Chủ đề nóng

Giải mã bí ẩn về chiếc máy bay xấu số trong Thế chiến 2

Lê Phương (Express) Thứ sáu, ngày 21/01/2022 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ đã giải đáp được bí ẩn về chiếc máy bay bị rơi sau khi thực hiện một nhiệm vụ bí mật trong Thế chiến 2.
Bình luận 0
Các nhà khảo cổ học giải mã bí ẩn về chiếc máy bay xấu số trong Thế chiến 2 - Ảnh 1.

Vụ tai nạn kinh hoàng đã khiến 3 người thiệt mạng. Ảnh: BBC

Khu vực gần làng Ballykelly, ở quận Londonderry là nơi ẩn chứa bí mật về một vụ tai nạn máy bay từ thời Thế chiến 2. Beaufort AW271 bị rơi vào tháng 4/1942, có 3 người trên máy bay thiệt mạng. Tuy nhiên, các mảnh vỡ đã nhanh chóng bị dọn sạch để ngăn chặn những thiết bị công nghệ rơi vào tay kẻ thù.

Được biết, Beaufort là loại máy bay ném ngư lôi đóng tại sân bay Ballykelly. Chúng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả công nghệ radar để phát hiện tàu ngầm chữ U của quân địch.

Ngày hôm ấy, phi hành đoàn của AW271 được lệnh kiểm tra xem một phi công bị thương có thể nhảy dù an toàn khỏi máy bay hay không, họ thí nghiệm bằng cách đẩy một hình nộm bằng máng trượt ra khỏi cửa sập.

Tuy nhiên, bài tập đã để lại hậu quả kinh hoàng. Jonny McNee, một nhà khảo cổ học hàng không giải thích: "Chiếc dù đã bị quấn vào đuôi máy bay. Máy bay tông phải cây, đâm xuống đất và phát nổ, giết chết 3 thành viên phi hành đoàn".

Thượng úy Richard Holsworth 31 tuổi, Thượng sĩ Stanley Chadwick và Thượng sĩ Duncan Livingstone, cả hai đều 22 tuổi, đã chết.

Jonny McNee dành 18 tháng miệt mài tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào còn sót lại của vụ tai nạn. Cuộc đào xới đã được ghi lại trong một bộ phim tài liệu của BBC.

Ông McNee đã được người thân của phi hành đoàn yêu cầu tìm ra địa điểm máy bay rơi. Ông tìm thấy một gờ kim loại lớn và cong bên dướt mặt đất, ông cho rằng đây có thể là một cánh quạt. Giáo sư Alice Roberts, người dẫn chương trình, cho biết: "Có vẻ như đây chính là địa điểm diễn sự cố 80 năm trước".

Nhiều đồ tạo tác khác đã được phát hiện và mang đi phân tích. Perspex đã đưa ra bằng chứng rất rõ ràng về vụ tai nạn máy bay.

Làm việc tại địa điểm cùng với Mr McNee là một nhóm sinh viên đại học trẻ, một trong số họ nói với BBC: "Chúng tôi đã nói chuyện với con gái của Richard Holsworth, bà ấy nói rằng Richard luôn muốn trở thành phi công từ khi còn là một cậu bé. Thật tiếc khi ông ấy lại hy sinh sớm như vậy".

Hiện nhóm nhà khoa học đang tiếp tục triển khai tìm kiếm thêm bằng chứng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem