Chủ đề nóng

Hãi hùng nhìn người chán ăn, da bọc xương

Thứ tư, ngày 01/12/2010 15:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Da bọc xương, mắt trũng sâu, Jonathan Hill, 27 tuổi, ở Cambuslang, Lanarkshire, Anh khiến người ta lầm tưởng rằng anh là một nhân chứng còn sót lại của trại tập trung địa ngục của phát xít Đức.
Bình luận 0

Thế nhưng, ít ai biết được rằng đó là hậu quả ghê gớm của bệnh chán ăn.

Jonathan đã mắc chứng bệnh này từ năm 13 tuổi và ở thời điểm suy sụp nhất, anh chỉ nặng có khoảng 24 kg.

Mặc dù thể trạng của anh khiến cho những người thân rất thương cảm và không khỏi xót xa, nhưng chính bản thân người bệnh lại không hề ý thức được tình trạng nguy cấp của chính mình. Và ngay cả các bác sĩ, không phải ai cũng nhìn được ra căn bệnh này ở nam giới.

Bệnh chán ăn đã hủy hoại nặng nề tới thể trạng của bệnh nhân

Bệnh chán ăn của Jonathan bắt đầu trở nên trầm trọng khi anh bước sang tuổi trưởng thành. Anh đã tìm đến sự giúp đỡ của nhiều bác sĩ, song họ cho rằng không có bệnh rối loạn ăn uống ở nam giới và chỉ khuyên anh nên ăn nhiều hơn và uống thêm sữa mỗi ngày.

Một lần khác thì các bác sĩ cho rằng do Jonathan là vận động viên điền kinh nên thể trạng có thể gầy gò hơn người bình thường.

Điểm chung của những lần khám này là các bác sĩ không nhìn ra chứng bệnh vốn thường chỉ ở nữ giới mà không biết rằng bệnh chán ăn ở nam giới đã chiếm tới 40% các ca bệnh, tăng 30% so với thập kỉ trước.

Phải tới năm 18 tuổi, Jonathan mới được các bác sĩ tại bệnh viện Priory chẩn đoán ra bệnh tình.

Tuy nhiên, đến lúc này thì căn bệnh dường như đã rất nặng nề. Jonathan không ngừng việc bỏ đói bản thân và tiếp tục tập luyện trong khi cơ thể thiếu năng lượng trầm trọng.

Thậm chí, một chiếc xương sườn đã đâm thủng một bên phổi của bệnh nhân và trong những lúc chán nản nhất, Jonathan đã từng tự tử nhưng không thành.

Anh Jonathan vẫn tiếp tục chiến đấu với căn bệnh chán ăn

Thế nhưng, nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ và động viên của gia đình, Jonathan đã vượt qua được giai đoạn đen tối nhất của cuộc đời mình.

Một vài năm sau đó, anh đã tăng cân và lấy lại được cơ thể khỏe mạnh, thậm chí có chứng chỉ về dinh dưỡng.

Hiện anh đã nặng khoảng 36 kg và vẫn tiếp tục chiến đấu với căn bệnh này.

Dù mặc cảm bản thân khiến cho Jonathan đôi khi khó hòa nhập với cuộc sống thường nhật song nhờ có gia đình luôn ở bên động viên, khích lệ mà anh có thể lấy lại tinh thần và giữ thăng bằng cho cuộc sống của mình.

Theo Bee 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem