Chủ đề nóng

Hà Nội: Chùa Phúc Khánh, Quán Sứ, Văn Trì cầu an trực tuyến, dâng sao giải hạn cách ly

Huy Hoàng Thứ năm, ngày 18/02/2021 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, khuyến cáo của Bộ Y tế, hàng loạt các chùa như Phúc Khánh, Quán Sứ, Văn Trì, Bạch Liên tại Hà Nội tổ chức cầu an, dâng sao giải hạn trực tuyến, phật tử đến nhận lộc và ra về.
Bình luận 0

Đồng loạt các chùa tại Hà Nội làm lễ cầu an, dâng sao giải hạn trực tuyến

Khác với mọi năm, năm nay tại chùa Phúc Khánh sẽ không diễn ra tình trạng hàng nghìn người ngồi tràn ra đường dự lễ cầu an, dâng sao giải hạn. Năm nay lễ cầu an và dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh vẫn được tổ chức tuy nhiên nhà chùa sẽ đóng cửa, thầy trụ trì làm lễ trong chùa, bên ngoài cổng chùa Phúc Khánh sẽ đặt giỏ lộc, người dân và phật tử có thể đến vái xong nhận lộc đi về.

Hà Nội: Chùa Phúc Khánh, Quán Sứ, Văn Trì cầu an trực tuyến, dâng sao giải hạn cách ly - Ảnh 1.

Hàng nghìn người ngồi tràn hết lòng đường làm lễ cầu an, dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh năm 2019. Ảnh: Vnexpress.

Đại diện chùa Phúc Khánh cho biết, để tránh tình trạng người dân, phật tử tập trung đông người, nhà chùa tổ chức làm lễ cầu an trực tuyến, livestream trên fanpage của chùa Phúc Khánh.

Tương tự, tại chùa Quán Sứ cũng sẽ tổ chức lễ cầu an trực tuyến trên trang web của Hội Phật giáo Việt Nam.

Bên cạnh đó, người dân muốn làm lễ dâng sao giải hạn, nhà chùa vẫn nhận và hướng dẫn đăng ký, viết đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, tuổi, địa chỉ thường trú vào một tờ giấy để gửi cho các sư trong chùa viết sớ.

Hà Nội: Chùa Phúc Khánh, Quán Sứ, Văn Trì cầu an trực tuyến, dâng sao giải hạn cách ly - Ảnh 2.

Chùa Quán Sứ cũng ra thông báo làm lễ cầu an trực tuyến, vái vọng tại nhà khi làm lễ dâng sao giải hạn.

Sau khi đăng ký và đóng tiền, người dân sẽ được đưa cho một tờ "Phiếu đăng ký" nội dung ghi rõ: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam chùa Quán Sứ Hà Nội, Phiếu đăng ký cầu an – giải hạn" và có ghi đầy đủ ngày giờ, số thứ tự đến nhận lộc và vái vọng tại nhà.

Tại chùa Văn Trì, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội sư trụ trì Hạnh Châu cũng đã ra thông báo tới toàn phật tử và người dân về khoá lễ cầu an: "Chương trình các khoá lễ cầu an đầu năm cho nhân dân Phật tử, quý Thầy và các Phật tử chấp tác ở Chùa vẫn thực hiện đầy đủ để cầu nguyện cho quốc thái dân an - bệnh dịch chóng tiêu trừ và mọi gia đình đều được khỏe mạnh bình an. Kính mong quý Phật tử hoan hỉ ở nhà và cùng thực tập hạnh từ bi , một lòng hướng tâm về Chùa cùng cầu nguyện, không đến chùa tập trung đông người"

Ngoài ra, sư trụ trì Hạnh Châu cũng thông báo, thực hiện sự chỉ đạo chung của thành phố Hà Nội Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp tại Thủ đô nên Nhà chùa tạm đóng cửa, không đón khách đến lễ Phật từ ngày 16/2/2021 tức ngày mùng 5/1/Tân Sửu cho đến khi có thông báo mới.

Tại chùa Ngũ Xã, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, sư trụ Trì Thích Đạo Tâm cũng ra thông báo: "Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, các di tích trên địa bàn Hà Nội sẽ đóng cửa từ 0h00 ngày mùng 5 tết đến khi có thông báo mới. Mọi nghi thức cúng lễ cầu an, đọc sớ dâng sao năm 2021 sẽ do các thầy thực hiện đầy đủ, quý Phật tử nên ở nhà hoặc hạn chế lễ vọng từ ngoài rồi nhận lộc ra về, kính mong quý Phật tử hoan hỷ và hợp tác để sớm đẩy lùi dịch bệnh".

Giải pháp phòng chống dịch hiệu quả khi tổ chức lễ cầu an, dâng sao giải hạn trực tuyến

Ngay trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn việc tổ chức các lễ cầu nguyện quốc thái dân an (mà nhiều chùa còn gọi lễ cầu an giải hạn) trong dịp Tết cổ truyền. Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị toàn thể tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thực hiện Tết 5K để cầu nguyện quốc thái dân an, dịch bệnh sớm tiêu trừ, đem lại sự bình an, may mắn cho mọi người, mọi nhà.


Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện và tăng ni thực hiện chia nhỏ các khóa lễ cầu an làm nhiều buổi, không tập trung đông người cũng như không tổ chức đông tín đồ hành hương tới nhiều địa phương, nhất là các địa điểm nằm trong vùng dịch. 

Đặc biệt, Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu các khóa lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp của Phật giáo. 

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến khích tăng ni, phật tử ứng dụng các hình thức trực tuyến phục vụ nhu cầu tâm linh của Nhân dân thông qua các nền tảng mạng xã hội của Giáo hội như giác ngộ online, Phật giáo.org, Phật sự Online, mạng xã hội Butta".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem