trái) trao tặng giải thưởng cho nhân vật trong tác phẩm của mình - nông dân Tô Hiến Thành. Ảnh:  Đ.D

Nhà báo Lưu Quang Định -  Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt, Phó trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc Tự hào NDVN 2016 - 2017 cho hay: So với cuộc thi viết Tự hào NDVN được Báo NTNN và Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức trong 3 năm trước đây, giải báo chí năm nay đã mở rộng kênh nhận tác phẩm dự thi. Theo đó, thay vì chỉ tuyển chọn các tác phẩm đã được đăng trên Báo NTNN, Ban tổ chức đã nhận các tác phẩm đã đăng trên các báo in, báo điện tử khác do các chi hội nhà báo, các cơ quan báo chí trong cả nước gửi về tham dự.

Ông Trần Bá Dung – Trưởng Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo VN, Phó trưởng BTC giải (ngoài cùng bên phải ảnh) và ông Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà văn VN, Phó Trưởng Ban thường trực BGK (ngoài cùng bên trái ảnh) trao giải Ba cho các tác giả.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Lại Xuân Môn - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc Tự hào NDVN 2016 - 2017 đánh giá: Thông qua hàng ngàn tác phẩm của nhiều tác giả, nhóm tác giả đăng tải trên Báo NTNN/Dân Việt và các ấn phẩm của các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước đã thể hiện tính gợi ý xây dựng, phản biện chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn…

Điều này rất quan trọng trong bối cảnh cả nước đang thực hiện Nghị quyết số 10 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và Nghị quyết số 11 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Nhà báo Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc Tự hào NDVN 2016-2017 cũng nhấn mạnh đây là một cuộc thi hết sức ý nghĩa, khắc hoạ hình ảnh nông dân trong thời kỳ mới. Tiếp cận được hơi thở của thời đại, làm cho đời sống nông nghiệp – nông thôn có sinh khí mới. Các tác phẩm được trao giải hôm nay đã được Ban Giám khảo tuyển chọn, đánh giá qua 3 vòng, nghiêm túc, khách quan và đảm bảo chất lượng chuyên môn.

Đặc biệt, dưới góc nhìn nhân văn, sắc sảo của các nhà báo, những người nông dân được phản ánh, được nêu gương, đều có điểm chung là nông dân của thời kỳ mới; không chỉ chịu khó, chắt chiu mà còn đầy ý chí táo bạo dám nghĩ, dám làm, giàu khát vọng xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương; nhiều cách làm sáng tạo, mạnh dạn trong việc đưa khoa học – công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch…” - nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh.

Cái kết đẹp giữa tác giả và nhân vật

Người đoạt giải Nhất trong giải báo chí năm nay là nhà báo Lê Thọ Bình – Phó Tổng Biên tập báo Tạp chí Viettimes với tác phẩm “Đường làm giàu truân chuyên của vua lợn organic”.

Trước câu hỏi của người dẫn chương trình: “Cơ duyên nào đưa ông đến với “vua lợn organic” Tô Hiến Thành để rồi có cảm hứng viết bài báo, và lại đoạt giải cao nhất? Ông có thể bật mí kế hoạch sử dụng số tiền của giải?”, nhà báo Lê Thọ Bình xúc động chia sẻ:  “Tôi sinh ra ở nông thôn, bố mẹ tôi là nông dân, vì thế hàng ngày tôi đều chứng kiến những nỗi cơ cực, vất vả của nông dân khi làm ra hạt lúa, hạt ngô. Trong suốt gần 30 năm làm báo của mình, tôi luôn luôn cảm thấy mình có một gánh nặng với nông dân. Chính vì vậy đề tài về nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được tôi quan tâm trong chặng đường làm nghề và tác nghiệp của mình”.

Nhà báo Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo VN, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải Báo chí toàn quốc Tự hào NDVN 2016-2017 (bên trái ảnh) và ông Phan Quốc Nam – đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền trao giải Nhì cho tác giả Bạch Hân - báo Điện tử Vietnamnet.

Tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc Tự hào NDVN 2016 - 2017 hôm qua, thay mặt Ban tổ chức, nhà báo Nguyễn Văn Hoài  - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt đã chính thức phát động Giải Báo chí toàn quốc Tự hào NDVN 2017 - 2018. Giải sẽ bắt đầu nhận dự thi bài từ ngày 15.9.2017. 

Tác giả Lê Thọ Bình cho hay: “Tôi đã chọn anh Tô Hiến Thành để khắc hoạ trong tác phẩm của mình, vì tôi rất ấn tượng với câu chuyện làm ăn của anh. Trong bối cảnh nghề chăn nuôi gặp nhiều khó khăn như hiện nay, anh Tô Hiến Thành đã chọn con đường sản xuất thực phẩm từ lợn sạch để cung cấp cho các trường mầm non, dần xây dựng uy tín, thương hiệu cho sản phẩm của gia đình mình” – nhà báo Lê Thọ Bình nói.

Nhà báo Lê Thọ Bình cho biết thêm: “Người làm nên giải Nhất hôm nay chính là anh Tô Hiến Thành, tôi chỉ là người chắp bút viết nên câu chuyện đời thật của anh Thành. Chính vì vậy, nếu được, tôi sẽ tặng lại toàn bộ giải thưởng cho anh Thành, để anh Thành có thể mua thêm được vài con lợn nái”.

Trước hành động đẹp của nhà báo Lê Thọ Bình, ông Tô Hiến Thành – nhân vật chính trong tác phẩm “Đường làm giàu truân chuyên của vua lợn organic” xúc động nói: “Biết nhà báo Lê Thọ Bình viết nên bài báo này và được giải cao nhất, tôi rất vui mừng và cảm thấy tự hào lắm. Tôi chỉ là một người nông dân đơn thuần, chăn nuôi lợn nhiều năm nay và luôn tâm niệm là phải chăn nuôi ra những sản phẩm sạch và tốt nhất”.

Theo ông Thành: “Trong thời điểm chăn nuôi lợn đang gặp phải nhiều khó khăn như hiện nay, tôi phải càng cố gắng tuân theo quy trình sản xuất sạch để vượt qua cơn bão này. Qua bài báo của nhà báo Lê Thọ Bình, tôi và gia đình đã được nhiều người biết đến hơn. Nhưng quan trọng là bài báo đã chuyển tải được tâm niệm của bản thân tôi, đó là làm thực phẩm sạch và mong muốn ngày càng có nhiều sản phẩm an toàn hơn cho xã hội. Đặc biệt, được tác giả bài báo tặng lại toàn bộ giải thưởng là 40 triệu đồng, tôi rất xúc động và biết ơn tác giả”.

Thông qua hàng ngàn tác phẩm của nhiều tác giả, nhóm tác giả đăng tải trên Báo NTNN/Dân Việt và các ấn phẩm của các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước đã thể hiện tính gợi ý xây dựng, phản biện chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn…”.

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn

Dưới góc nhìn nhân văn, sắc sảo của các nhà báo, những người nông dân được phản ánh, được nêu gương, đều có điểm chung là nông dân của thời kỳ mới; không chỉ chịu khó, chắt chiu mà còn đầy ý chí táo bạo dám nghĩ, dám làm, giàu khát vọng xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương...”.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu

Anh Tạ Đình Huy - nhân vật trong tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi viết năm 2016: Được biết đến nhiều hơn, sản phẩm lan tỏa hơn

Sau khi bài viết “Máy nông nghiệp 12 trong 1 made in Tạ Đình Huy” của tác giả Trần Dũng viết về sản phẩm do tôi sáng chế đoạt giải Nhất cuộc thi viết Tự hào NDVN năm 2016, tôi được bà con nông dân biết đến rất nhiều.

Thực sự tôi phải nói  lời cảm ơn chân thành với Báo NTNN/Dân Việt và các cơ quan báo chí truyền thông. Những người nông dân như tôi thường có ít mối quan hệ xã hội, song nhờ có các bài viết tích cực, nhiều ý nghĩa của các cơ quan báo chí, truyền hình, cơ quan thông tấn đã giúp những nhà sáng chế “chân đất” như tôi tiếp cận được các nhà lãnh đạo, khách hàng, thậm chí còn được cả các khách hàng nước ngoài biết tới.

Đến nay, sản phẩm của tôi đã được lan tỏa tới đông đảo bà con nông dân, hoạt động sản xuất máy nông nghiệp phát triển mạnh hơn trước khi chưa được truyền thông. Nhờ vậy mà tôi mới có thành công ngày hôm nay.

Ông Phan Quốc Nam - Đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền, đơn vị tài trợ giải báo chí: Tự hào được đồng hành với Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam

Trong những năm qua, Công ty CP Phân bón Bình Điền luôn tự hào được đồng hành cùng với cuộc thi viết và sau đó là Giải báo chí toàn quốc Tự hào NDVN. Công ty là một trong những nhà sản xuất NPK lớn nhất cả nước và luôn gắn bó với người nông dân. Công ty có nhiều chương trình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân từ các hội thảo đầu bờ, các cuộc tư vấn kỹ thuật cho nông dân, hội thi.

Để làm tốt nhiệm vụ trang bị kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng phân bón cho nông dân, phải kể đến sự đồng hành, chuyển tải thông tin tuyên truyền tích cực, nhiệt tình của các phóng viên, nhà báo đã giúp công ty chuyển tải những thông tin kinh nghiệm sản xuất, tiến bộ khoa học kỹ thuật đến bà con trong khắp cả nước. Công ty CP Phân bón Bình Điền muốn gửi lời tri ân sâu sắc đến các nhà báo, phóng viên báo đài T.Ư và địa phương đã cùng đồng hành và hỗ trợ công ty suốt những năm qua.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa -  Phó Trưởng ban Thường trực Ban Giám khảo: Bổ trợ kiến thức giúp nông dân vượt đói nghèo

Tôi hạnh phúc được  theo dõi, làm giám khảo Giải Báo chí toàn quốc Tự hào NDVN 2016- 2017. Suốt quá trình chấm thi, đọc các tác phẩm viết về quá trình sản xuất kinh doanh, vượt khó để vươn lên làm giàu cho gia đình, giúp đỡ các hộ khó khăn khác và góp phần xây dựng quê hương, tôi rất phục các bác nông dân Việt Nam.

Năm nay có một điều đặc biệt là Ban tổ chức đã nâng quy mô cuộc thi viết thành giải báo chí toàn quốc. Tới đây, giải có thể mở rộng sang các thể loại khác như truyền hình... Đó là việc làm vô cùng ý nghĩa động viên, có tác dụng khích lệ, bổ trợ kiến thức giúp nông dân vượt lên đói nghèo.

Nguyễn Lê (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem