Chủ đề nóng

Giải mật vụ Su-24MR Nga làm náo loạn tàu sân bay Mỹ

Thứ tư, ngày 12/08/2020 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các máy bay trinh sát Su-24MR và chiến đấu cơ Su-27 Nga đã dễ dàng vượt qua các lớp bảo vệ của chiếc tàu sân bay Mỹ CV-63 USS Kitty Hawk.
Bình luận 0

Su-24MR và Su-27 Nga giỡn mặt tàu sân bay Mỹ CV-63 USS Kitty Hawk

Sự đáp trả chỉ được thực hiện 16 năm sau đó, sau khi Liên bang Xô viết đã tan rã và Nga trở thành "người thừa kế vĩ đại" của lực lượng quân sự hùng mạnh của Liên Xô.

Vào tháng 10/2000, nhóm tàu sân bay Mỹ do CV-63 USS Kitty Hawk dẫn đầu, một lần nữa thực hiện các nhiệm vụ ở biển Nhật Bản. Ở vùng biển quốc tế, cách Vladivostok khoảng 600 km, Kitty Hawk bắt đầu tiếp nhiên liệu từ tàu chở dầu.

Đột nhiên, không biết từ đâu, hai máy bay trinh sát Su-24MR của Không quân Nga xuất hiện, kèm theo một máy bay chiến đấu Su-27. Họ bay nhiều lần qua boong tàu sân bay ở độ cao cực thấp (30-50m), các phi công đã cẩn thận quay phim mọi thứ xảy ra ở đó.

Một người tham gia trực tiếp vào sự kiện này là cựu sĩ quan trung đoàn trinh sát trên không độc lập số 799, đại tá nghỉ hưu Alexander Renev, đã nói với hãng thông tấn Nga Sputnik rằng, chuyến bay kéo dài khoảng 20 phút, sau khi máy bay của ông đã lượn vòng đến lần thứ hai và chụp ảnh mọi thứ dưới boong tàu sân bay Mỹ thì F-18 mới kịp cất cánh.

Một chiếc F-18 cố gắng tiếp cận máy bay trinh sát Su-24MR, nhưng chiếc Su-27 đi kèm đã không cho phép làm điều đó. Và thế là 3 chiếc máy bay Nga-Mỹ đã bay quần bộ ba như vậy một lúc.

Giải mật vụ Su-24MR Nga làm náo loạn tàu sân bay Mỹ - Ảnh 1.

Bức ảnh của phi công Su-24MR Nga chụp tàu sân bay Mỹ USS Kitty Hawk

Người Mỹ chỉ có thể ngăn chặn chiếc máy bay trinh sát Su-24MR thứ hai bằng cách điều một cặp tiêm kích hạm F-18 bay vòng quanh hàng không mẫu hạm, vài chiếc F-14 và một chiếc trực thăng bay "treo" trên đầu tàu sân bay. Vì vậy, máy bay thứ hai chỉ chụp được ảnh Kitty Hawk từ bên hông tàu.

Tuy nhiên, phi công Nga đã kịp tìm hiểu về hệ thống phòng không và bảo vệ nhóm tàu sân bay, tìm hiểu về vũ khí, thời gian phản ứng trước các tình huống đột xuất...

Hoạt động này cũng có tầm quan trọng chính trị lớn. Ít nhất, trong 19 năm nay, Hoa Kỳ đã cảnh giác khi đem theo vũ khí vào biển Nhật Bản" , ông Alexander Renev nói.

Theo Alexander Renev, trước đó, các máy bay trinh sát của không quân Liên Xô/Nga mới chỉ một lần có thể chụp ảnh tàu sân bay Mỹ từ độ cao thấp, mà lần đó đã diễn ra từ giữa những năm 1970, do phi hành đoàn máy bay trinh sát tầm xa Tu-16R của Liên Xô thực hiện.

Và sự cố với chiếc tàu sân bay Mỹ năm 2000 đã khiến Hải quân Hoa Kỳ xảy ra một vụ bê bối lớn. Tất cả các sĩ quan chỉ huy hệ thống phòng không nhóm tàu sân bay, cũng như chỉ huy không quân trên tàu sân bay Kitty Hawk, đã bị bay chức.

Báo chí Mỹ nghiêm khắc chê trách Hải quân Hoa Kỳ vì sự bất cẩn chưa từng thấy gần bờ biển Nga. Bản thân các thủy thủ cũng đánh giá không hay về hoạt động của mình. Thư điện tử do một trong số các thủy thủ được gửi đi từ tàu sân bay và bị quân đội Nga chặn được đã cho thấy điều đó.

Nhật Nam (Theo Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem