Chủ đề nóng

Hàng không tăng tải "đón đầu" du khách dịp hè

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 26/05/2022 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự báo số lượng hành khách trong dịp hè sắp tới sẽ tăng cao, các hãng hàng không đang lên kế hoạch tăng tải, nâng cao năng lực phục vụ.
Bình luận 0
Hàng không tăng tải "đón đầu" du khách dịp hè
Hàng không tăng tải đường bay nội địa phục vụ cao điểm hè

Theo Cục Hàng không Việt Nam, ngành hàng không bước đầu đã đạt nhiều tín hiệu khởi sắc sau ảnh hưởng dịch Covid-19. Đáng lưu ý, sự phục hồi của thị trường cũng chưa đồng đều giữa phân khúc nội địa và quốc tế.

Trong đó, thị trường nội địa đã khôi phục như thời điểm trước dịch. Đến nay, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác trở lại gần 60 đường bay nội địa với tần suất trung bình từ 700 - 800 chuyến bay/ngày. Riêng thị trường quốc tế vẫn giảm sâu vì gặp nhiều khó khăn hơn.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển đạt 486.600 lượt khách và 1.858 tấn hàng hóa. Trong số các sân bay, Tân Sơn Nhất ghi nhận lượng hành khách tăng 3% so cùng kỳ, hai sân bay khác là Nội Bài và Đà Nẵng lần lượt giảm 4% và 8%.

Hàng không tăng tải đường bay nội địa phục vụ cao điểm hè - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Trong dịp hè sắp tới, dự báo số lượng khách đi lại, du lịch bằng đường hàng không (đặc biệt là thị trường nội địa) sẽ tăng cao, các hãng đã triển khai bổ sung chuyến bay, đón đầu mùa cao điểm.

Cụ thể, đại diện Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO) cho biết từ 1/6 đến 15/8, sẽ cung ứng hơn 7,1 triệu chỗ bay nội địa và quốc tế, tương ứng hơn 36.000 chuyến bay.

Trong đó, tính riêng nội địa, Vietnam Airlines Group cung ứng gần 6,3 triệu chỗ, tương ứng hơn 32.400 chuyến bay, tăng 10% so với cùng kỳ trước đại dịch Covid là năm 2019.

Theo đó, các đường bay nhộn nhịp nhất là giữa Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM với gần 160 chuyến bay mỗi ngày kết nối các thành phố. Mỗi ngày cũng sẽ có hàng trăm chuyến bay kết nối các điểm du lịch như Phú Quốc, Cam Ranh, Đà Lạt, Huế, Quy Nhơn, Đồng Hới, Tuy Hòa, Côn Đảo…Tổng cộng, Vietnam Airlines Group sẽ khai thác xấp xỉ 430 chuyến bay nội địa mỗi ngày trong dịp cao điểm hè.

Trên các đường bay quốc tế, Vietnam Airlines Group cung ứng hơn 852.000 chỗ, tương ứng hơn 3.600 chuyến bay, chỉ bằng 40% của năm 2019, do nhu cầu đi lại quốc tế chưa phục hồi rõ nét.

Hàng không tăng tải đường bay nội địa phục vụ cao điểm hè - Ảnh 3.

Các hãng tích cực tăng chuyến phục vụ hè. Ảnh: H.T

Trong khi đó, Vietravel Airlines sẽ tăng mỗi ngày thêm 2 chuyến Hà Nội - TP.HCM, 2 chuyến Hà Nội - Đà Nẵng, một chuyến Hà Nội - Quy Nhơn, 1-2 chuyến chặng TP.HCM - Đà Nẵng/Quy Nhơn/Phú Quốc. Các chuyến bay nội địa trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 đã lấp đầy trên 80%. Đại diện hãng cho biết các chuyến Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Phú Quốc được quan tâm nhiều nhất hè này. Hãng cũng có kế hoạch mở các chuyến bay quốc tế đến Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc, gần nhất là các chuyến charter TP.HCM - Jakarta và Cần Thơ - Bangkok.

Bên cạnh đó, hãng hàng không Bamboo Airways cũng dự kiến tăng 15% số chỗ so với hiện tại, đồng thời khai trương thêm đường bay quốc tế mới. Các chuyến bay tăng cường tới các điểm du lịch Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn... và đường bay trục Hà Nội - TP.HCM - Đà Nẵng. 

Các hãng hàng không cũng khuyến nghị hành khách lưu ý, sử dụng dịch vụ làm thủ tục trực tuyến, làm thủ tục qua điện thoại hoặc tự làm thủ tục tại các kiosk để tiết kiệm thời gian chờ đợi ở sân bay trước giờ khởi hành. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem