Gỏi cá sống ngon “nhức nhối” đậm chất núi rừng Tây Bắc

Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 23/12/2017 08:10 AM (GMT+7)
Nếu ai đã từng nếm thử món gỏi cá “trắm cỏ” sông Đà. Chắc hẳn sẽ không bao giờ quên cái khẩu vị ngọt mềm, độ giòn sần sật của thịt cá hòa lẫn với vị chua đặc trưng từ măng bương, vị chan chát của lá sung rừng, cay của ớt và thơm nồng của mắc khén...
Bình luận 0

Cách làm  gỏi cá “trắm cỏ” đậm chất núi rừng tây bắc

Cá trắm cỏ là loài cá thuộc họ Cá chép, có xương mềm, thịt ngọt, nhất là bộ trứng bùi ngậy. Cá trắm cỏ thể chế biến  làm rất nhiều món ngon, tùy thuộc vào khẩu vị và cách làm của mỗi người. Nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là món cá gỏi được chế biến theo kiểu truyền thống của người dân tộc Mường ở vùng núi rừng Tây Bắc.

Cá trắm cỏ được  người dân ven lòng hồ sông Đà đánh bắt vào buổi sáng sớm, nên cá rất tươi ngon.Thịt cá trắm sông Đà tự nhiên khác hẳn với các loại cá khác được nuôi bằng thức ăn công nghiệp trong các trang trại chăn nuôi.

img

Cá trắm cỏ sông Đà tươi ngon được người dân đánh bắt vào buổi sáng sớm và làm sạch vẩy  trước khi chế biến. 

Chính những yếu tố này đã tạo nên nét đặc trưng riêng biệt  "đốn tim" người thưởng thức. Anh Mùi Văn Khoa, bản Luồn (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, Sơn La) sinh sống trên vùng lòng hồ sông Đà cho hay: “Gỏi cá trắm này được nhiều người ưa chuộng. Hằng ngày có rất nhiều tiểu thương và người dân ở các bản vùng cao xuống đây mua cá trắm về làm gỏi để tiếp đãi khách quý hoặc bán cho các nhà hàng ở thị trấn. Thịt cá trắm này thơm ngon hơn so với các loại cá khác sinh sống trên sông này mà tôi đã từng đánh bắt được”.

img

 Thịt cá trắm được thái từng lát mỏng rồi ngâm vào nước măng chua cho tái tới độ gần như chín. 

img

Anh Khoa cẩn thận mổ và lọc từng chiếc xương cá trước khi thái thịt làm gỏi cá. 

Để chế biến món gỏi cá trắm, cần chọn những cón cá trắm cỏ to khỏe và làm sạch hết vẩy cá, sau đó bóc lấy phần thịt và thái thật mỏng, rồi cho muối, mì chính vào bóp cho ngấm đều trước khi ngâm cá vào bát nước măng chua được người dân tộc Mường làm từ cây măng bương khoảng 2 phút đã cô sẵn chuẩn bị từ trước.

Vị chua của nước măng bương này rất đậm đặc có thể  khử hết mùi tanh của cá. Sau đó băm nhỏ các gia vị như: tỏi, rau mùi, hoa chuối, mác khén, ớt, lá sung rừng rồi rắc đều lên cá. Bước cuối cùng là đảo đều cá cho ngấm các gia vị, chờ khoảng bốn đến năm phút là có thể ăn được.

 Hương vị đặc trưng 

Nét đặc trưng riêng biệt của gỏi cá trắm sông Đà chính là hương vị dân dã của nó. Vị ngọt mềm, độ giòn sần sật tự nhiên của thịt cá trắm hòa quyện cùng với vị chan chát của lá rừng, vị cay của ớt, vị thơm nồng của mắc khén tạo nên một hương vị hấp dẫn khó quên.

Một điều đặc biệt nữa chính là mùi vị đặc trưng của nước măng chua  làm từ măng bương thuần chất, khác hẳn so với mùi vị của nước chanh và nước dưa đã ngấm sâu vào từng lát thịt tạo thành một mùi thơm nồng nàn khó diễn tả bằng lời.

Phần lớn các gia vị chế biến gỏi cá đều được  người dân lấy từ trên rừng và tự trồng. Rau ăn kèm với gỏi cá cũng rất đa dạng như các loại: cóc rừng, tía tô, lành ngạnh, lá trâm, lá sung…, ngoài mang hương vị riêng cho món gỏi cá sống ra, các loại rau này còn giúp tiêu hóa tốt, chứa nhiều chất sơ. 

img

Người dân đang trao đổi về cách đảo đều để cho ngấm gia vị

img

Món gỏi cá được chế biến xong trông rất đơn giản, nhưng thấm đượm nét đặc trưng của  người Mường ven lòng hồ Sông đà

img

Nét mặt háo hức của người dân, khi thưởng thức món cá gỏi vừa chế biến xong

Nếu có dịp đặt chân lên vùng tây bắc, du khách sẽ cảm nhận được lòng mến khách vô cùng của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, nhất là trên vùng lòng hồ sông Đà và đừng quên thử món gỏi cá trắm làm nức lòng người  này. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem