Chủ đề nóng

Giải mã thảm kịch “tàu Titanic của Hitler” trong Thế chiến 2

Thứ ba, ngày 17/12/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cách đây 74 năm, tàu du lịch MV Wilhelm Gustloff của Đức quốc xã được mệnh danh "tàu Titanic của Hitler" bị đánh chìm. Hậu quả là hơn 9.000 người có mặt trên tàu bỏ mạng cùng con tàu xấu số. Con tàu này được cho là mang theo một kho báu khổng lồ.
Bình luận 0

Được mệnh danh " tàu Titanic của Hitler", tàu du lịch MV Wilhelm Gustloff là tàu thuộc cơ quan giải trí Vui để khỏe (Strength Through Joy) của chính quyền Đức quốc xã.

Các công nhân trung thành với Mặt trận Lao động Đức Quốc xã thường được thưởng các chuyến du lịch trên con tàu này đến Tây Ban Nha và Na Uy.

Trong Chiến tranh thế giới 2, tàu Wilhelm Gustloff được trùm phát xít Hitler và Đức quốc xã trưng dụng làm tàu bệnh viện và chuyên chở thủy thủ tàu ngầm.

Tàu Wilhelm Gustloff có chuyến hành trình định mệnh vào ngày 30/1/1945. Theo một số tài liệu, vào ngày hôm đó, tàu Wilhelm Gustloff chở hơn 9.500 dân thường và lính Đức quốc xã tháo chạy khỏi Gdniya (lúc bấy giờ có tên là Gotenhafen - một thành phố ở vùng Đông Phổ).

Tàu ngầm S-13 của Liên Xô phóng 3 quả ngư lôi về phía tàu Wilhelm Gustloff. Hậu quả là tàu Wilhelm Gustloff của Đức quốc xã nhanh chóng chìm xuống biển.

Hơn 9.300 người có mặt trên tàu thiệt mạng trong vụ chìm tàu trên. Chỉ có khoảng 200 người may mắn sống sót.

Với số người thiệt mạng lớn như vậy, thảm kịch chìm tàu Wilhelm Gustloff là một thảm họa tồi tệ trong lịch sử hàng hải thế giới.

Nhiều năm sau khi xảy ra vụ chìm tàu kinh hoàng trên, một số người may mắn sống sót kể rằng có hơn 60 chiếc hòm được binh sĩ phát xít Đức chuyển lên tàu Wilhelm Gustloff.

Những chiếc hòm này được cho là chứa đầy vàng bạc châu báu, thậm chí là nhiều bảo vật quý giá như căn phòng hổ phách huyền thoại.

Thế nhưng, khi tàu Wilhelm Gustloff chìm thì toàn bộ số hòm này cũng rơi xuống biển và mất tích kể từ đó. Đến nay, câu chuyện về những chiếc hòm kho báu trên chưa được làm sáng tỏ.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem