Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày Mùng 1 Tết Quý Mão

Chủ nhật, ngày 22/01/2023 19:39 PM (GMT+7)
Người Việt thành tâm đi lễ đầu năm là để ước nguyện, cầu may một năm mới và được hòa mình vào chốn tâm linh, tưởng nhớ công ơn các vua Hùng.

Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày đầu xuân - Ảnh 1.

Ngày Mùng 1 Tết (22/1 Dương lịch), rất đông người dân ở khắp mọi miền đất nước về Đền Hùng dâng hương, kính lễ với mong muốn cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc.


Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày đầu xuân - Ảnh 2.

Thời tiết năm nay thuận lợi cho việc đi lại nên lượng du khách đến Đền Hùng khá đông. Trong dòng du khách tấp nập du xuân, vào dâng lễ các Vua Hùng, trẻ, già, trai gái đều có cả.


Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày đầu xuân - Ảnh 3.

Chia sẻ với báo Dân Việt, nhiều người dân cho biết, liên tục ba năm trở lại đây, năm nào cũng vậy, việc đầu tiên trong năm mới của gia đình là tổ chức chuyến xe đưa cả gia đình về du xuân đất Tổ, đi lễ Đền Hùng cầu an lành cho gia đình và bạn bè.


Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày đầu xuân - Ảnh 4.

Theo quan sát của chúng tôi, dù lượng khách thập phương về du xuân, dâng lễ Đền Hùng ngày Mùng 1 Tết năm nay khá đông nhưng tình hình ANTT được duy trì khá tốt, không xảy ra hiện tượng chen lấn xô đẩy. Việc giữ gìn vệ sinh chung cũng được đảm bảo, không có hiện tượng xả rác bừa bãi.


Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày đầu xuân - Ảnh 5.

Gia đình chị Nguyễn Xuân Linh (Lam Sơn, Tam Nông, Phú Thọ) đã chuẩn bị lễ từ trước Tết, để hôm này lên đền Hùng đi du xuân, cầu mong cho một năm mới tốt lành. “Gia đình nhà tôi khoảng 6 năm nay, năm nào cũng đi đền Hùng vào ngày mùng 1 Tết, để cầu cho toàn thể gia đình an khang thịnh vượng”, chị Linh chia sẻ.


Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày đầu xuân - Ảnh 6.

Do có lượng người đổ về cắm hương rất đông nên lư hương trước đền Hạ đã bốc cháy, mặc dù trước đó đều được ban quản lý đền thu gom lượng lớn hương cắm ở đây.


Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày đầu xuân - Ảnh 7.

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc khu di tích lịch sử đền Hùng, cho biết, lượng khách năm nay tăng hơn so với những năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. “Từ giao thừa đến hết ngày mùng 1, chúng tôi ước tính khoảng có hơn 30 nghìn lượt du khách đến đền Hùng. Chúng tôi duy trì trực 100% quân số, để đảm bảo công tác trật tự, bố trí lực lượng tại các chốt, điểm, để hướng dẫn, phân luồng xe và phương tiện du khách đến với đền Hùng du xuân đầu năm".


Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày đầu xuân - Ảnh 8.

Cũng theo đại diện khu di tích lịch sử đền Hùng, trong chiều ngày 22/1, lượng khách về đông hơn so với buổi sáng. Ngay từ sân hành lễ và sân dẫn tới cổng Đại môn, dòng người thập phương đến đền Hùng ngày mùng 1 Tết.


Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày đầu xuân - Ảnh 9.

Nhiều người nghỉ chân tại đền Giếng, nằm trong quần thể di tích đền Hùng


Hàng vạn người dân thập phương đi lễ đền Hùng cầu may ngày đầu xuân - Ảnh 10.

Dù là ngày đầu năm mới, tại sân các đền vẫn chật cứng người. Dòng người nối nhau xếp hàng vái tạ vua Tổ trước cửa hậu cung tại Điện Kính Thiên.


 

Nguyễn Chương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem