Chủ đề nóng

Hà Nội: Xác minh việc Bí thư xã bị người dân tố cáo xin tiền

Nguyễn Hoà - Võ Hồng Nhân Thứ bảy, ngày 21/11/2020 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an huyện Đông Anh (TP.Hà Nội) đang xác minh, làm rõ thông tin Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh) bị một công dân trên địa bàn tố xin tiền. Theo đơn tố cáo, việc Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ xin tiền diễn ra không chỉ một lần.
Bình luận 0

Bí thư Đảng ủy xã bị tố xin tiền

Gửi đơn tố cáo khẩn cấp tới Báo điện tử Dân Việt, ông Đặng Quang Thu – thôn Bắc, xã Kim Nỗ cho biết ông đang là nạn nhân bị Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ xin tiền.

Theo tố cáo của ông Thu, vợ chồng ông là hộ gia đình chuyên kinh doanh mua bán vật liệu xây dựng, phục vụ cho các hộ gia đình có nhu cầu trên địa bàn xã từ năm 1999 đến nay.

Thời gian gần đây, ông Thu cho rằng bị ông Lê Khả Bắc – Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ thường xuyên điện thoại đặt vấn đề xin tiền.

"Năm 2016, ông Bắc có yêu cầu tôi đưa 50 triệu, sau đó năm 2017 ông Bắc lại gọi điện yêu cầu tôi đưa thêm 7 triệu để đi lo lót trên huyện" – đơn tố cáo của công dân Đặng Quang Thu nêu rõ.

Sang năm 2018, 2019, công dân Đặng Quang Thu trình bày năm nào ông Bắc cũng gọi điện bắt ông đưa tiền nhiều lần.

Hà Nội: Xác minh việc Bí thư xã bị người dân tố cáo xin tiền - Ảnh 1.

Ông Đặng Quang Thu tố cáo Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ Lê Khả Bắc xin tiền ông nhiều lần trong nhiều năm từ 2016 đến 2019.

"Đặc biệt là dịp bầu cử HĐND xã theo nhiệm kỳ, lý do xin tiền để phục vụ quà cho cán bộ cấp trên. Đây là việc làm tiêu cực có thật của ông Bắc" – ông Thu tố cáo.

Đáng chú ý, ông Đặng Quang Thu tố cáo, khoảng tháng 5/2020, ông Bắc điện thoại cho ông để yêu cầu đưa tiền, tuy nhiên vì điều kiện khó khăn của gia đình lúc bấy giờ, con ốm nằm viện nên ông Thu không có tiền đưa cho bị Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ.

Sau đó, ông Thu cho rằng đã bị làm khó trong việc kinh doanh.

Trao đổi với PV Dân Việt về sự việc này, ông Đặng Quang Thu cho biết, ông khẳng định những thông tin ông đưa ra và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nói về những tố cáo ông Bắc đặt vấn đề xin tiền, ông Thu nói ông Bắc xin nhiều lần.

Theo trình bày của ông Thu thôn Bắc, xã Kim Nỗ, lý do phải đưa tiền cho ông Bắc vì ông Bắc nói phải để chèo chống khó khăn?

Hà Nội: Xác minh việc Bí thư xã bị người dân tố cáo xin tiền - Ảnh 2.

Theo ông Thu, gia đình ông kinh doanh vật liệu xây dựng từ lâu, sau khi ông Thu cho rằng ông Bắc không xin được tiền nên việc làm ăn của gia đình đã bắt đầu có vấn đề, dấu hiệu tư thù cá nhân. Vị Bí thư xã Kim Nỗ phủ nhận việc này.

Khoảng ngày 4/4/2017, ông Lê Khả Bắc tiếp tục đặt vấn đề xin tiền ông Thu, lần này là 7 triệu. Số tiền này được ông Bắc nhờ ông Thu bỏ vào 2 phong bì, một phong bì 5 triệu và 1 phong bì 2 triệu đồng rồi mang đến cho ông Bắc.

Đáng chú ý, vào năm 2020, ông Bắc gọi điện cho ông Thu tiếp tục đặt vấn đề xin tiền.

Khi ông Thu trình bày khó khăn, không đủ khả năng để tiếp tục "giúp" ông Bắc như lời ông Bắc nói, theo ông Thu, sau đó việc kinh doanh của gia đình đã gặp một số vấn đề không thuận lợi.

Trước sự việc này, ông Thu đã làm đơn tố cáo hành vi của ông Bắc tới các cơ quan chức năng có liên quan. Công dân Đặng Quang Thu cho rằng việc làm của ông Bắc là tư thù cá nhân, xuất phát từ việc ông Thu không đáp ứng được tiền cho ông Bắc.

Tường trình của người trong cuộc

Để rộng đường dư luận, PV Dân Việt đã liên hệ với ông Lê Khả Bắc để làm rõ những thông tin này.

Trao đổi với PV, ông Lê Khả Bắc cho biết, tất cả thông tin mà ông Thu thông tin hoàn toàn là bịa đặt, vu khống. Theo lời Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ, không có việc xin tiền như công dân Đặng Quang Thu nói.

Về những tài liệu ghi âm được ông Thu ghi lại có thể hiện nói chuyện tiền, bỏ vào phong bì…, ông Bắc thừa nhận sự có mặt của đoạn ghi âm.

"Ghi âm là có thật, công an mời lên thì cho tôi nghe ghi âm" – ông Bắc nói.

Hà Nội: Xác minh việc Bí thư xã bị người dân tố cáo xin tiền - Ảnh 3.

Trình bày về đoạn ghi âm đề cập đến chuyện tiền với ông Thu được ghi lại, ông Lê Khả Bắc - Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ nói nhà có việc nên hỏi vay tiền ông Thu (ông Thu là anh họ).

Tuy nhiên, Bí thư Đảng ủy xã Kim Nỗ cho rằng, câu chuyện tiền nong được ông và ông Thu nhắc đến ở đoạn ghi âm ngày 4/4/2017 là ông vay tiền ông Thu.

Vị Bí thư này trình bày, lúc đó gia đình có việc, cần trợ giúp pháp lý nên đã liên hệ với ông Thu vay tiền để thuê luật sư.

"Tôi bảo anh Thu có tiền cho em mượn, làm 2 phong bì, một cái 2 triệu, một cái 5 triệu. Ông Thu thực tế không cho" – ông Bắc nói.

Khi được hỏi tại sao lại vay tiền ông Thu, ông Bắc lý giải là anh em họ hàng nên vay.

Trước các thông tin ông Thu nói phải đưa cho ông Bắc 30 triệu đồng/năm (theo ông Thu là tiền bảo kê bến bãi), Bí thư Lê Khả Bắc tiếp tục khẳng định ông Thu bịa đặt, vu khống.

"Tôi trong sạch như nước suối" – ông Bắc trần tình.

Về sự việc có nhiều người đến gia đình ông Thu sau khi nam công dân có đơn tố cáo ông Bắc, theo lời ông Thu là để xin xỏ rút đơn, Bí thư xã Kim Nỗ cho biết, do có họ với nhau nên nhiều người đến để hỏi chuyện anh em trong nhà tố cáo nhau, không có chuyện xin xỏ.

Ở một diễn biến khác, thông tin mà Dân Việt nắm được, Công an huyện Đông Anh đang tiến hành xác minh, làm rõ những tố cáo của ông Đặng Quang Thu.

Theo thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm do Thượng tá Nguyễn Xuân Minh – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh ký tháng 11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh đã nhận được tố giác của ông Thu.

Theo đó, ông Đặng Quang Thu tố giác ông Lê Khả Bắc có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của ông Thu nhiều lần từ năm 2016 đến năm 2019 với tổng số tiền là 112 triệu đồng.

"Do vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, phải kiểm tra, xác minh, thu thập tài liệu tại nhiều điểm nên chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định.

Ngày 9/11/2020, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh ra quyết định gia hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm của ông Thu đến ngày 14/1/2021" – thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Công an huyện Đông Anh nêu rõ.

Hiện Cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ những tố cáo này. Dân Việt tiếp tục thông tin tới bạn đọc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem