Chủ đề nóng

Hé lộ nội dung ông Tập Cận Bình và ông Putin đang thảo luận tại Moscow

PV (Theo RT, Reuters) Thứ hai, ngày 20/03/2023 22:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có cuộc hội đàm không chính thức với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm ba ngày tới Moscow sau đó, trong đó họ sẽ thảo luận về các vấn đề đa phương và quan hệ Nga-Trung.
Bình luận 0
Hé lộ nội dung ông Tập Cận Bình và ông Putin đang thảo luận tại Moscow - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin trong cuộc hội đàm không chính thức ngày 20/3.

Đây là cuộc hội đàm không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo. Các cuộc gặp chính thức sẽ diễn ra vào ngày 21/3. Đón ông Tập tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc là "một bằng hữu".

Nga luôn cởi mở trong quá trình đàm phán, tôn trọng kế hoạch của Trung Quốc về Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết. "Chúng tôi luôn cởi mở với quá trình đàm phán. Chúng tôi chắc chắn sẽ thảo luận về tất cả những vấn đề này, bao gồm cả sáng kiến của các bạn, điều mà chúng tôi tôn trọng vô điều kiện",  ông Putin nói trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau phần phát biểu của tổng thống Nga, thông qua phiên dịch viên, ông Tập Cận Bình đáp lại rằng Tổng thống Putin cũng là một bằng hữu của ông.

Theo ông Tập, mối quan hệ Nga - Trung như hiện nay là một logic của lịch sử và cho rằng Bắc Kinh nên có quan hệ gần gũi với Nga. Ông cũng cảm ơn ông Putin vì những ủng hộ mà Nga đã dành cho Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm 2024 và tin chắc rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ ông Putin.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Moscow kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công quân sự ở Ukraine, mặc dù hai nhà lãnh đạo vẫn thường xuyên liên lạc.

Trong khi Trung Quốc không công khai ủng hộ các hành động của Nga ở Ukraine, họ cũng không cùng với phương Tây lên án chiến dịch quân sự và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Thay vào đó, Bắc Kinh đã kêu gọi một giải pháp hòa bình và tháng trước đã tiết lộ kế hoạch hòa bình gồm 12 bước được thiết kế để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Moscow đã nói rằng họ sẽ xem xét đề xuất này nhưng đã chỉ ra một số yếu tố cản trở một giải pháp hòa bình ở Ukraine. Những điều đó bao gồm sự kiên quyết của Kiev và những người ủng hộ phương Tây của họ trong việc gây ra một thất bại quân sự cho Nga, sự phản đối kiên quyết của họ đối với bất kỳ hình thức ngừng bắn nào, cũng như một đạo luật do Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ban hành cấm tổ chức đàm phán với Nga chừng nào ông Putin còn tại vị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem