Chủ đề nóng

Hệ thống tên lửa Avangard - vũ khí 'bất khả chiến bại' của Nga có gì đặc biệt?

Lê Phương (Newsweek) Thứ hai, ngày 19/12/2022 10:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Moscow đã triển khai sử dụng hệ thống vũ khí Avangard cực kỳ hiệu quả, theo Bộ Quốc phòng Nga.
Bình luận 0
Hệ thống tên lửa Avangard - vũ khí 'bất khả chiến bại' của Nga có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa Avangard của Nga. Ảnh: TASS

Hôm 17/12, Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ đoạn phim về Avangard, một phương tiện lượn siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đang sẵn sàng chiến đấu. Được biết, vũ khí này đã được triển khai ở khu vực Orenburg ở phía nam dãy núi Ural, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin.

Avangard được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và mất vài giờ để lắp đặt, báo cáo cho biết.

Bộ cũng chia sẻ hình ảnh trung đoàn thứ hai được trang bị Avangard.

"Một trung đoàn khác với hệ thống tên lửa Avangard đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở vùng Orenburg", Bộ cho biết trong một tuyên bố trên Telegram.

Avangard là một trong nhiều hệ thống vũ khí tiên tiến mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố vào tháng 3/2018.

Các quan chức Nga tuyên bố loại vũ khí này có khả năng bay với tốc độ gấp 27 lần âm thanh và không thể bị đánh chặn.

Trong bài phát biểu giới thiệu Avangard năm 2018, ông Putin mô tả hệ thống này là "bất khả chiến bại", ví nó như một "thiên thạch" và "quả cầu lửa". Ông lưu ý hệ thống "hoàn toàn bất khả xâm phạm trước bất kỳ vũ khí phòng không và tên lửa nào".

Tổng thống Putin một lần nữa ca ngợi khả năng của Avangard sau vụ phóng thử từ căn cứ tên lửa Dombarovskiy vào tháng 12 năm đó.

"Avangard không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ phương tiện phòng thủ tên lửa hiện có cũng như trong tương lai", nhà lãnh đạo Nga nói, đồng thời nhấn mạnh vũ khí này sẽ đảm bảo an ninh cho Nga trong tương lai gần.

Vào thời điểm đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov tuyên bố Nga có 12 hệ thống Avangard mới được sản xuất, được phát triển với chi phí tương đối thấp.

Avangard nặng khoảng 2.000 kg, có tầm bắn hơn 6.000 km, có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường, theo Dự án Phòng thủ Tên lửa của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống tên lửa Avangard đầu tiên đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2019.

Avangard là một trong hai hệ thống mà Nga phát triển "có khả năng bay theo quỹ đạo qua cực nam để tiếp cận lục địa Mỹ từ phía nam", Trung tâm Tình báo Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ cho biết trong một báo cáo năm 2020. Theo đó, Avangard "được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và tấn công các mục tiêu quan trọng bằng đầu đạn hạt nhân".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem