Chủ đề nóng

Hai nàng công chúa xinh đẹp nhưng tình duyên lận đận trong Kim Dung là ai?

Thứ năm, ngày 02/07/2020 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất hiện trong tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung, Trường Bình công chúa và Hoa Tranh công chúa đều là những mỹ nhân xinh đẹp, nhưng lại không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn trong tình yêu.
Bình luận 0

Trường Bình công chúa

Kiếm hiệp Kim Dung: Hai nàng công chúa xinh đẹp nhưng tình duyên lận đận - Ảnh 1.

Tạo hình Trường Bình công chúa (A Cửu) trên phim.

Trường Bình công chúa được mọi người biết đến rộng rãi thông qua hai tiểu thuyết võ hiệp đã được dựng thành phim của cố nhà văn Kim Dung là Bích huyết kiếm và Lộc đỉnh ký. Trong Bích huyết kiếm Trường Bình công chúa có tên là A Cửu, còn trong Lộc đỉnh ký Trường Bình công chúa đã xuất gia làm ni cô sau khi nhà Minh sụp đổ. Bà luyện tập võ nghệ và trở thành một thủ lĩnh của phong trào phản Thanh. Với võ nghệ cao cường, bà được mệnh danh là Độc tý thần ni (tức là thần ni một tay).

Trong Bích huyết kiếm, A Cửu được miêu tả là người sở hữu vẻ đẹp khuynh thành, làn da trắng, đôi má đỏ hồng, đôi mắt to sáng, cặp mày cong vút, giọng nói trong trẻo, thân thế tôn quý, dịu dàng, giỏi âm nhạc và là đồ đệ của Trình Thanh Trúc, bang chủ Thanh Trúc bang.

Trong thời gian Viên Thừa Chí lẻn sang kinh đô Mãn Châu nhằm mưu sát Hoàng Thái Cực, chàng đã gặp gỡ A Cửu. Màn "anh hùng cứu mỹ nhân" được tái hiện một cách hoàn hảo, khiến người đọc không khỏi ngây ngất ngưỡng mộ.

Kiếm hiệp Kim Dung: Hai nàng công chúa xinh đẹp nhưng tình duyên lận đận - Ảnh 2.

Viên Thừa Chí và A Cửu.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc phân vân không dứt khoát giữa A Cửu và Thanh Thanh khiến người đọc càng thêm nghi ngờ tình cảm thực sự mà chàng dành cho 2 cô gái này. Chỉ có ai tinh ý mới phát hiện được một chút dấu vết tình cảm qua cách xưng hô khác nhau của Viên Thừa Chí đối với Thanh Thanh và A Cửu. Viên Thừa Chí luôn gọi Thanh Thanh là Thanh đệ điểm này xuất phát từ lúc chưa phát hiện giới tính nhưng sau này khi biết rõ thân phận nàng ta là con gái thì chàng vẫn giữ nguyên cách xưng hô đó. Trong khi đó, ở cuối phim khi nhà Minh sụp đổ A Cửu bị phụ vương là Hoàng đế Sùng Trinh chặt đứt một cánh tay, sau đó nàng quyết định xuất ra. Lúc này, Viên Thừa Chí phát hiện A Cửu cắt tóc đi tu thì chàng đã thốt lên rằng: "A Cửu muội tử, muội hãy bảo trọng…". Dù đã biết con của kẻ thù xuất gia làm ni cô nhưng Viên Thừa Chí vẫn dùng cách xưng hô của thế tục, thể hiện rằng chàng rất nuối tiếc…

Hoa Tranh công chúa

Hoa Tranh là một nhân vật phụ trong truyện Anh hùng xạ điêu của cố nhà văn Kim Dung. Nàng là con gái út của Thành Cát Tư Hãn và Quang Hiếu Hoàng Hậu Bột Nhĩ Thiếp.

Hoa Tranh khi nhỏ lớn lên từ sa mạc nên bắn cung khá giỏi, tính nết kiêu ngạo. Nàng làm bạn của Quách Tĩnh từ thuở niên thiếu cũng như anh trai Đà Lôi của nàng. Năm Quách Tĩnh 18 tuổi, do lập công nhiều nên được Thành Cát Tư Hãn quý mến và muốn gả công chúa Hoa Tranh cho chàng phong chàng làm Kim Đao Phò mã. Nhưng vì Quách Tĩnh còn phải trả thù cho cha và cuộc hẹn 18 năm nên cuộc hứa hôn tạm hoãn.

Kiếm hiệp Kim Dung: Hai nàng công chúa xinh đẹp nhưng tình duyên lận đận - Ảnh 3.

Quách Tĩnh và Hoa Tranh.

Khi đến Trương Gia Khẩu, Quách Tĩnh đã tình cờ gặp được Hoàng Dung, con gái của Đông Tà Hoàng Dược Sư. Hoàng Dung vì cha trách mắng nên đã trốn khỏi Đào Hoa đảo và cải trang thành ăn mày. Hai người vừa gặp nhau đã kết thành tri kỷ. Hoàng Dung thích Quách Tĩnh vì tính tình ngây ngô của chàng và nhất là mối chân tình dành cho Hoàng Dung. Ngược lại, Quách Tĩnh thích Hoàng Dung vì Hoàng Dung tuy rất hồn nhiên nhưng cũng rất thông minh, mẫn tiệp, và nhìn thấy những thủ đoạn của kẻ khác mà chàng không nhìn thấy. Sự kết hợp của Quách Tĩnh và Hoàng Dung với tính tình trái ngược nhau, nhưng bổ sung cho nhau, đã trở thành một đôi anh hùng nữ kiệt lý tưởng.

Công chúa Hoa Tranh rất yêu Quách Tĩnh, khi nàng đi tìm Quách Tĩnh, đến Ngưu Gia Thôn thì gặp Dương Khang và Dương Khang đã bịa đặt là Quách Tĩnh đã bị Đông Tà Hoàng Dược Sư giết chết nên rất đau buồn và liều mình tự vẫn may là được Đà Lôi ngăn lại.

Khi Quách Tĩnh và Hoàng Dung đang trị thương trong một mật thất tại Ngưu Gia thôn, Hoàng Dược Sư định giết Giang Nam thất quái trả thù cho con gái cũng như hỏi tung tích Quách Tĩnh. Trong tình thế nguy cấp, Quách Tĩnh tuy đang trị thương cũng phải từ mật thất lao ra ngăn cản. Gặp lại Hoàng Dược Sư rất vui mừng vì thấy con gái không bị chết. Ông trị thương cho Quách Tĩnh cũng như cùng Giang Nam thất quái đồng ý hôn sự của Quách Tĩnh và Hoàng Dung.

Kiếm hiệp Kim Dung: Hai nàng công chúa xinh đẹp nhưng tình duyên lận đận - Ảnh 4.

Hoa Tranh (trái).

Quách Tĩnh, Hoàng Dung cùng Hoàng Dược Sư đánh nhau với Cừu Thiên Nhận (thực chất là Cừu Thiên Trượng), giải cứu cho bốn người Đà Lôi, Hoa Tranh, Triết Biệt và Bác Nhĩ Truật. Hoàng Dược Sư sau khi biết được chuyện hôn ước giữa Quách Tĩnh với Hoa Tranh đã vô cùng nổi giận, muốn giết chết cả Quách Tĩnh và Hoa Tranh, nhưng vì Hoàng Dung đã thương yêu Quách Tĩnh thật lòng nên đã ngăn cản không cho cha mình làm việc đó. Quách Tĩnh tuy thật lòng yêu Hoàng Dung nhưng vì tín nghĩa quyết không thể bỏ, nên quyết định kết hôn với Hoa Tranh chứ không thể lấy Hoàng Dung.

Sau này ở Mông Cổ vì biết Quách Tĩnh cùng Lý Bình sắp về Nam, vì muốn giữ chàng ở lại, Hoa Tranh đã báo cho Thành Cát Tư Hãn biết mẹ con Lý Bình và Quách Tĩnh đã mở mật lệnh cẩm nang mà cha nàng đã giao cho Quách Tĩnh.

Thành Cát Tư Hãn mang Lý Bình ra ép Quách Tĩnh phải nhận đi đánh Đại Tống, Lý Bình không chịu nghe theo và đã tự vẫn. Quách Tĩnh được Đà Lôi và Triết Biệt tha cho bỏ về Trung Nguyên và theo Hoàng Dung. Khi quân Mông Cổ chuẩn bị tấn công thành Tương Dương vì biết Quách Tĩnh tận trung vì nước nên Hoa Tranh đã liều chết báo tin. Sau đó nàng về Tây Vực sống cùng huynh trưởng Truật Xích ở tây Vực. Còn Quách Tĩnh thì về sau lấy Hoàng Dung.

Quốc Tiệp (Theo Người Đưa Tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem