Chủ đề nóng

Giới đầu tư nơm nớp lo Mỹ, Trung Quốc so găng trên "chiến trường mới"

Thứ năm, ngày 28/05/2020 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ và Trung Quốc vốn đang sa lầy trong cuộc chiến thương mại sẽ bước vào những trận chiến mới dữ dội về vốn và công nghệ, các nhà đầu tư cảnh báo.
Bình luận 0
Giới đầu tư nơm nớp lo Mỹ, Trung Quốc so găng trên "chiến trường mới"
Thế giới được cho là sẽ chứng kiến Mỹ, Trung Quốc so găng trên chiến trường mới là vốn và công nghệ.

Theo Express, cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ đẩy nhanh cuộc đối đầu gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khi thỏa thuận giai đoạn 1 của một thỏa thuận thương mại giữa 2 nước đang có nguy cơ đổ vỡ. Các nhà phân tích tin rằng Mỹ hiện đang cố gắng tạo ra một "NATO kinh tế" để ngăn chặn tham vọng thời hậu Covid-19 của Trung Quốc.

Michael Howell, CEO của Crossborder Capital bình luận rằng ông tin chắc rằng, Mỹ và Trung Quốc sẽ bước vào một chiến trường mới xung quanh vốn đầu tư.

"Tôi nghĩ rằng căng thẳng thực sự sắp tới không chỉ là chiến tranh thương mại mà là chiến tranh tư bản. Có rất nhiều thanh khoản lớn được đổ vào thị trường trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19", ông Howell nhấn mạnh.

Các chính phủ và các ngân hàng trung ương đã gấp rút cung cấp các gói kích thích thị trường trong nỗ lực làm dịu những thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra, trong đó chính quyền Donald Trump dẫn đầu với dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 2 nghìn tỷ USD ở Mỹ.

Nhu cầu toàn cầu đối với đồng USD đã tăng vọt khi đồng tiền này được xem là nguồn đầu tư an toàn trong thời kỳ khủng hoảng, khiến các loại tiền tệ khác bị ảnh hưởng.

Ông Howell cho biết, ông tin rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ có những động cơ riêng để làm cho đồng tiền của họ dễ tiếp cận hơn với cộng đồng quốc tế. Theo ông Howell, Mỹ đang nỗ lực kiềm chế kinh tế Trung Quốc vì thế, 2 bên sẽ có thêm những bước đi chiến lược trong cuộc chiến về vốn và công nghệ bên cạnh cuộc chiến thương mại.

"Về cơ bản, Mỹ và Trung Quốc là những đối thủ rõ ràng và cuộc khủng hoảng Covid-19 chỉ đơn giản đẩy nhanh những xu hướng này", ông Howell nói.

Trong khi đó, ông trùm của quỹ phòng hộ Mỹ Ray Dalio cũng dự đoán hồi tháng 11 năm ngoái rằng các cuộc chiến về vốn sẽ đánh dấu giai đoạn tiếp theo trong cuộc xung đột kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem