Chủ đề nóng

Hiếm gặp: Một người Bỉ mắc sốt rét ác tính, bệnh gần như đã được xóa sổ tại Việt Nam

Diệu Linh - Thanh Tâm Thứ sáu, ngày 14/10/2022 16:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống bệnh nhân người Bỉ mắc sốt rét ác tính. Đáng nói đây là căn bệnh gần như không còn tồn tại ở Việt Nam.
Bình luận 0

Mắc sốt rét ác tính sau khi đi công tác ở Bờ biển Ngà

Ngày 14/10, tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân người Bỉ mắc sốt rét ác tính. 

Đây là ca bệnh hiếm gặp vì sốt rét ác tính gần như đã bị xóa sổ tại Việt Nam, chỉ còn trên tài liệu giảng dạy. 

Bệnh nhân là nam (64 tuổi, quốc tịch Bỉ, làm rể tại Việt Nam), có nhiều bệnh lý nền như suy tim do nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, nhóm máu rất hiếm gặp (Rh-). 

Hiếm gặp: Một người Bỉ mắc sốt rét ác tính, bệnh gần như đã được xóa sổ tại Việt Nam - Ảnh 1.

BS Bá Cường kiểm tra, thăm khám cho bệnh nhân trước khi được chuyển viện

Bệnh nhân là giáo sư về nông nghiệp đã đi rất nhiều nước trên thế giới (Châu Phi, Châu Á…) và có nhiều đóng góp cho nghiên cứu nông nghiệp tại Việt Nam.

Ngày 17/9, sau chuyến công tác tại Bờ biển Ngà để thực hiện chuỗi dự án về hạt điều, bệnh nhân về Việt Nam, sau đó xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng, khám tại một bệnh viện ở Hà Nội phát hiện số lượng tiểu cầu rất thấp (Tiểu cầu 12 G/L), rối loạn nhịp thất thành từng cơn.

Do tình trạng bệnh phức tạp, bệnh nhân lại có nhiều bệnh nền nên đã được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

Là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, xét nghiệm tiểu cầu chỉ còn 8 G/L, kháng thể kháng Dengue dương tính yếu, suy tim rất nặng (EF 20%). 

Bệnh nhân được điều trị tích cực và chăm sóc đặc biệt nhưng sau 2 ngày tình trạng không cải thiện, các bác sĩ quyết định phải sử dụng kỹ thuật cao nhất trong hồi sức tích cực là kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy diễn biến bệnh không giống sốt xuất huyết Dengue nên Trung tâm Hồi sức tích cực đã tiến hành hội chẩn toàn viện với sự tham gia của các chuyên khoa sâu trong Bệnh viện: Bệnh nhiệt đới, Huyết Học, Dược lâm sàng, Tim Mạch, Phẫu thuật lồng ngực & mạch máu…

Kết quả phát hiện bệnh nhân bị sốt rét ác tính biến chứng suy đa tạng. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được sử dụng thuốc chống sốt rét, truyền các chế phẩm máu và duy trì ECMO.

Hiếm gặp: Một người Bỉ mắc sốt rét ác tính, bệnh gần như đã được xóa sổ tại Việt Nam - Ảnh 2.

Bệnh nhân sốt rét ác tính bị biến chứng nghiêm trọng được can thiệp ECMO và lọc máu liên tục - Những kỹ thuật cao nhất trong Hồi sức tích cực. Ảnh BVCC

Khó khăn nan giải khi điều trị cho bệnh nhân người Bỉ bị sốt rét ác tính

“Việc duy trì ECMO trong thời gian dài đối với bệnh nhân này là rất khó khăn trong quá trình theo dõi do Tiểu cầu thấp không thể sử dụng được chống đông, nguy cơ tắc quả tim phổi nhân tạo và nguy cơ nhồi máu tái diễn. 

Do đó, nếu tiếp tục dùng chống đông thì nguy cơ chảy máu ồ ạt rất cao, cùng với đó là bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm nên việc huy động số lượng lớn máu là bất khả thi”, bác sĩ Cường cho biết. 

Tuy nhiên Bệnh viện Bạch Mai đã huy động lực lượng, tích cực điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân được chạy máy ECMO 8 ngày, cùng với đó là truyền khoảng 20l máu thuộc nhóm máu hiếm (Rh-). Sau đó, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần và được kết ECMO vào ngày 4/10, ngừng thở máy vào ngày 9/10. 

Sau 4 tuần được điều trị, chăm sóc bởi các nhân viên y tế của Trung tâm Hồi sức tích cực, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch một cách ngoạn mục và các chỉ số dần hồi phục. 

Vào ngày 13/10, bệnh nhân được chuyển viện, chăm sóc một thời gian trước khi đủ điều kiện sức khỏe để trở về Bỉ.

Sau 4 tuần được điều trị, chăm sóc bởi các nhân viên y tế của Trung tâm Hồi sức tích cực, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch một cách ngoạn mục và đang tập phục hồi chức năng.

Hiếm gặp: Một người Bỉ mắc sốt rét ác tính, bệnh gần như đã được xóa sổ tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bệnh nhân nguy kịch khi bị sốt rét ác tính, sau gần 1 tháng điều trị đã khỏe mạnh và có thể xuất viện. Ảnh BVCC

Đánh giá thành công của ca bệnh này, TS, bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) nhấn mạnh, đây là kết quả của sức mạnh tập thể, sự phối hợp trí tuệ của nhiều chuyên khoa sâu trong bệnh viện.

Việc chẩn đoán ra bệnh nhân bị sốt rét ác tính chính là bước ngoặt trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân thành công.

Mặc dù bệnh sốt rét đã không còn phát hiện ở Việt Nam từ rất lâu, các triệu chứng và điều trị chỉ còn trong sách vở giảng dạy, các thuốc điều trị là các thuốc chương trình tài trợ nhưng phải luôn nghĩ đến sốt rét với những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như đi từ các vùng dịch tễ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem