Chủ đề nóng

Hai tàu khu trục TQ mới hạ thủy uy lực ra sao so với tàu Mỹ?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 14/05/2019 21:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã hạ thủy cùng lúc hai tàu khu trục đa năng Type 052D và là một trong những chiến hạm hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc.
Bình luận 0

Tàu khu trục Trung Quốc mới được hạ thủy hôm 11.5.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), hai tàu khu trục mới được đặt tên là Tangshan và Suzhou, trở thành tàu khu trục thứ 19 và 20 thuộc lớp Type 052D.

“Trung Quốc đã có 20 tàu khu trục Type 052D, đã chính thức hạ thủy hoặc đang sắp được đưa vào sử dụng”, nguồn tin nói, nhấn mạnh rằng đây là các tàu khu trục được nâng cấp đáng kể so với tàu Type 052typC.

Nhà máy đóng tàu Trung Quốc ở Đại Liên được ca ngợi là nơi chế tạo ra những tàu chiến hiện đại nhất châu Á.

Với việc Trung Quốc không ngừng hạ thủy các tàu khu trục Type 052D, giới phân tích đồn đoán rằng Bắc Kinh muốn nâng cấp hạm đội để sánh ngang với Mỹ. Mỹ hiện có 66 tàu khu trục lớp Arleigh Burke, được coi là tưng đươngvới Type 052D.

Tuy vậy, giới phân tích cũng nhận định rằng tốc độ đóng tàu chiến của Trung Quốc sẽ sớm chậm lại. “Trung Quốc đã đạt tốc độ đóng tàu chiến nhanh nhất trong năm nay. Nhưng mọi thứ cần phải chậm lại để có thời gian huấn luyện thủy thủ, đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại”, nhà phân tích quân sự Zhou Chenming nói.

Theo nguồn tin của quân đội Trung Quốc, các tàu khu trục Type 052C và Type 052D sẽ trở thành xương sống trong hạm đội. Nhưng vẫn còn khoảng cách nhất định giữa các tàu này với tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ.

Năng lực chiến đấu của tàu khu trục Type 052D vẫn kém 1 bậc so với tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ.

Điển hình như tàu khu trục lớp Arleigh Burke có thể di chuyển xa 8.000km ở tốc độ 20 hải lý/giờ, trong khi các tàu Type 052D chỉ di chuyển xa 7.400km ở tốc độ 15 hải lý/giờ.

Tàu khu trục Type 052D dài 154 mét, lượng giãn nước 7.500 tấn, trong khi đó, các tàu lớp Arleigh Burke của Mỹ lớn hơn nhiều, khi có lượng giãn nước lên tới 9.800 tấn.

Cả tàu khu trục Mỹ và Trung Quốc đều sở hữu các cảm biến, radar hiện đại nhất. Nhưng tàu Mỹ có 96 ống phóng tên lửa thẳng đứng – 60 cho mục đích phòng không. Trong khi đó, tàu chiến Trung Quốc chỉ có 64 ống phóng tên lửa.

Các ống phóng nay giúp tàu chiến Trung Quốc khai hỏa tên lửa phòng không HQ-9, tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh YJ-18 hay tên lửa chống ngầm CY-5.

Chuyên gia Song nói hệ thống radar trên tàu chiến Trung Quốc đã được thiết kế để chống chọi tốt hơn với sự can thiệp điện tử. Nhưng nhìn chung, năng lực chiến đấu của tàu khu trục Type 052D vẫn kém tàu khu trục Mỹ một bậc.

Tàu khu trục Mỹ lừ lừ tiến vào Biển Đông giữa căng thẳng với TQ

Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói rằng động thái này được thực hiện “để thách thức các yêu sách...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem