Hình ảnh thu hoạch lúa giữa mùa dịch 
ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 1.

Thời điểm hiện tại, nhiều huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đang bước vào vụ thu hoạch lúa, vụ hè thu. Ngành nông nghiệp và các địa phương đang tích cực triển khai phương án thu hoạch lúa bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Cánh đồng lúa thôn Đồi Cốc (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đã chín vàng. Du khách đến đây vào buổi chiều, có thể được chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa chín vàng dài bất tận. Đâu đó là vạt nắng dài chiều thu, tạo nên cảnh sắc ấn tượng.

Thu hoạch lúa giữa dịch bệnh Covid-19: “Xanh nhà hơn già đồng” - Ảnh 1.

Những bông lúa đã chín vàng đang chờ ngày thu hoạch tại thôn Đồi Cốc.

Đồng lúa trải dài hút tầm mắt, phía sau là dãy núi đá vôi nhấp nhô.

Hình ảnh thu hoạch lúa giữa mùa dịch  ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 4.

Dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16 trong phòng chống dịch Covid-19. Đây là khó khăn rất lớn, ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch cũng như tiêu thụ sản phẩm lúa của bà con. 

Hiện nay, khu vực xã Thanh Xuân đang là vùng "xanh", tuy nhiên thành phố đang trong thời điểm áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở một số quận huyện, thị xã, vì thế các quy định về việc đi lại vẫn được áp dụng.

Một số hộ dân để tránh nắng nóng, phải ra đồng từ sáng sớm hoặc làm việc tới đêm khuya. Họ không quên đeo khẩu trang để thực hiện 5K, phòng chống dịch Covid-19.

Thu hoạch lúa giữa dịch bệnh Covid-19: “Xanh nhà hơn già đồng” - Ảnh 3.

Nhiều nông dân ra đồng vào lúc sáng sớm để tránh nắng nóng.

Nhiệt độ ngoài trời có lúc hơn 39 độ C, tuy nhiên, người dân vẫn miệt mài để thu hoạch lúa cho kịp tiến độ của vụ mùa.

Theo chia sẻ của nhiều nông dân, để thu hoạch 1 sào lúa, 1 người phải mất từ 8 - 9 tiếng để cắt, vận chuyển, tuốt lúa. Còn thuê người gặt 1 sào lúa cũng phải chi ít nhất 250.000 đồng và 30.000 - 40.000 đồng tiền thuê máy phụt lúa. Nhưng nếu thuê máy gặt đập liên hợp với giá dịch vụ 140.000 - 160.000 đồng/sào, thì đã tiết kiệm được 50% chi phí, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, lại tránh được việc tụ tập đông người.

Nhằm tránh nắng nóng vào ban ngày, đồng thời hạn chế tụ tập đông người, nhiều người dân đã chọn cách thu hoạch lúa vào ban đêm. Hiện nay, người dân ở đây chỉ cần đưa xe kéo và bì đựng đứng chờ trên bờ ruộng của gia đình mình, còn việc gặt lúa đã có máy móc đảm nhận. Nhờ vậy, nỗi vất vả vào ngày mùa của người dân đã giảm đi đáng kể.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, người dân xã Thanh Xuân cho biết: "Tôi chọn thu hoạch đêm ngoài việc tránh nóng ra là để hạn chế đông người, vì lúc thu hoạch bắt buộc phải mang khẩu trang, việc này làm cho chúng tôi nhanh mệt hơn. Thu hoạch đêm như thế này những lúc tranh thủ nghỉ ngơi tôi có thể kéo khẩu trang xuống như vậy giúp thoải mái hơn và không sợ tiếp xúc đông người vì chỉ có tôi và 2 thành viên trong gia đình".

Thu hoạch lúa giữa dịch bệnh Covid-19: “Xanh nhà hơn già đồng” - Ảnh 6.

Sau khi thu hoạch phần rơm rạ còn lại trên đồng đã được người dân nhiều nơi thu gom sử dụng một phần dự trữ làm thức ăn cho trâu bò, làm nguyên liệu trồng nấm, tủ vườn, ủ phân vi sinh…

Một số nơi rơm rạ khác đã được thu gom để cung cấp cho những nơi có nhu cầu, mang lại thêm một phần thu nhập cho người trồng lúa.

Hình ảnh thu hoạch lúa giữa mùa dịch  ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 10.

Tuy thời gian gần đây nắng nóng gay gắt dẫn đến thu hoạch lúa vất vả, và đang trong giai đoạn Covid-19, nhưng theo phản ánh của nhiều nông dân thì vụ này lúa được mùa nên hộ rất phấn khởi.

Bà Lê Thị Hằng, ở thôn Đồi Cốc cho biết: "Gia đình tôi cấy với diện tích gần 1ha ruộng, để thu hoạch nhanh chóng tôi thuê 1 máy gặt đập liên hợp gặt xong trong vòng chưa đến 1 buổi, nếu tính hết các khoản chi phí và sau khi bán cho thương lái thì vụ này tôi lãi hơn 30 triệu đồng".

Thu hoạch lúa giữa dịch bệnh Covid-19: “Xanh nhà hơn già đồng” - Ảnh 8.

Những chiếc xe bò chở đầy ấp bao lúa vừa được thu hoạch.

Tuy thời gian gần đây nắng nóng gay gắt, thu hoạch lúa vất vả, và đang trong giai đoạn Covid-19, nhưng theo phản ánh của nhiều nông dân thì vụ này lúa được mùa nên hộ rất phấn khởi.

Thu hoạch lúa giữa dịch bệnh Covid-19: “Xanh nhà hơn già đồng” - Ảnh 10.

Nghề làm nông vất vả, dậy sớm và ở ngoài đồng ruộng cả ngày, nhưng đến khi nhìn thấy mùa màng bội thu là hết mệt và thấy vui hẳn lên.

Người dân tranh thủ phơi lúa trên các con đường liên thôn tại thôn Đồi Cốc.

Vào vụ hè thu, khắp nơi đâu cũng chỉ thấy một màu vàng của lúa. Dưới ánh nắng của mùa thu, sự cần mẫn hối hả của người dân thu hoạch lúa trên cánh đồng tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, phần nào vơi bớt nhọc nhằn và lo toan vì dịch bệnh Covid-19.

Thu hoạch lúa giữa dịch bệnh Covid-19: “Xanh nhà hơn già đồng” - Ảnh 11.

Ở đây, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh bình dị, nụ cười tươi rói trong công việc của những người nông dân vùng ngoại thành Hà Nội, khiến chúng ta nhớ về một làng quê Việt vẫn đang còn mãi trong tâm trí của những người xa quê.

Các cánh đồng vùng quê này rộng lớn, trải dài hút tầm mắt kết hợp cùng ánh hoàng hôn tạo nên cảnh sắc ấn tượng.

Thu hoạch lúa giữa dịch bệnh Covid-19: “Xanh nhà hơn già đồng” - Ảnh 13.

Một khung cảnh yên bình của đồng quê cách trung tâm Hà Nội chừng 30 km.

VIẾT NIỆM