Chủ đề nóng

Hàng trăm hồ sơ kê khai thuế tại Bình Định bị buộc phải giải trình

Thăng Bình Chủ nhật, ngày 06/11/2022 17:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm hồ sơ về thuế được ngành thuế TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định buộc giải trình do có dấu hiệu kê khai không trung thực, dẫn đến thất thu thuế và 4 hồ sơ được chuyển công an để điều tra, làm rõ hành vi trốn thuế.
Bình luận 0

Ngày 6/11, lãnh đạo Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, đang yêu cầu giải trình, kê khai đối với gần 400 hồ sơ về thuế tại địa bàn này.

"Những hồ sơ này có dấu hiệu kê khai thuế không trung thực, dẫn đến thất thu thuế Nhà nước. Trong đó, 387 hồ sơ có việc kê khai thuế thấp hơn giá trị thực tế giao dịch", vị này cho hay.

Theo Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn, các trường hợp có dấu hiệu khai báo không đúng về thuế, đơn vị sẽ ra thông báo đề nghị giải trình, tự giác kê khai bổ sung lại. 

Sau 2 lần ra thông báo mà người khai thuế không chấp hành thì ngành thuế sẽ phân loại từng trường hợp để có hình thức xử lý.

Theo đó, đối với các trường hợp tổng số tiền thất thu trên 100 triệu đồng thì lập hồ sơ, chuyển sang cơ quan điều tra. Dưới 100 triệu đồng thì ngành thuế sẽ ấn định xử phạt hành chính.

Hàng trăm hồ sơ kê khai thuế tại Bình Định bị buộc phải giải trình - Ảnh 1.

Một trường hợp giao dịch bất động sản được cơ quan thuế chuyển đến công an. Ảnh: TB.

Vừa qua, Chi cục Thuế TP.Quy Nhơn đã chuyển 4 hồ sơ đến cơ quan công an để điều tra về dấu hiệu trốn thuế liên quan đến chuyển nhượng bất động sản (BĐS). 

Trong đó, trường hợp của bà H.T.M.N. (ngụ tại TP Quy Nhơn) trong giao dịch với ông P.N.N. (huyện Tuy Phước, Bình Định). Theo phiếu chuyển thông tin địa chính của Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ tỉnh Bình Định) kèm theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng tại Phòng Công chứng số 3 (TP Quy Nhơn) ở tờ khai thuế thu nhập cá nhân của bà H.T.M.N. (bên bán BĐS) và tờ khai lệ phí trước bạ của ông P.N.N. (bên mua) thì giá trị BĐS chuyển nhượng được ghi trên hợp đồng là 4 tỷ đồng.

Thế nhưng, khi rà soát lại lịch sử giao dịch BĐS thì thửa đất này bên bán đã trúng đấu giá ngày 12-8-2022, với số tiền 6,3 tỷ đồng tại lô đất CTM8-12, diện tích 250 m2, khu đô thị mới Long Vân (phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn).

Trong đó, số tiền bên bán và bên mua kê khai trong hợp đồng công chứng chênh lệch hơn 2,3 tỷ đồng so với giá trị trúng đấu giá, dẫn đến nghĩa vụ tài chính ước thất thu 57,6 triệu đồng. Như vậy, tính tổng cộng 2 trường hợp trong vụ chuyển nhượng BĐS trên ước tính nghĩa vụ tài chính thất thu thuế là 114 triệu đồng.

Cùng dấu hiệu trốn thuế đã được chuyển cơ quan điều tra là giao dịch đất đai giữa ông V.K.Q. và bà T.T.T. (bên bán, ngụ tại TP Quy Nhơn) và bà N.T.H.N. (bên mua, ngụ tại huyện Tuy Phước). 

Theo phiếu chuyển thông tin địa chính kèm theo hợp đồng chuyển nhượng, thì giá trị ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số D7, đường Điện Biên Phủ (Phường Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn) giữa vợ chồng ông Q. và bà N.T.H.N. là 1,675 tỷ đồng.

Thế nhưng, theo lịch sử giao dịch bất động sản thì trước đó bên bán trúng đấu giá thửa đất trên với số tiền 6,170 tỷ đồng. Trong đó, số tiền bên bán và bên mua kê khai trên hợp đồng công chứng chênh lệch 4,496 tỷ đồng so với giá trị trúng đấu giá, dẫn đến nghĩa vụ tài chính ước thất thu 112,375 triệu đồng.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem