Chủ đề nóng

Giỏi kiếm tiền, vì sao thiên tài Mozart rơi vào cảnh nợ nân chồng chất?

Thứ sáu, ngày 10/06/2022 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ước tính, nhà soạn nhạc thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart kiếm được hơn 10.000 florin/năm. Tuy nhiên, ông lại sống trong cảnh nợ nần vì lý do không ngờ.
Bình luận 0

Wolfgang Amadeus Mozart được biết đến là nhà soạn nhạc thiên tài lừng danh thế giới. Ông có sự nghiệp nghệ thuật đồ sộ khi sáng tác ra nhiều tác phẩm nổi tiếng.

Vienna là một trong những nơi quan trọng đối với nhà soạn nhạc Mozart. Ông sống tại thành phố này từ năm 1784 - 1787. Trong thời gian ở thành phố hoa lệ này, Mozart đã gây dựng được sự nghiệp âm nhạc ấn tượng.

Giỏi kiếm tiền, vì sao thiên tài Mozart rơi vào cảnh nợ nân chồng chất? - Ảnh 1.

Wolfgang Amadeus Mozart được biết đến là nhà soạn nhạc thiên tài lừng danh thế giới. Ảnh: pinterest

Rất nhiều tác phẩm nổi tiếng của thiên tài Mozart ra đời tại Vienna. Trong số này, nổi tiếng nhất là bản nhạc "Đám cưới của Figaro". Theo đó, nhà soạn nhạc biểu diễn ở nhiều nhà hát lớn tại châu Âu.

Ngoài ra, Mozart còn kiếm tiền bằng việc dạy đàn cho các tiểu thư, công tử xuất thân trong gia đình quý tộc.

Nhờ sự nghiệp âm nhạc thành công, Mozart kiếm được rất nhiều tiền. Theo ước tính, trong thời gian ở Vienna, ông kiếm được 10.000 florin (khoảng 42.000 USD ngày nay). Do vậy, Mozart nằm trong top 5% những người kiếm tiền giỏi nhất vào cuối thế kỉ 18.

Thế nhưng, dù giỏi kiếm tiền nhưng Mozart lại rơi vào cảnh nợ nần, túng thiếu. Điều này khiến nhiều người tò mò ông đã tiêu tiền vào những thú vui nào.

Theo các chuyên gia, Mozart chi rất nhiều tiền vào lối sống xa hoa, thậm chí hoang phí. Nhà soạn nhạc mua sắm rất nhiều quần áo, giày dép, các bữa tiệc xa hoa... Thêm nữa, Mozart thường xuyên có những chuyến du lịch xa hoa cùng gia đình, bạn bè.

Chính lối sống trên đã "ngốn" hết số tiền mà Mozart kiếm được. Thậm chí, ông còn mượn tiền của nhiều bạn bè để chi trả cho những sở thích tốn kém của mình. Vì nợ nần tiền bạc khá nhiều và không có khả năng chi trả nên gia đình Mozart từng phải chuyển nhà tới 11 lần.

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem