Chủ đề nóng

Hải Dương: Thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày để phòng, chống dịch Covid-19

Tâm Đức Chủ nhật, ngày 16/08/2020 17:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Hải Dương vừa có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng, chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Sáng 16/8, ông Nguyễn Mạnh Hiển - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương chủ trì cuộc họp giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và các địa phương có liên quan gồm TP.Hải Dương và các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Bình Giang để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Giải pháp quyết liệt được đưa ra là sẽ thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày, kể từ 0h ngày 17/8 đối với toàn bộ ngõ số 10 phố Trần Văn Giáp, phường Thanh bình, TP.Hải Dương và khu phố Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách (bán kính 250m tính từ số nhà 88 Mạc Thị Bưởi).

Hải Dương: Thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Xe tuyên truyền của các phường/xã thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hải Dương cũng quyết định thiết lập vùng phong tỏa, cách ly y tế tạm thời kể từ 0h ngày 17/8 đối với toàn bộ thôn Trực Trì, xã Quốc tuấn, huyện Nam Sách (thời gian phong tỏa chờ đến khi có thông báo mới).

Việc tổ chức cách ly phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch covid-19 theo đúng quy định nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 gây ra. Các chốt kiểm soát thực hiện nhiệm vụ 24/24h tại các địa điểm trên.

Hải Dương: Thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

TP.Hải Dương tăng cường các biện pháp kiểm soát tại các chốt phòng, chống dịch tại cửa ngõ vào thành phố.

 Tính đến hết ngày 15/8, Hải Dương ghi nhận 5 ca bệnh Covid-19 liên quan đến ổ dịch ở nhà hàng Thế giới bò tươi (số 36 Ngô Quyền, TP.Hải Dương). Các bệnh nhân tại ổ dịch này liên quan trực tiếp đến 4 địa phương gồm các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Bình Giang và TP.Hải Dương. Trong đó, TP.Hải Dương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo tổng hợp của ngành công an, tính đến sáng 16/8, toàn tỉnh có tổng số 827 trường hợp F1 tiếp xúc gần với các bệnh nhân Covid-19. Trong đó, TP.Hải Dương có 631 người, khoảng 2.200 trường hợp F2 (TP.Hải Dương có hơn 1.900 người).

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, diễn biến của dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương đang diễn biến phức tạp. Lộ trình di chuyển của bệnh nhân 950 có liên quan đến môi trường giáo dục. Có trường hợp người dân không khai báo y tế trung thực do liên quan đến quán ăn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc truy vết các trường hợp F1, F2 gặp khó khăn, kéo dài. Địa điểm cách ly tập trung của TP.Hải Dương phải tiếp quản nhiều người, không ít người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng, chống dịch. Các địa phương coi đây là nhiệm vụ trọng tâm số 1. Đặc biệt, TP.Hải Dương bằng mọi cách phải nắm được tình hình, khống chế dịch; thực hiện đóng băng, cách ly hoàn toàn những nơi liên quan trực tiếp đến ca bệnh. Chỉ cần có dấu hiệu nghi nhiễm là phải thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương. Các địa phương phải hỗ trợ ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, đồng thời bảo đảm an toàn cho người lấy mẫu và người được lấy mẫu.

Trước mắt, ở các huyện Thanh Hà, Nam Sách, Bình Giang và TP.Hải Dương, cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà theo hình thức 50% quân số; yêu cầu tất cả các trường hợp F3 phải làm việc trực tuyến tại nhà. Các tổ tự quản, đội phản ứng nhanh hoạt động tích cực hơn nữa. Tất cả các thôn, khu dân cư, nhất là ở 4 địa phương trên, phải vào cuộc mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Riêng TP.Hải Dương lập các chốt kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa người ra và vào thành phố. Trong tuần tới, vận động người dân hạn chế ra đường từ sau 10h tối. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân những người ra đường vào thời gian này; thực hiện nghiêm giãn cách, không tập trung đông người; dừng hết mọi hoạt động ở khu công cộng, hoạt động thể thao, tôn giáo.

Ngoài ra, lực lượng công an có hướng dẫn cụ thể về giao thông cho người dân. Việc hoạt động của các chốt kiểm dịch phải bảo đảm đúng quy định. Các doanh nghiệp trong tỉnh phải tự xây dựng phương án phòng ngừa dịch Covid-19. Ngành y tế khẩn trương xét nghiệm tất cả F1 đã truy xuất được xong trong hôm nay (16/8); chỉ đạo sát sao về khám chữa bệnh, phân luồng, phân tuyến cho đúng; có phương án bảo vệ đội ngũ y, bác sĩ và người bệnh. Lãnh đạo các địa phương tự xây dựng phương án trưng dụng địa điểm cách ly phù hợp, bảo đảm theo tinh thần “4 tại chỗ”, đặc biệt là phải bảo đảm nhu yếu phẩm cho người dân…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem