Tại sao Bạch Long Mã lại là nhân vật không hề đơn giản trong Tây du ký?
Bộ tiểu thuyết kinh điển Tây du ký đã gắn bó với nhiều thế hệ khán giả, nhưng có một chi tiết mà ít ai để ý, đó là sự hy sinh thầm lặng của Bạch Long Mã.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 được tổ chức ngày 18/9 tại Hà Nội, các chuyên gia, đại biểu, nhà khoa học, doanh nghiệp đã tham gia phiên thảo luận về hoàn thiện chính sách đất đai trong khuôn Diễn đàn.

GS, TSKH Đặng Hùng Võ phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh Quốc hội)
Theo GS Đặng Hùng Võ, Luật Đất đai 2013 có chủ trương chủ đạo về cơ chế Nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch, từ đó đưa đất ra đấu giá để có thể thu tiền sử dụng và tiền thuê đất nhiều hơn cho Nhà nước. Tuy nhiên đến nay, việc thực hiện cơ chế thu hồi đất theo quy hoạch để đưa đất ra đấu giá còn khó khăn. Quỹ phát triển đất không đủ để giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất.
Ông Võ cho rằng, tại Nghị quyết 18 của Trung ương mới đây, chủ trương của Đảng, Nhà nước đã bỏ khung giá đất, chỉ để bảng giá đất để địa phương xác định giá đất theo thị trường.
"Bảng giá đất điều chỉnh cao không quá 20% so với mức giá tối đa của cùng loại đất trong khung giá đất", GS Võ cho rằng: "Chỉ cần tính giá đất bằng 70-80% giá các giao dịch mua bán là phù hợp".
GS Võ cho rằng: Không có một mức giá thị trường đúng, đủ cho mọi khu đất, mảnh đất. Việc xác định giá đất theo thị trường không hơn kém 20% so với giá tối đa giao dịch trên thị trường đã là thành công.
Theo ông Võ, hiện nay, việc chấp thuận để giá đất đền bù, giá đất trong chuyển nhượng theo giá thị trường có hai mục đích nhằm giảm thiệt hại do chênh lệch địa tô, khiến Nhà nước thất thoát tài sản, thu hồi cho Nhà nước. Tuy nhiên, Nhà nước, doanh nghiệp cũng phải chấp nhận cuộc chơi là đền bù giá đất của người dân cao hơn.

GS Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (Ảnh Quốc hội)
GS. TSKH Đặng Hùng Võ nhận định, trong 10 năm qua, Luật Đất đai 2013 không quy định về khái niệm "giá đất thị trường". "Khuyết điểm" của các cấp có thẩm quyền ban hành Khung giá đất và Bảng giá đất thấp hơn thị trường chỉ nhận xét chung chung, không chứng minh được ai "có lỗi", không có khái niệm pháp luật rõ ràng về "giá đất thị trường".
GS Võ nêu rõ, việc sửa đổi Luật Đất đai phải được coi như một yếu tố quan trọng, có tác động lớn đến mục tiêu đưa Việt Nam từ nước có thu nhập trung bình thấp thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Cùng với đó, trong việc sửa đổi Luật Đất đai cần thảo luận thêm một số vấn đề như quản lý sử dụng đất đa mục đích; hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai dạng địa chính 3D, 4D; chuyển đổi số trong quản lý đất đai; hoàn thiện cơ chế bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
GS.TS Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng cơ chế giá đất cho phát triển bất động sản phải xác định phù hợp với giá trị thị trường của đất đai và sử dụng cơ chế thị trường trong lựa chọn các nhà đầu tư dự án phát triển bất động sản.
GS Cường cho rằng Nhà nước phải trực tiếp thực hiện thu hồi và đền bù giải phóng mặt bằng theo cơ chế thống nhất đối với mọi dự án đầu tư phát triển bất động sản có quyết định phê duyệt đầu tư của Nhà nước.
Theo ông này, cơ chế này giúp người dân có đất thu hồi được hưởng chính sách bồi thường và tái định cư thống nhất, đảm bảo tái lập cuộc sống tốt hơn sau tái định cư; doanh nghiệp có đất sách để thực triển khai đầu tư thực hiện dự án mà không gặp phải những vướng mắc như cơ chế tự thoả thuận; Nhà nước sẽ thu hồi được giá trị địa tô chệnh lệch từ chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi giao đất cho nhà đầu tư phát triển bất động sản.
Theo GS Cường: Trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất dành cho phát triển các công trình và dự án bất động sản cần phải phù hợp với chiến lược phát triển thị trường bất động sản để đảm bảo các dự án bất động sản được triển khai theo đúng tiến độ và đáng ứng đúng các nhu cầu về bất động sản phù hợp với qui mô, mức độ phát triển kinh tế xã hội.
Đại diện Uỷ ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội cho rằng: Để tận dụng cơ hội đất đai cho phát triển đất nước, Nhà nước cần phát triển các kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản theo hướng bền vững như quỹ tín thác đầu tư bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp có bảo đảm.
"Kiểm soát dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực đầu tư phát triển công trình và sản phẩm bất động sản, hạn chế tín dụng vào đâu tư đất đai cũng như cho vay mua nhà với giá trị lớn và tỷ lệ vốn vay cao", GS Cường nói.
Theo ông này, nên thay thế phương thức huy động vốn thông qua bán nhà ở hình thành trong tương lai của chủ đầu tư cũng như việc giao dịch mua bán bất động sản hình thành trong tương lai của các nhà đầu tư thứ cấp bằng phương thức huy đông vốn thông qua trái phiếu công trình có chuyển đổi thành quyền mua sản phẩm sau khi công trình hoàn thành…
Bộ tiểu thuyết kinh điển Tây du ký đã gắn bó với nhiều thế hệ khán giả, nhưng có một chi tiết mà ít ai để ý, đó là sự hy sinh thầm lặng của Bạch Long Mã.
Quyết định của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến tài sản Nga mới đây đã phơi bày sự yếu kém của khối này, Armando Mema, thành viên đảng bảo thủ dân tộc “Liên minh Tự do” của Phần Lan viết trên mạng xã hội X.
Năm 2025, giá ca cao tăng mạnh so với những năm trước, có thời điểm giá hạt khô vọt lên 240.000 – 260.000 đồng/kg, mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy vậy, tỉnh Đắk Lắk định hướng phát triển có kiểm soát, gắn sản xuất với doanh nghiệp thu mua - chế biến để hạn chế rủi ro và bảo đảm thu nhập ổn định cho nông dân.
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vinh Quang (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cũ).
Vườn Quốc gia Bái Tử Long có tổng diện tích 15.783ha với 6 hệ sinh thái tiêu biểu, là nơi cư trú của 2.421 loài sinh vật; có 106 loài được ghi nhận trong Sách đỏ Thế giới, Sách đỏ Việt Nam; có 156 cây cổ thụ hoành tráng là Cây Di sản Việt Nam...
Cao Pendant Quang Vinh là một trong những cầu thủ Việt kiều thi đấu xuất sắc nhất tại V.League 2025/2026.
Rau mì chính-một trong số ít các loại rau mới toanh xuất hiện ở Việt Nam. Nhập ngoại, nhưng rau Bina Chaya-rau mì chính được cho là xuất xứ từ Mexico (Mê hi cô), khu vực Nam Mỹ dễ trồng, chăm nhàn, giá rẻ, ăn ngon. Ngại nhất khi làm rau mì chính đó là bẻ rau, nhặt rau...
Xã Quảng Lâm, tỉnh Điện Biên được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé cũ) và Na Cô Sa (huyện Nậm Pồ cũ). Trước thời điểm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đây đều là những xã đặc biệt khó khăn của hai huyện vùng cao. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, hạ tầng thiếu đồng bộ, sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa vào tập quán canh tác truyền thống khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.
Dù bị liệt mặt nhưng do chủ quan và tin tưởng vào điều trị dân gian, cô gái chỉ đi bấm huyệt và châm cứu, không khám tại chuyên khoa Tai Mũi Họng.
Với chính sách khuyến nông hiện hành, TP.HCM không chỉ đơn thuần hỗ trợ nông dân sản xuất, mà đang thực hiện một cuộc cách mạng: Chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp đô thị – nơi mỗi mét vuông đất không chỉ trồng rau, nuôi cá mà còn là một "phòng thí nghiệm" công nghệ cao và một không gian sinh thái đa giá trị.
Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam – Hội tụ và Lan tỏa” là dấu ấn nổi bật phản ánh chặng đường hơn 7 năm triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên phạm vi cả nước. Không đơn thuần là không gian trưng bày sản phẩm, Festival cho thấy rõ tầm vóc, chiều sâu và vai trò ngày càng quan trọng của OCOP trong chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững và hội nhập quốc tế.
David và Victoria Beckham không còn theo dõi vợ chồng con trai Brooklyn trên Instagram.
Loại thịt cực kỳ phổ biến trên bàn ăn này có tác dụng bao gồm hỗ trợ xây dựng cơ bắp, phục hồi cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiểm điểm nghiêm túc những việc đã làm tốt, những việc còn hạn chế, cần rút kinh nghiệm.
Theo ông Mykola Melnyk - cựu binh chiến tranh Nga-Ukraine, trung úy và chuyên gia của nhóm phân tích Leviathan - trận chiến giành Sloviansk sẽ bắt đầu vào năm tới và là điều không thể tránh khỏi, dự án Donbas Realities của RFE/RL đưa tin.
Ở tuổi 19, Ibrahim Maza là một tiền vệ gốc Việt đầy triển vọng, sở hữu tố chất để trở thành ngôi sao lớn trong tương lai. Mới đây, anh đã có chia sẻ ngắn với FPT Play về Việt Nam.
Theo luật sư, Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ 2024 nêu chi tiết 28 hành vi bị nghiêm cấm đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
Một đường dây buôn ma túy từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ do thanh niên 9X cầm đầu vừa bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai triệt xóa, thu giữ 6kg ma túy.
Cơ quan chức năng đang điều tra một phụ nữ quốc tịch Nga có hành vi điều khiển xe máy biểu diễn nguy hiểm trên đường ở Khánh Hòa.
“Thần đồng piano” Nguyễn Việt Trung lần đầu biểu diễn cùng Giáo sư, nhạc sĩ, nghệ sĩ Đặng Ngọc Long trong hòa nhạc "Tấu khúc không lời - A Wordless Rhapsody".
Ngày 21/12, nguồn tin cho biết, Công an phường Phan Thiết, tỉnh Lâm Đồng đang điều tra làm rõ thi thể cụ bà 88 tuổi vừa phát hiện dưới sông Ca Ty, khu vực cầu Trần Hưng Đạo(TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ).
Vào lúc 4h00 phút, ngày 20/12/2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện máy biến biến thứ 2 thuộc Dự án lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Bá Thiện.
Ngày 20/12/2025, Trường - Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BMU & BUH) đã phối hợp cùng UBND xã Krông Bông (Đắk Lắk) tổ chức chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người dân.
Khu vực vườn hoa Phùng Hưng - Bát Đàn (phường Hoàn Kiếm) vừa được Hà Nội phê duyệt quy hoạch làm bãi đỗ xe ngầm 2 tầng. Dự án rộng hơn 2.100 m2 với công suất 268 xe.
Xuất phát điểm không đồng đều sau sáp nhập, xã Vinh Lộc đã lựa chọn chuyển đổi số làm hướng đi đột phá, góp phần giảm nghèo thông tin cho người dân và tạo động lực mới trong xây dựng nông thôn mới.
Giữa nhiều khó khăn của một xã miền núi vừa sáp nhập, xã Ngân Sơn (tỉnh Thái Nguyên) đã nỗ lực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tập trung vào an sinh, giáo dục và hạ tầng thiết yếu, từng bước cải thiện đời sống người dân và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Ngày 18/12, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (BFC) chính thức công bố quyết định bổ nhiệm lại ông Ngô Văn Đông giữ chức vụ Tổng Giám đốc công ty. Quyết định này không chỉ đánh dấu sự tín nhiệm tuyệt đối đối với người “thuyền trưởng” đã chèo lái con thuyền Bình Điền từ năm 2018 mà còn đặt lên vai ông trọng trách dẫn dắt Bình Điền bước vào giai đoạn mới: Giai đoạn của phát triển bền vững và chuyển đổi xanh.
Giữa vùng biên giới Phong Thổ (Lai Châu) còn nhiều gian khó, một công trình giáo dục quy mô đang dần hình thành. Hàng trăm công nhân đang ngày đêm miệt mài thi công, để sớm đưa "giấc mơ nội trú" về với học sinh dân tộc thiểu số vùng biên cương vốn còn nhiều khó khăn này.
Siêu dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng trị giá 855.000 tỷ đồng khởi công sự xuất hiện của Vingroup, MIK, Đại Quang Minh, T&T… không chỉ là câu chuyện đầu tư, mà là tín hiệu cho một trục phát triển đô thị - bất động sản mang tầm vóc khu vực.
AFC ra 2 án phạt với Malaysia, ĐT Việt Nam đón tin vui? Bayern Munich muốn chiêu mộ Bruno Fernandes; Chelsea tìm cách bán Nicolas Jackson.