Chủ đề nóng

Hãi hùng "bom nước" rải khắp Thủ đô

Việt Linh Thứ tư, ngày 05/04/2017 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những bồn nước nặng hàng tấn được ví như những quả “bom nước" treo lơ lửng trên nóc khu chung cư, tập thể hay nhà dân ở Hà Nội đang hằng ngày đe doạ sự an toàn của người dân.
Bình luận 0

Ngày 4.4, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại cảnh bồn nước từ trên tầng 5 toà nhà bất ngờ rơi tự do xuống đất. Tuy không gây thương tích cho người đi đường nhưng cũng khiến nhiều người một phen kinh hoàng.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc bồn nước rơi tự do từ trên các toà nhà cao tầng gây nguy hiểm cho người dân ở phía dưới. Ngày 4.9.2015, tại quận Thủ Đức (TP.HCM), một chiếc bồn nước loại 1.500l đã bất ngờ rơi từ tầng 4 của nhà cao tầng đè chết 1 bé gái 8 tháng tuổi ở căn nhà bên cạnh. Ngày 11.9.2014, một bồn nước tại trường tiểu học ở xã Diễn Tháp (Diễn Châu, Nghệ An) bất ngờ rơi từ trên mái xuống đất, đè chết 2 học sinh và 1 học sinh khác bị thương nặng….và còn rất nhiều vụ tai nạn thương tâm khác liên quan đến bồn nước lắp đặt trên tầng cao của các toà nhà.

Điều đáng nói là ở Thủ đô Hà Nội, nơi có mật độ dân cư đông đúc thì việc người dân lắp đặt các bồn nước trên nóc nhà cao tầng, chung cư, tập thể lại càng trở nên phổ biến hơn.

Chỉ cần đứng trên nóc nhà cao tầng và quan sát xung quanh, không khó để nhận thấy bất kỳ ngôi nhà cao tầng, chung cư hay khu tập thể cũ nào trên nóc cũng lố nhố đủ loại bình nước với các kích cỡ, hình dạng khác nhau.

Tại các khu tập thể cũ đặc trưng của Hà Nội như Thành Công, Giảng Võ, Trung Tự…. là nơi tập trung nhiều “bom nước” nhất.

Với tính chất dễ lắp đặt, vận chuyển, tiết kiện diện tích và giá cả hợp lý hơn so với bể nước xây bằng bê tông nên bồn chứa nước bằng inox được nhiều hộ dân, nhiều khu tập thể cũ sử dụng.

“Bom nước” mọc chi chít trên các mái nhà, sân thượng ở Hà Nội.

Không chỉ đe doạ sinh mạng của người dân đi phía dưới, những bồn nước trên các nóc nhà tập thể cũ còn đe doạ sự an toàn của chính người dân đang sinh sống trong đó.

Hầu hết các khu tập thể cũ ở Hà Nội đều đang trong tình trạng xuống cấp, không chỉ “cõng” trên vai chuồng cọp mà nay các nóc nhà của khu tập thể cũ còn phải “đội” thêm hàng trăm bồn nước sinh hoạt.

Theo quan sát của PV, các bồn nước này có dung tích từ 1.500L - 2.000L, được lắp đặt khá sơ sài bằng các khung sắt và đặt chênh vênh trên các nóc nhà.

Do nhu cầu sử dụng của người dân ngày một tăng nên mọi chỗ trống trên nóc nhà đều được tận dụng để lắp đặt bồn nước inox.

Theo chị Hằng (khu tập thể B2 (Thành Công, Ba Đình, Hà Nội): “Những bồn nước xây bằng bê tông được xây cùng thời với khu tập thể nay đã xuống cấp, không thể sử dụng được nữa nên chúng tôi phải thay thế bằng bồn inox. Tuy nhiên khi người dân lắp đặt và xây dựng lại không hề có sự hướng dẫn hay quản lý của cơ quan chức năng nên mới xảy ra tình trạng bồn nước được lắp đặt tràn lan trên nóc chung cư như vậy".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem